Đề cương Ý tưởng Quà tặng Tình yêu và Bài tiểu luận Trọng tài về Quà tặng Tình yêu

1. Dàn ý của Lập luận

 1. Lễ khai mạc

Trích đoạn “Trao duyên” hướng dẫn và giới thiệu.

 1. Thân hình
 2. Giới thiệu tóm tắt tác giả, tác phẩm, đoạn trích

– Tác giả: Ruan Dou được biết đến như một “đại thi hào dân tộc” bởi tài năng nghệ thuật lỗi lạc và tâm hồn đáng khâm phục.

– Tác phẩm: Kiều Pao là một truyện thơ gồm 3254 dòng lục bát, dựa theo cốt truyện của Trung Quốc nhưng được Nguyễn Du Việt hóa để thấm nhuần bản sắc và tâm hồn dân tộc của nhà thơ.

—— Trích đoạn: Bài thơ 34 dòng là phần mở đầu cho bi kịch cuộc đời lưu lạc 15 năm của Cuiqiao. Đoạn trích là lời nhắn nhủ tình cảm của Kiều với người em Thuý Vân.

 1. Phân tích đoạn trích

* 12 câu thơ đầu: Lời yêu thương của Thuý Kiều gửi Thuý Vân

– Hai câu đầu: Lời cầu xin của Thúy Kiều với Thúy Vân:

+ Từ ngữ:

o Âm thanh với khí áp kế: gợi lên sự nặng nề và đau đớn.

o Thể hiện cả sự mong đợi sự giúp đỡ (đồng nghĩa với “cảm ơn”) và sự chân thành và tin tưởng.

 • Chấp nhận: Chấp nhận (từ đồng nghĩa với “chấp nhận”) nhưng gấu vẫn mang sắc thái khăng khăng rằng không thể không chấp nhận.

thân gửi. + Hành động, cử chỉ: ngồi dậy, cúi xuống, nói:

 • Một thái độ tôn trọng đối với ai đó cấp trên hoặc nợ.

Không hợp lý: Ở đây Kiều là chị mà lạy, em ơi>

 • Tạo không khí trang trọng, thiêng liêng cho những điều bạn muốn nói.

Thể hiện sự tài tình của Thúy Kiều đồng thời cũng làm toát lên mối tình dang dở của Kiều – Kim. Quà lưu niệm thường được cho đi chứ không ai có duyên tặng người khác.

Nguyễn Du thể hiện nghệ thuật sử dụng từ ngữ điêu luyện.

– 10 câu tiếp theo: Lí do yêu Kiều:

Kiều thừa nhận hoàn cảnh của mình:

 • Thành ngữ “đứt gánh tình duyên”: Nghĩa là tình yêu dang dở, một mặt là đạo hiếu, mặt khác không có lối thoát cho tình yêu.

“Mo”: ủy thác, ủy thác cho Fan trả tiền cho Jin Zhong. -> Cảm xúc buồn của Kiều về mối tình mong manh của nàng với chàng Kim.

-> Lời lẽ thuyết phục chưa khéo léo khiến Thúy Vân gợi lên sự thương cảm, trách móc.

Kiều kể lại mối tình với Kim Trọng:

 • “Chúc quạt, cốc thề”: kỷ niệm đẹp, ấm áp và giữ lời hứa.

“Any Storm”: Tai họa ập đến, khiến Joe phải lựa chọn đứng về phía tình yêu. -> Phơi bày nỗi xót xa của Kiều và khiến Vân xúc động, nàng chấp nhận.

Kiều nhắc đến tuổi trẻ và máu mủ:

 • Hình ảnh “Cảnh ngày xuân”: Hình ảnh ẩn dụ về tuổi trẻ -> Nếu bạn còn trẻ, còn cả tuổi trẻ ở phía trước.

“Blood Love”: Blood Love -> Thuyết phục bạn bằng Blood Love. Những thành ngữ “xương nát thịt tan”, “cười chín suối”: Joe thỏa mãn chết đi được -> Xin cảm ơn khi Thụy Vân nhận lời

Những lời lẽ sắc bén và lý lẽ tế nhị đó Fan không thể từ chối.

* 14 câu tiếp theo: Lời nói của Kiều khi tặng vật kỉ niệm:

– 6 câu đầu: Joe gửi quà lưu niệm cho Thủy văn

+ Quà lưu niệm: Phù và Mây -> Thánh, kỉ niệm vui xưa.

+ Các từ như “đặt trước”, “tài sản chung”, “ủy thác”:

 • “Tài sản chung”: thuộc về Kiều-Kim, nay cũng thuộc về Vân.

“Bảo bối” chính là vật minh chứng cho tình yêu của Jin Joo. Kiều buồn vì chỉ có thể trao cho Vân một mối tình dang dở chứ không thể trao trọn vẹn những gì mà nàng và Kim Trọng đang có.

– 8 câu thơ bổ sung: Lời khuyên của Thúy Kiều:

+ Kiều đã linh cảm trước cái chết của mình: gió, hồn, thân liễu rũ rượi… -> báo trước rắc rối phía trước.

+ Kiều khuyên Vân:

 • “Metruck Temple”: Trả nợ cho chị gái tôi

“Squirt a Drop”: Loại bỏ sự bất công cho chiếc khiên của cô ấy -> Nỗi day dứt của Kiều đối với mối tình dang dở của chàng Kim.

* 8 Câu cuối: Kiều nhớ về mối tình chưa tan của mình, đau đớn quay về thực tại

– Đoạn thơ này biến lời tự sự với Thuý Vân thành lời độc thoại nội tâm.

– Cô nhận thức rõ về hoàn cảnh của mình: trâm gãy, gương vỡ lại lành, đoản mệnh, phận bạc như vôi, v.v.

Hành động: Thừa nhận rằng bạn là một kẻ nói dối, cúi đầu xin lỗi và gọi tên Jin Joong.

Kiều làm tổn thương người khác nhiều hơn chính mình.

 1. khái quát hóa

– Nội dung: Tâm trạng đau khổ tột cùng của Kiều.

– Nghệ thuật: biểu cảm, thành ngữ, điệp ngữ, v.v.

 1. chấm dứt

Khẳng định tài năng của Huấn Du trong từng câu văn, và đặc biệt là giá trị của đoạn trích và toàn bộ bài thơ.

Học tốt môn văn và thi đại học

 1. Đề cương bài phát biểu “Sự quyến rũ thay đổi”
 2. Lễ khai mạc

Tố Hữu chưa bao giờ đọc Truyện Kiều của Nguyễn Đãi, đại thi hào dân tộc mà đã rưng rưng nước mắt nói:

“Sau một hồi lộn xộn

Thơ vẫn đau

Nổi và nổi

Đối với Như, quanh thân Kiều đã có những giọt nước mắt. “

Những giọt nước mắt ấy đến từ bao thế hệ độc giả, khóc cho những mảnh đời dang dở và những mối tình dang dở. Một trong những đoạn trích kinh điển thể hiện rõ nhất nỗi đau của Hoa hậu Qiao trước cuộc chia tay này là đoạn trích “Phước cho số phận”. Tài năng và tư tưởng nhân đạo của Ruan Dou đã được thể hiện một cách trọn vẹn.

 1. Thân hình

Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Du được gọi là “Đại thi hào dân tộc”. Chính tài năng hội họa tuyệt đỉnh và “tầm nhìn xa trông rộng” của Chiyo đã khiến độc giả bao thế hệ ngưỡng mộ. “Kiều Báo” là một tác phẩm dài ba nghìn hai trăm năm mươi tư câu lục bát, dựa trên một cốt truyện của Trung Quốc, nhưng chính khả năng Việt hóa tuyệt vời của ông đã làm cho nó thấm nhuần bản sắc dân tộc và cao cả tâm hồn nhân đạo. Đoạn trích “Duyên phận” gồm 34 câu thơ và thuộc phần đầu của Bi kịch mười lăm năm của Joe. Đây là lời nhắn nhủ tình cảm của Kiều dành cho người em gái Thuý Vân.

Mười hai câu đầu của đoạn trích là những lời yêu thương của Shuiqiao dành cho thủy văn. Kiều yêu cầu em gái thay Kim, dùng thân mình chuộc cha và em:

“Hãy tin ở tôi, tôi sẽ nhận nó,

Hãy ngồi dậy và cúi chào tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết. “

Không phải “cảm ơn” mà là “tin tưởng”, không phải điềm đạm nhẹ nhàng mà là sự dò xét nặng nề. Nếu “cảm ơn” chỉ là mong được giúp đỡ, còn “sự tin tưởng” còn cao hơn một bậc thì đó chính là sự nghiêm túc, tin tưởng, thậm chí phục tùng đối phương. Sự “tin tưởng” ấy cũng song hành với “sự cam kết”, thêm những sắc thái khẩn thiết không thể không chấp nhận: “ngồi dậy”, “cúi đầu”, “thưa ngài”… một thái độ kính trọng của cấp trên đối với cấp dưới. . Nó xuất hiện khi nào? Nhưng hoàn toàn có lý, bởi nếu Thúy Vân gật đầu đồng ý, gạt hạnh phúc sang một bên và gật đầu làm vợ Kim Joong – thì cô ấy chẳng còn chút tình cảm nào với mình. Lời nào cũng toát lên sự khéo léo của Kiều và chuẩn bị tâm lý cho nàng để Thúy Vân chấp nhận những gì nàng phải nói tiếp theo. Đằng sau tất cả là nỗi đau đớn tột cùng khi phải coi tình yêu là vật và trao nó cho người khác … Luận điểm về tình yêu trao đi của Kiều được mở rộng cụ thể hơn:

“Trên con đường yêu nhau,

Keo khâu phần lụa thừa để mặc bạn nhé.

Kể từ khi tôi gặp Jin,

Người hâm mộ ban ngày hẹn ước, cốc đêm thề nguyền.

bất kỳ sự hỗn loạn nào,

Đạo hiếu có hai mặt không? “

Kiều đang thổ lộ tình cảm của mình một cách chân thật nhất có thể để lấy lòng Thúy Vân. Câu “đứt gánh tình duyên” thể hiện một mối tình dang dở, đạo hiếu một đàng, nghĩa tình. Việc thêm từ “mặc” cũng mang một thái độ từ bỏ, ủy quyền cho Fan phải trả giá thay cho Jin Zhong. Lời thuyết phục đó đã khơi dậy tình yêu và trách nhiệm trong tâm hồn Fan Chun: em gái tôi đã hy sinh tình yêu cho gia đình, tôi có nên đóng góp gì đó không? Kiều cũng kể về cuộc tình không thành với chàng Kim với giọng không thể thảm hơn, thảm hại hơn. Hình ảnh “Quạt điều ước, Chén lời thề” tượng trưng cho những kỉ niệm tốt đẹp, ấm áp và sự cam kết trung thành. Nhưng “sóng gió” nào ập đến, nàng Lưu Nữ yếu đuối lại chọn về phe báo hiếu. Kiều nhắc đến tuổi trẻ và tình thân mà Thúy Vân không thể chối từ:

“Thanh xuân của bạn còn dài,

Lòng tốt yêu máu non hơn là lời nói.

Ngay cả khi thịt nát và xương khô héo,

Nụ cười chín vẫn thơm. “

“Spring Day” ở đây là một hình ảnh ẩn dụ để chỉ tuổi trẻ. Fan vẫn còn rất trẻ, và cô ấy vẫn còn tương lai. Hơn nữa, “tình máu mủ”, tình máu mủ cũng sẽ khiến Fan vì tình yêu mà chấp nhận tình yêu của em gái. Sự bi quan và đau khổ của Joe đã mở ra hàng loạt câu thành ngữ như “thịt nát xương tan”, “nụ cười chín suối”. Kiều có hình dung ra một tương lai đầy đau khổ? Nhưng dẫu sao, Kiều cũng sẽ hài lòng và biết ơn khi mối liên kết được anh trai mình vá lại. Từ đầu đến cuối đều không có xuất hiện lời nói của Cuiwen, dường như Nhiếp Du đang cầu xin Sở Kiều thanh minh để có thể thoải mái rời đi. Anh ta phải có một sự hiểu biết tuyệt đối về tâm lý của nhân vật để viết nên một bài thơ tuyệt vời như vậy.

Mười bốn câu thơ tiếp theo là lời dặn của Joe khi anh trao món quà lưu niệm. Đó là những kỷ vật thiêng liêng gợi lại quá khứ hạnh phúc của mối tình Kim – Kiều:

“Vòi của một đám mây

Số phận này đã được bảo toàn, và điều này là rất phổ biến.

Dù đã nên vợ nên chồng,

Tiếc rằng những kẻ bạc mệnh không ai quên được!

để mất một người đàn ông có một chút niềm tin,

Trên bàn phím có một mảnh hương nguyền rủa của quá khứ. “

Các từ như “bảo lưu”, “tài sản chung”, “tài sản riêng”, v.v., những từ thể hiện quan hệ sở hữu, xuất hiện nối tiếp nhau. Nếu “tài sản chung” đã thuộc về Kim-Joe và bây giờ thuộc về Vân, thì “niềm tin” chính là bằng chứng cho tình yêu của Kim-Joe. Từ lời thề của hai người, thành lời thề của ba người, thật đáng tiếc! Kiều chỉ có thể gửi gắm mối tình dang dở của Vân chứ chưa thể trọn vẹn mối tình giữa nàng và Kim Trọng. Đối với số phận của Qiao, bản thân cô ấy có một linh cảm đáng ngại:

“Trong tương lai, không có vấn đề gì,

Hãy đốt hương đó và so sánh chiếc chìa khóa này.

Nhìn vào gió và cỏ,

Nếu bạn thấy gió, sau đó bạn sẽ trở lại.

Tâm hồn trĩu nặng những lời thề,

Thân cây liễu bị gãy thành ngàn cây trúc mai.

Nhà ga cách xa những khuôn mặt, im lặng,

Rưới một cốc nước lên vòng cấm. “

Qiao chỉ biết nhắc nhở cô phải nhớ đền đáp lòng tốt của cô (“Zhumai Temple”) và giải tỏa nỗi oan ức của em gái cô (“A Drop of Water”). Điều này chứng tỏ trong lòng Jo vẫn còn day dứt vì bố Kim. Tình yêu dù cố ý mất đi nhưng cũng có thể vì nó mà mất đi.

Tám khổ thơ cuối cùng trở thành lời độc thoại nội tâm của Cuiqiao, và cô đau buồn khi nghĩ về tình yêu không nguôi ngoai của mình:

“Bây giờ chiếc trâm gãy đã tan chảy,

Hãy chỉ cho tôi cách để siết chặt nhiều tình yêu!

Một trăm ngàn gửi đến quân đội

Trên đời chỉ có ngần ấy tình yêu ngắn ngủi.

Tại sao sự phân công lao động lại bạc như vôi?

Phải để nước trôi, để hoa trôi làng.

Ôi Kim Rang! Này Kim Lăng!

Cố lên, tôi đã giúp bạn! “

Cô ý thức rất rõ về hoàn cảnh chia tay của mình: “gương vỡ lại lành”, “số phận ngắn ngủi”, “đời người bạc như vôi” … Cô không khỏi tự trách mình vì đã phản bội lời hứa với Jin. Cô ấy chỉ có thể xin lỗi và hét lên tên của Jin Joong. Chỉ bằng cách này mới thấy được tâm hồn đẹp đẽ của Cuiqiao, trong hoàn cảnh phải bán mình chuộc cha và anh, nhưng cô ấy còn đáng thương hơn người khác: Ai Cuiwen đã phải chịu đựng quá mức, nhất là khi Jin bị Long hành hạ. bị phản bội. .

Chỉ trong một bài thơ ngắn ngủi, nỗi đau tột cùng của Joe được thể hiện rõ ràng: đau vì tai họa trong gia đình, đau vì thất tình. Việc Ruan Dou khéo léo sử dụng hàng loạt từ ngữ biểu cảm, thành ngữ,… khiến lòng thực sự đau đớn: “Dường như ta nhìn thấy máu từ đầu bút, và nước mắt thấm vào trang giấy.” Đọc xong sẽ thấy đau và buồn đến nỗi đau xé ruột. (Sư phụ Meng Lianyang).

 1. chấm dứt

Với những bài thơ lục bát truyền thống của dân tộc, thơ Duệ Du đã gặt hái được nhiều thành công. Đặc biệt trong đoạn “Trao duyên” ta còn cảm nhận được nỗi niềm của nhân vật khi đứng giữa chữ tình và chữ hiếu. Chính vì vậy, câu chuyện về cô em gái tài năng nhưng xui xẻo và anh chàng Fan hiền lành phải chịu cảnh kết hôn với một người không có tình cảm sẽ mãi sống mãi trong lòng độc giả từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Các bạn của Trung tâm tài liệu xin trích ngang các bài văn của tác phẩm “Shi En”. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích nhiều cho những bài viết như vậy. Ngoài tài liệu này, trung tâm còn cung cấp cho các bạn nhiều bài viết hữu ích khác cung cấp nguồn tài liệu phong phú cho quá trình học tập của chúng ta. Hãy chia sẻ rộng rãi hướng dẫn học này với bạn bè của bạn!

Bình luận trên Facebook

Đề cương Ý tưởng Quà tặng Tình yêu và Bài tiểu luận Trọng tài về Quà tặng Tình yêu

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]