Dạy trẻ thiểu năng trí tuệ hiệu quả tại Hà Nội

Trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ chậm hơn các bạn cùng lứa một bước về khả năng tiếp thu và học hỏi. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng những phương pháp hữu hiệu để giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ, được giáo dục, điều trị và can thiệp kịp thời, trẻ vẫn có thể suy nghĩ bình thường và khỏe mạnh như những đứa trẻ khác.

các nội dung

1. Nhận biết nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ

1. Nhận biết các dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ em khuyết tật về trí tuệ được các chuyên gia xếp vào các hạng khác nhau rõ rệt.

– Tình trạng nhẹ: Khi đó trẻ còn học cùng lớp với các bạn nhưng sẽ hơi khó tiếp thu, việc tiếp thu chậm cũng dẫn đến hiệu quả học tập kém hơn so với trẻ bình thường.

– Trẻ khuyết tật ở mức độ trung bình: không biết đi học, không biết tính toán, nhưng có thể hiểu được ngôn ngữ giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, có thể hoàn thành các công việc đơn giản một cách độc lập, đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp.

– Mức độ nặng hơn: trí thông minh sẽ thấp, ngôn ngữ gần như không tồn tại và kém, trẻ không thể giao tiếp với những người xung quanh. Trong những tình huống như vậy, luôn cần có người ở bên cạnh để chăm sóc trẻ mọi lúc.

2. Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ thấp còi, trong đó chủ yếu là: Do di truyền, do mẹ tiếp xúc với virus, ký sinh trùng khi mang thai, dùng thuốc có hại cho thai nhi, sinh non, ngạt thở, .. đặc biệt là ở các 3 tháng đầu của thai kỳ, hoặc do các bệnh mắc phải khi còn nhỏ, thiếu sự kích thích của môi trường, các lễ hội.

Cha mẹ có thể quan sát và phát hiện sớm tình trạng đặc biệt này thông qua các dấu hiệu sau: Khi trẻ đến một độ tuổi nhất định mà vẫn chậm vận động bình thường như: không lăn được, không ngồi dậy được, không tự chủ được. -hợp lý. Hay đứng, chậm nói, chậm nói, khó diễn đạt, thiếu hiểu biết về các quy tắc xã hội, thiếu ý thức về hậu quả của hành vi. Trẻ không linh hoạt, phản ứng chậm, xử lý thông tin yếu, phân biệt màu sắc kém.

2. Chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?

Chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh mà là tình trạng kéo dài suốt đời và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Hầu hết trẻ chậm phát triển trí tuệ đều có ngoại hình giống với những đứa trẻ khác nên nếu không coi trọng và quan tâm đến trẻ, cha mẹ sẽ khó nhận ra.

Tuy nhiên, nếu có thể phát hiện và chẩn đoán sớm, đồng thời áp dụng các phương pháp hiệu quả để giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ thì tình trạng bệnh của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể. Quá trình này đòi hỏi cha mẹ và gia đình phải luôn quan tâm đến nhu cầu của con cái, bằng sự kiên trì, nhẫn nại và sức mạnh tình cảm bao bọc con cái thì mới mong mang lại kết quả như mong muốn.

3. Phương pháp giáo dục trẻ em thiểu năng trí tuệ hiệu quả

Phát hiện sớm là bước quan trọng nhất trong việc can thiệp và áp dụng các phương pháp giáo dục hiệu quả để cải thiện tình trạng của trẻ.

Khi dạy trẻ thiểu năng trí tuệ phải nhất quán phương pháp dạy, vì trẻ khó tiếp thu cái mới, ý tưởng mới, nếu không có kế hoạch cụ thể sẽ khó tiến bộ. Vì vậy, việc xác định đúng phương pháp giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ đóng vai trò quan trọng nhất quyết định kết quả cuối cùng. Tùy thuộc vào việc phân tích, tổng hợp các đặc điểm riêng của trẻ chậm phát triển, có thể áp dụng một số cách tiếp cận sau:

1. Đánh thức các giác quan

Bước đầu đánh thức lại các chức năng giác quan cơ bản của trẻ. Hãy tập cho trẻ:

  • Thị giác: Thực hành nhìn các đối tượng từ gần đến xa, sau đó nhận biết hình dạng, màu sắc, kích thước, v.v. Có thể được áp dụng ngay lập tức cho các đối tượng đầy màu sắc, hoặc cho vật nuôi yêu thích của bạn.
  • Về nghe: luyện nghe, nhận biết âm thanh to nhỏ, phát ra từ đâu, vật gì tạo ra âm thanh? Giọng của ai trong nhà, ..?

Về mùi vị: Khi ăn nên cho trẻ thử mùi vị và theo dõi phản ứng của trẻ, đầu tiên nếm thử vị đắng, chua, mặn, ngọt, .. Về xúc giác: Thực hành cầm nắm, sờ và bóp các đồ vật và đồ chơi. Cho bé biết vật nào cứng, vật nào mềm, vật nóng, lạnh, v.v. Về khứu giác: Cho trẻ ngửi các mùi đặc trưng, ​​các món ăn,… theo mức độ giảm dần hàng ngày.

2. Kích thích sự vận dụng trí óc của trẻ

Trẻ chậm phát triển khả năng tư duy sẽ kém hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bình thường khác. Do đó, việc kích thích trí óc sẽ kích thích não bộ của trẻ hoạt động nhanh chóng trở lại.

Trong số đó, có hai phương pháp kích thích tư duy cơ bản: so sánh và phân tích:

– So sánh: Tìm điểm giống và khác với trẻ về màu sắc, khối lượng, kích thước, đồ vật, đồ chơi quen thuộc để trẻ thấy rõ đâu là giống, đâu là khác.

– Phương pháp phân tích: Cha mẹ có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp trẻ hiểu cấu tạo của đồ vật như các bộ phận khác nhau trên cơ thể, cấu tạo của đồ chơi, cấu tạo của ô tô, đèn, xe đạp, ..

Khi cha mẹ thường xuyên kết hợp so sánh và phân tích sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng tư duy.

3. Hướng dẫn trẻ hoàn thành nhiệm vụ

Đây là một phương pháp giáo dục trẻ thiểu năng trí tuệ mà các bậc cha mẹ nên áp dụng thường xuyên vì nó giữ được sự kết hợp vận động và tư duy cho con mình.

Đặt ra các nhiệm vụ rõ ràng, từ đơn giản đến phức tạp hoặc chia nhỏ và hướng dẫn con bạn tự hoàn thành. Khuyến khích và hỗ trợ trẻ bằng các hình ảnh và từ ngữ liên quan đến nhiệm vụ để trẻ hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng.

Bốn. Giáo dục Đặc biệt cho Trẻ Khuyết tật Trí tuệ

Hầu hết trẻ em bị thiểu năng trí tuệ mức độ trung bình cần phải học ở các trường đặc biệt. Trẻ em cần sự hướng dẫn và giúp đỡ trong các hoạt động hàng ngày của giáo viên. Ví dụ, trẻ vẫn phải học cách tắm rửa, ăn uống, đi vệ sinh, tự mặc quần áo, sắp xếp đồ chơi,… nhưng chúng cũng cần được nhắc nhở hoặc kiểm tra theo thời gian.

Giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật trí tuệ về bản chất là hướng dẫn, được thiết kế theo các chương trình và lộ trình đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu và khả năng riêng của các nhóm trẻ này, thích ứng với phản ứng nhanh trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Giáo dục đặc biệt sẽ dựa trên khả năng riêng, hoàn cảnh sống và triển vọng tương lai của trẻ.

Ở các trường đặc biệt, các chuyên gia y tế sẽ đánh giá phù hợp tình trạng chậm phát triển trí tuệ của trẻ, từ đó có hướng dẫn can thiệp phù hợp. Hầu hết các em được gửi đến trường đều là những em hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình và không thể làm được những việc thông thường mà những đứa trẻ ở độ tuổi của mình có thể làm được.

Giáo viên dạy trẻ có dấu hiệu chậm phát triển trong trường giáo dục đặc biệt phải có đủ các điều kiện sau: kiên trì, nhiệt tình, có kiến ​​thức chuyên môn tốt;

Có thể tích hợp nhiều phương pháp giáo dục trẻ chậm phát triển trong các trường đặc biệt, bao gồm: phương pháp mẫu, phương pháp đối thoại, phương pháp nhắc lại để trẻ ghi nhớ, động viên, khuyến khích và hỗ trợ trẻ mọi lúc, và phương pháp vận dụng thực hành của trẻ vào thực tế , các phương pháp chăm sóc cá nhân hóa, và sự kết hợp của nhiều cách để tác động và kích thích các giác quan của trẻ …

Dạy trẻ thiểu năng trí tuệ được coi là một hành trình gian nan. Trong số đó, vai trò của cha mẹ luôn được đặt lên hàng đầu. Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong các hoạt động thường ngày. Hãy nhớ rằng đừng bỏ qua nhu cầu học và chơi của trẻ, và hãy luôn kiên nhẫn.

Bình luận trên Facebook

Dạy trẻ thiểu năng trí tuệ hiệu quả tại Hà Nội

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]