dạy con bạn thông minh

Làm thế nào để học sự tinh tế?

Làm thế nào để học sự tinh tế? Đây là câu hỏi mà tôi thỉnh thoảng nhận được từ bạn bè khi tôi viết về nó, và bạn bè tôi thường nói với tôi rằng, “Không phải ai cũng biết sự tinh tế! Hiếm lắm … nên đừng trách tôi …” Khi Tôi đổ lỗi cho họ về một hoặc nhiều điều vô đức mà họ đã làm. Trong mắt nhiều bạn, tôi đã trở thành một người nghiêm khắc và hay chỉ trích. Tôi thường ngạc nhiên vì tôi không nghĩ ngụy biện là khó và tại sao nhiều người lại cho rằng nó quá ngông cuồng.

Sự tinh vi đến từ Trung Quốc và Việt Nam. Tinh khiết có nghĩa là tất cả các tạp chất đã được lọc để chỉ còn lại những phần tinh khiết nhất. Fine có nghĩa là nhỏ, mịn, kỹ lưỡng, chi tiết. Tinh tế có nghĩa là tỉ mỉ, kỹ lưỡng, kỹ lưỡng, nhỏ bé, tinh tế. Người tinh tế là những người nhạy cảm, tinh tế, có thể đi vào những chi tiết rất nhỏ, rất sâu sắc, vì vậy họ thường lấy lòng người khác bằng cách nắm bắt và hiểu tâm lý của đối phương.

Do định nghĩa trên, sự tinh tế thường được coi là một bản năng của phụ nữ. Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ đó là một quá trình học hỏi, quan sát, để ý, trải nghiệm và quan trọng nhất là yêu thương.

Một vài năm trước, tôi đọc cuốn tiểu thuyết Biên niên sử chim trên đồng hồ của Haruki Murakami. Tôi luôn nhớ một chi tiết nhỏ, người chồng thất nghiệp của tôi, luôn ủi áo sơ mi của anh ấy rất cẩn thận mỗi khi anh ấy buồn hoặc nghĩ đến việc ủi quần áo. Vợ đi làm gọi lại hỏi anh bị làm sao, anh chồng nói đang ủi áo, cô vợ liền hỏi có chuyện gì vậy? Chỉ có vậy thôi mà tôi có thể hình dung ra một người vợ hiểu chồng và kiệm lời.

Chính sự tinh tế đó khiến tôi nhớ mãi những tình tiết nhỏ trong cuốn sách dày hàng trăm trang, đến tên nhân vật cũng không nhớ nổi. Người Vợ Tinh Tế được viết bởi một người đàn ông – nhà văn cực kỳ công phu, chỉ với một chi tiết duy nhất là khắc họa một nhân vật ẩn.

Cuốn “Khói” của anh Duẫn Bảo Châu, tôi đã đọc hàng chục lần, mua hàng chục cuốn cho bạn bè, hỏi gì tôi cũng nhớ, tôi không nhớ chi tiết Chu tả về phân trong tù, một tù nhân bị bệnh ho. Và tên trộm ho đã cố gắng kìm nén cơn ho của mình vào ban đêm để không làm phiền bạn cùng phòng, nhưng không có tác dụng.

Anh ta là một thanh niên thanh tú, mặc dù hình tượng không tốt, nhưng anh ta đã được ông Chu khắc họa chỉ trong vài chữ. Đó là điều tôi nghĩ là chi tiết cô đọng và đắt giá nhất trong một cuốn tiểu thuyết đầy những tình tiết thú vị. Đã nói chuyện với anh Châu Tinh Trì về Smoke nhiều lần, tôi biết không ai khen chi tiết này ngoại trừ tôi.

Anh A đến gặp tôi, gia đình tôi nói tôi đang nghỉ ngơi, anh vào phòng gõ cửa, tôi ngủ say không trả lời. Anh ta gọi và hắng giọng chỉ vì muốn gặp tôi. Một cặp vợ chồng khác đến thăm sau khi đi bộ hơn 20 cây số, gia đình bảo tôi về phòng nghỉ ngơi, bạn về vì bảo mệt nên xin nghỉ hôm khác. Ở đây chúng ta thấy, một lần nữa, yêu nhưng anh A lại đặt tình cảm và ý chí của mình lên trên tình cảm và ý chí của người khác. Anh ấy muốn gặp tôi, mặc dù tôi đang nghỉ ốm, anh ấy cũng muốn gặp tôi. Tình yêu của A là tình yêu chiếm hữu. Bạn và chồng đặt cảm xúc và mong muốn của người khác lên trên của mình. Và, đó là sự tinh tế, sự tinh tế của tình yêu. Yêu thương phục vụ và hy sinh.

Rõ ràng, nếu tôi biết, tôi đã thức dậy để nhìn thấy anh A, cũng như vợ chồng anh ấy. Nhưng tôi không biết, khi nghe gia đình kể về cách cư xử của hai bên, tôi càng cảm động về tình cảm vợ chồng, và tất nhiên tôi yêu họ hơn cả Mr.

Bố và mẹ không bao giờ cãi nhau, ông và bà luôn ríu rít như chim bồ câu đối với anh chị em, cho dù sáu mặt và tuổi tác của họ đã chạm đáy. Chị đi chợ rau về muộn hơn thường lệ nửa tiếng, anh ở nhà cứ loay hoay đứng ngồi không yên, ra vào. Vừa nghe thấy tiếng chó sủa xa xa, đoán già đoán non rằng mẹ đã về, anh liền mở cánh cửa tre chỉ cần khẽ đẩy nhẹ là có thể chào đón mẹ. Anh nhận lấy chiếc giỏ đựng đệm từ tay mẹ rồi bế bà từ cửa vào bếp. Mẹ có thể chở từ chợ về nhà ba cây số, nhưng có khi không chở được mấy chục mét, anh không cho mẹ chở, anh luôn giúp. Mỗi sáng sớm, hình ảnh đó lại lặp lại trước mắt tôi. Anh giúp cô lấy rau ra rổ và hỏi cô hôm nay đi chợ rau bị sao mà cô về muộn, cô nhẹ nhàng nói vì dạo này giá cả thực phẩm tăng cao nên lâu mới chọn được. . Sau này lớn lên, anh mới biết đó là lúc mình lâm trọng bệnh, không còn được chị đưa đi chợ như trước nữa.

Những hình ảnh thân thương và tinh tế của ông bà khiến tôi ước gì khi lớn lên mình sẽ luôn có được tình yêu thương ấy. Người yêu – người chồng yêu cô bằng tình yêu tinh tế, đồng cảm sâu sắc nhất với những vất vả và tình yêu thương của cô dành cho họ.

Nền tảng giáo dục của gia đình là yếu tố quyết định đến việc hình thành nhân cách của một con người. Sự sâu sắc tế nhị hay sự hời hợt thô lỗ đều xuất phát từ gia đình. Và chỉ là những điều rất bình thường, nhỏ nhưng không lớn.

Một đứa trẻ được cha mẹ dạy phải biết đi bằng đôi chân của mình, không được đi dép xỏ ngón và làm những tiếng ồn làm cản trở tai người khác, thì khi còn nhỏ, nó sẽ không được hát karaoke để trái tim của mình bị hành hạ. Nhà hàng xóm. aldult.

Một đứa trẻ được dạy để thấy cha mẹ mệt mỏi khi làm việc nhà và đến sân chơi để cha mẹ nghỉ ngơi sẽ lớn lên trở thành người tôn trọng cảm xúc của người khác hơn chính bản thân mình.

Một đứa trẻ được dạy để làm sạch bát cơm đến hạt cuối cùng sẽ lớn lên trở thành một người tôn trọng công việc của người khác và không lãng phí thức ăn.

Một em được bố mẹ kiên nhẫn giải thích cho một em hiểu tại sao thằn lằn có thể mọc lại đuôi, còn em khác thì không, tại sao kiến ​​có thể mang nặng hơn trọng lượng của mình, tại sao có kiến ​​vàng trên cây thì quả sẽ ngọt hơn … và thì khi lớn lên, bạn luôn là người luôn học hỏi, tìm hiểu, óc quan sát, suy luận.

Một đứa trẻ được bố mẹ dạy cách móc ruột cá vào cành cây để thu hút kiến ​​vàng về làm tổ trên cây. Tỉ mỉ, ân cần, chu đáo, tận tình.

Một đứa trẻ được dạy quét nhà thì phải quét từng ngóc ngách, sân, đường, ngõ xóm, để lớn lên trở thành một người bao dung, nhân hậu và dễ gần.

Một đứa trẻ được dạy yêu động vật, yêu thương muôn loài, không được tự tiện hành hạ bất cứ loài vật nào, lớn lên sẽ trở thành một người biết quan tâm, chăm chỉ làm điều xấu.

Dạy trẻ biết cúi đầu, cánh tay chào người lớn, biết nói về quy trình, biết trước và sau khi ăn không được khuấy đũa, thìa, đảo thức ăn trong đĩa, chọn món ngon, không thò tay ra ngoài, giữ chúng trong bát, không làm lộn xộn đồ uống. Không ngồi, nằm nghiêng. Khi vào nhà người khác chơi, không được nhìn xung quanh, không được tùy tiện xông vào phòng trong, vào phòng sau của nhà người khác, không được hỏi chuyện riêng, thấy họ đang chuẩn bị bữa tối thì phải. biết cách về nhà. Khi nhận được quà bánh phải cảm ơn nhưng phải nói không, nhận được khi người ta mang đến nhà tặng và được sự cho phép của người lớn … thì lớn lên, bạn sẽ trở thành một người lễ phép, tự … tôn trọng người. , sự hóm hỉnh và phong thái đàng hoàng.

Một đứa trẻ được dạy không được cười và chế giễu những khiếm khuyết và lỗi lầm của bạn bè, biết bảo vệ bạn bè, biết chia sẻ những món quà, một cây bút, v.v., lớn lên sẽ trở thành một người có tư cách. Dũng cảm, biết đấu tranh với bất công, biết yêu thương đồng loại.

Nhạy bén, tinh tế, tinh tế xuất phát từ đó. Tình yêu và sự vô tính bắt nguồn từ đó. Sự thấu hiểu và chia sẻ cũng từ đó mà ra. Chính trực, sang trọng, trang nghiêm và cao quý đều bắt nguồn từ điều này. Nhân phẩm, cốt cách của một con người cũng từ đó mà ra.

Viết đến đây, nhiều người sẽ cảm thấy những điều tôi nói ở trên khó thực hiện trong thời đại ngày nay và khó dạy cho trẻ nhỏ. Tôi biết rất khó vì để dạy được con, cha mẹ cũng phải học. Nếu bạn không học, bạn sẽ phàn nàn! Cũng giống như bạn tôi, nhiều lúc tôi trách anh ấy thô lỗ, tôi không cố gắng phân xử và nhường nhịn, tôi yêu anh ấy như một người anh, tôi chỉ muốn anh ấy học hỏi để trở thành một người khéo léo hơn. Và vì tôi lười biếng, tôi nói: “Tôi là nông dân, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi đã vô lễ, bạn phải quan tâm đến tôi!” Tôi cười: “Đừng trách nông dân!

Học những nét tinh tế không khó, cho dù bạn có muốn học hay không.

(từ trithucvn)