Dàn ý bài văn tả sông nước quê hương và những bài văn tả sông nước hay nhất 2022

Bài văn lập dàn ý tả cảnh sông nước quê hương của học sinh giỏi năm 2019. Bài văn giúp các em tham khảo và làm bài tốt hơn thay vì chép bài và thi.

các nội dung

1. Giới thiệu khái quát về những dòng sông quê tôi

1. Mở bài văn tả dòng sông

Giới thiệu con sông muốn tả: tên nó là gì? Ở đâu?

2. Đoạn văn của bài văn tả dòng sông quê hương.

Mô tả toàn diện

—— Nhìn từ xa, dòng sông giống như một con trăn khổng lồ, dài ngoằn ngoèo.

– Một bên là sông giữa dân làng và một bên là giữa cánh đồng lúa.

Sông rộng khoảng 6 mét.

diễn tả

– ban ngày:

+ Nước sông thay đổi theo màu trời: xanh biếc khi mặt trời lên cao, đỏ rực khi chiều tà.

+ Dưới sông có vô số cá, nuôi sống dân làng tôi bao đời nay

Gió thổi nhẹ, hoa sen trên sông đung đưa theo gió, hương hoa sen lan tỏa khắp làng.

+ Ở bến sông lúc nào cũng có khoảng 3,4 chiếc đò chờ đưa người qua sông.

+ Mỗi tối, một nhóm trẻ em rủ nhau đi bơi.

– Đêm:

+ Đêm trăng đẹp, dòng sông mang dáng vẻ kỳ dị của thần thoại.

Khi nam nữ hẹn hò, họ thường chọn ven sông làm nơi chứng kiến ​​tình yêu của mình.

+ Âm vang tiếng thuyền kéo tôm cá vào ban đêm.

Kể kỷ niệm với dòng sông

Thuở nhỏ, tôi thích hái hoa sen, nhưng vì bận bịu nên ra sông muộn, lũ trẻ trong làng đã hái xong. Tôi đã khóc rất nhiều. Và dòng sông như hiểu ra, để lộ bông sen cuối cùng ẩn mình trong kẽ lá, dành riêng cho em.

3. Kết luận

Lỡ sông.

2. Bài văn tả dòng sông quê em.

1. Mở bài văn tả dòng sông quê hương

“Có dòng sông xanh quê tôi

Nước gương trong vắt soi tóc bè tre.

tâm hồn tôi là một buổi chiều mùa hè

Soi bóng xuống lòng sông lấp lánh.

Tôi không biết nếu quốc gia giữ ngày, giữ tháng

Giữa sông có bao nhiêu kỉ niệm? “

(nhớ dòng sông quê tôi)

Đâu phải chỉ có Tế Hanh mới quan tâm đến việc lưu giữ những kỷ niệm đẹp trên dòng sông quê hương mình? Tôi sinh ra và lớn lên bên dòng sông Heling, và ký ức tôi giao phó ở đây chắc hẳn không kém ký ức về nhà thơ Dehan. Dòng sông quê hương là bầu sữa mẹ nuôi dưỡng tôi khôn lớn, là lời ru dạy tôi làm người, là động lực to lớn để tôi tiếp tục tiến bước trong những ngày tháng sau này. Tôi vô cùng yêu thích nó, nơi tôi đã tắm thời thơ ấu của mình.

2. Đoạn văn của bài văn tả dòng sông

Dòng sông cứ như vô tận trôi qua làng tôi từ bao đời nay. Nhìn từ xa, nó giống như một con trăn khổng lồ, dài ngoằn ngoèo. Tuy nhiên, nó vẫn hiền hòa và luôn đứng về phía dân làng: mùa mưa sông dâng không tràn vào làng, mùa khô sông đổ về nhưng vẫn đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho dân làng. Và cứ thế, dòng sông bao quanh ngôi làng như một tòa lâu đài. Nó nằm giữa làng và những cánh đồng lúa. Mỗi khi thu hoạch lúa, người ta lại thấy dòng sông tấp nập thuyền chở lúa nặng trĩu, chẳng khác gì chợ nổi miền Nam. Con sông rộng khoảng sáu mét ở điểm rộng nhất, đủ để làm kiệt sức những người bơi nghiệp dư. Nó âm thầm phản ánh cách sống của thế hệ trước, tạo nên một khía cạnh thiêng liêng và tôn kính để thế hệ sau suy ngẫm. Đôi khi dòng sông như một ông già làng, sẵn sàng đón đứa con của mình với vòng tay rộng mở sau khi mệt nhoài, khổ sở bên ngoài.

Vào ban ngày, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng màu sắc của nước thay đổi theo thời gian: trong suốt vào buổi sáng, xanh lam khi mặt trời lên cao và đỏ khi hoàng hôn. Con sông như một kho tàng tôm cá vô tận, nuôi dưỡng dân làng tôi từ đời này sang đời khác. Dòng sông không chỉ làm phong phú thêm đời sống vật chất mà còn tưới mát đời sống tinh thần của dân làng. Đặc biệt là vào mùa hè, chỉ cần hương thơm thoảng qua có thể làm cho cả đầm sen bên sông dậy lên, lan tỏa ra cả thôn, có thể hóa giải mọi bức bối trong lòng bất cứ lúc nào. Dọc sông lúc nào cũng có vài chiếc thuyền chực chờ để chở người qua sông. Đêm đến là lúc đôi bờ sông sôi động hơn bao giờ hết khi lũ trẻ nô nức rủ nhau bơi lội… Về đêm, dòng sông như gạt bỏ mọi hối hả ban ngày, hiện lên một bộ mặt tĩnh lặng, ngàn năm tĩnh lặng. Đặc biệt vào một đêm trăng đẹp, dòng sông có một cảnh đẹp huyền ảo như những câu chuyện thần thoại. Ánh trăng nạm vàng trên mặt nước xám, ngơ ngác vài con cá cắn câu soi bóng trăng. Đôi nam nữ thường chọn ven sông làm nơi minh chứng cho mối tình đầu của mình:

“Tôi sẽ luôn nhớ về dòng sông này

Giải pháp nước lấp lánh và yên bình

Hãy nhớ thời gian của chúng ta

Hai bên sông, hoàng hôn chìm dần. “

Họ tin rằng dưới sự che chở của non sông quê hương, chắc chắn tình yêu này sẽ đơm hoa kết trái. Đôi khi nó âm vang trong đêm, và có thể nghe thấy tiếng cồng chiêng của thuyền kéo tôm cá vào ban đêm. Con sông tự bao giờ đã đi vào thói quen ăn uống, nếp nghĩ và nếp sống văn hóa của người dân làng tôi. Nó xuất hiện trong thời thơ ấu của trẻ em, trong ước muốn của các cặp vợ chồng; trong những câu chuyện của tất cả đàn ông và phụ nữ.

Khi còn nhỏ, sở thích lớn nhất của tôi là ra sông hái hoa sen mỗi khi hoa sen nở. Cầm một bông sen vừa hái dưới nước chẳng khác nào cầm một di sản quý giá. Nhưng năm đó, vì kỳ thi kết thúc muộn, tôi bận học quá nên không có thời gian ghé qua sông. Khi lao ra sông, họ đã được lũ trẻ làng vớt lên. Tôi đã khóc, đã khóc rất nhiều. Dù được mẹ an ủi nhưng tôi vẫn buồn và ngồi thất thần bên sông cả ngày. Bỗng từ đâu có một cơn gió mát thổi tới, tôi không khỏi ngẩng mặt lên. Một bông sen, ẩn dưới những chiếc lá cỡ sàng gạo, hiện ra trong gió. Tôi mừng rỡ hét lên. Hóa ra là không thể tìm thấy những đứa trẻ khác vì chúng bị che mất. Khoảnh khắc ấy, tôi cảm thấy dòng sông này có linh hồn, có cuộc sống riêng, nó ở rất gần tôi, bông sen cuối cùng này. Những cánh sen mà tôi đã phơi khô trong cuốn sổ của mình, được coi như một món quà đặc biệt của miền sông nước.

3. Kết luận

Dòng sông quê tôi như người mẹ thứ hai, năm tháng nuôi dưỡng tâm hồn tôi. Có lẽ, mai sau dân làng có đi đến đâu thì non sông vẫn ở đó, chờ ngày những người con của quê hương trở về, làm giàu cho nơi chôn rau cắt rốn. “Mảnh ghép hồn quê” này chắc chắn là một trong những mảnh ghép quan trọng nhất, đặc biệt là để tạo nên bức tranh toàn cảnh về cuộc đời tôi và của bất kỳ người dân làng nào.

___Quá___

Trung tâm dành cho trẻ em những bài văn miêu tả về các dòng sông. Ngoài ra trung tâm còn rất nhiều tài liệu bổ ích khác, các bạn có thể tham khảo thêm nhé! Có thể đạt được nhiều tiến bộ về chủ đề này chỉ bằng cách trích dẫn, không sao chép. Hãy like và share để trung tâm có động lực giúp đỡ bọn mình nhiều hơn nữa nhé!

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Mô tả tóm tắt của Dòng sông quê hương tôi

mô tả sông

Văn nghị luận về dòng sông quê hương

tả dòng sông quê em

phác thảo dòng sông

mô tả sông

phác thảo dòng sông

bài luận về sông

Bình luận trên Facebook

Dàn ý bài văn tả sông nước quê hương và những bài văn tả sông nước hay nhất 2022

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]