Chi tiết Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2020 có gì thay đổi mới so với các năm trước? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các quân nhân. Theo dự thảo quy chế thi vừa được Bộ GD & ĐT công bố, kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp. Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp được tính như thế nào? Mời các bạn đón đọc các bài viết sau!

Nội dung

1. Công thức tính điểm xét tốt nghiệp năm 2020 như thế nào?

Ngày 20/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố dự thảo thông báo về “Quy chế ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020”, trong đó có quy định về danh sách thí sinh dự thi và việc đặt trường. phòng thi. và quy định về cách tính điểm tốt nghiệp năm 2020 mới nhất. Trong đó, cách tính điểm xét tốt nghiệp đang là vấn đề khiến nhiều người, đặc biệt là các em học sinh quan tâm, lo lắng.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm nay không có thay đổi mới so với cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2019. Cụ thể, điểm tốt nghiệp của các thí sinh dự thi như sau:

1. Dành cho học sinh cấp 3

Kỳ thi tốt nghiệp THPT dành cho học sinh sau chương trình THPT gồm 4 môn thi. Trong số này có 3 bài thi riêng là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Bài thi tổng hợp tự chọn có thể là bài thi khoa học tự nhiên (gồm vật lý, hóa học, sinh học) hoặc bài thi khoa học xã hội (gồm lịch sử, địa lý, công dân).

2 bài thi riêng còn lại là Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Đặc biệt:

– Môn Toán: 50 câu trắc nghiệm (90 phút hoàn thành)

– Môn Ngoại ngữ: 50 câu trắc nghiệm (thời gian làm bài 60 phút)

– Bài thi tổ hợp tự chọn: 120 câu hỏi trắc nghiệm (làm trong 150 phút)

Đặc biệt đối với bài thi môn Ngữ văn, thí sinh thi theo hình thức trả lời trên giấy, thời gian làm bài là 120 phút.

Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính bằng tổng điểm của 4 môn thi cộng với tổng điểm của các môn Ưu tiên, Động viên (nếu có), sau đó chia cho 4. Sau đó lấy tổng điểm 70 và điểm thi tốt nghiệp này cộng 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp chương trình giáo dục trung học phổ thông cụ thể như sau:

2. Học sinh giáo dục thường xuyên

Đặc biệt đối với học sinh khối giáo dục thường xuyên, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ gồm 3 môn thi. Trong số này có 2 bài thi riêng là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính từ tổng điểm 3 môn thi cộng với tổng điểm Khuyến khích và Ưu tiên (nếu có). Sau đó lấy tổng 70 điểm của các môn thi này cộng với 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên (nếu có.

Cụ thể, công thức tính điểm xét tốt nghiệp của học sinh giáo dục thường xuyên như sau:

Có thể thấy, hai hệ thống tính điểm xét tốt nghiệp gần như tương đồng, chỉ khác là số lượng môn đăng ký xét tốt nghiệp là khác nhau.

Điểm xét Tốt nghiệp Trung học phổ thông được làm tròn đến 2 chữ số thập phân và sử dụng công cụ chấm điểm tốt nghiệp tự động trên máy tính.

2. Những yêu cầu khi xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020-2021 Phụ huynh và học sinh cần biết

Theo Điều 42 của thông báo ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh phải có đủ các điều kiện tốt nghiệp sau đây mới đủ điều kiện tốt nghiệp THPT:

– Đủ điều kiện

– Hủy kết quả xét tốt nghiệp vô kỷ luật

– Không có kỳ thi nào xét tốt nghiệp bị điểm liệt. Tức là tất cả các bài thi phải đạt từ điểm 1 trở lên theo thang điểm 10.

– Điểm tốt nghiệp phải đạt từ 5 trở lên

– Lưu ý điểm thi môn Tiếng Anh của thí sinh học chương trình GDTX sẽ không dùng để tính điểm xét tốt nghiệp mà dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp.

3. Miễn xét công nhận tốt nghiệp THPT trong trường hợp đặc biệt.

Bên cạnh việc biết cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2020, phụ huynh học sinh cần biết điều kiện để thí sinh được miễn các môn thi và được công nhận tốt nghiệp trong kỳ thi TNPT.

Vậy những trường hợp đặc biệt là gì?

Học sinh được chọn cho Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia Olympic quốc tế hoặc khu vực đáp ứng các tiêu chí sau:

+ 12 lớp được chọn trong học kỳ tới và được gọi

+ Xếp loại nhân cách tốt và học lực giỏi năm lớp 12

+ Thuộc danh sách miễn thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thành viên đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật có đủ điều kiện và điều kiện sau đây:

+ 12 lớp sẽ được gọi cho học kỳ tới

+ Có học lực lớp 12 và học lực từ trung bình trở lên.

+ Trong danh sách miễn thi, giấy xác nhận tham gia bồi dưỡng và dự thi theo quy định của cơ quan tuyển chọn gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày xét công nhận tốt nghiệp THPT.

– Người khuyết tật rất nặng, người khuyết tật nặng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học mà tỷ lệ lao giảm trên 61% phải đáp ứng các điều kiện, điều kiện sau đây:

Hoàn thành các khóa học trung học phổ thông, đủ điều kiện dự thi và có giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với người khuyết tật đăng ký học phổ thông trung học phổ thông.

+ Có giấy xác nhận của Hiệu trưởng trường THPT nơi đăng ký thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm học của cấp THPT, đối với người khuyết tật không đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận khuyết tật. chứng chỉ.Kế hoạch giáo dục phổ thông.

+ Người hoạt động kháng chiến, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học phải học hết phổ thông trung học, đủ điều kiện dự thi, có giấy chứng nhận nhiễm chất độc hóa học và xếp loại học lực từ trở lên. Có trên 61% khả năng làm việc được cấp có thẩm quyền khen thưởng.

Trên đây là thông tin mới nhất về cách tính điểm xét tốt nghiệp 2020-2021 và điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo quy chế, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được chia thành 2 ngày và tổ chức vào các ngày 9-10 / 8. Vì vậy, bộ đội ít có thời gian luyện tập. Nếu bạn cảm thấy cần một gia sư để ôn thi tốt nghiệp nhanh chóng thì có thể liên hệ với đội ngũ gia sư chất lượng của Trung tâm Gia sư Đăng Minh – địa chỉ gia sư uy tín nhất Hà Nội – gọi qua hotline 0979 481 988.

Chúng tôi sẽ nhanh chóng mang đến những quy trình xét duyệt hợp lệ một cách khoa học để đảm bảo tiến độ nhanh nhất. Tự tin giúp các em có nền tảng kiến ​​thức tốt nhất, vượt qua kỳ thi tốt nghiệp quan trọng sắp tới với điểm số cao nhất, mở ra cơ hội giành tấm vé vào trường chuyên theo nguyện vọng và nguyện vọng của mình. TÔI. Chúc may mắn!

Bình luận trên Facebook

Chi tiết cách tính điểm tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2022

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]