Câu chuyện của S. Truett Cathy

Samuel Truett Cathy không chỉ là một câu chuyện thành công khác của người Mỹ. Anh ta đã làm điên đảo bối cảnh nhà hàng của nước Mỹ kể từ Thế chiến thứ hai, biến doanh nghiệp Chick-fil-A của mình từ một nhà hàng nhỏ đến mức ban đầu anh ta gọi nó là Dwarf Grill thành một đế chế trị giá 1,6 tỷ đô la Mỹ.

Nền tảng của S. Truett Cathy

Cathy và anh trai Ben đã mở Dwarf Grill ở Hapeville, Georgia, ngoại ô Atlanta, vào năm 1946 sau khi Cathy giải ngũ khỏi Quân đội Hoa Kỳ. Họ đã xây dựng nó gần một nhà máy ô tô Ford với ý tưởng thu hút những nhân viên đang khao khát của mình. Nó đã làm việc. Hai anh em nhận thấy rằng một số khách hàng của họ đang lấy bánh cuốn và thịt gà và biến chúng thành bánh mì, họ đưa ra ý tưởng cho khái niệm Chick-fil-A.

Ben Cathy và một người anh em khác sau đó đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay. Truett Cathy tiếp tục điều hành nhà hàng, sau đó ông đổi tên thành Dwarf House và nhượng quyền thương hiệu trên toàn khu vực Atlanta. Nhà hàng ban đầu vẫn đang được kinh doanh, với tên gọi Nhà Lùn, mặc dù nhà máy Ford đã bị đóng cửa và phá bỏ.

Theo sau cuộc Exodus đến vùng ngoại ô

Cathy ghi nhận sự phát triển của các vùng ngoại ô của Mỹ, đặc biệt là các trung tâm mua sắm trong nhà đang mọc lên cách xa trung tâm các thành phố và thị trấn nhỏ. Ông bắt đầu chuỗi Chick-fil-A vào năm 1967 tại Greenbriar Mall ở tây nam Atlanta. Nó tạo ra tiếng vang cho phần lớn các nhà hàng trong tương lai của anh ấy. Một số là đơn vị độc lập, nhưng hầu hết nằm trong trung tâm thương mại.

Chia sẻ phong cách doanh nhân của anh ấy

Được truyền cảm hứng từ cuốn sách “Think and Grow Rich” của Napoleon Hill khi còn trẻ, Cathy đã viết 4 cuốn sách của riêng mình tập trung vào động lực kinh doanh và cảm hứng cá nhân. Ông là đồng tác giả của một cuốn sách với Ken Blanchard, tóm tắt khá nhiều triết lý của ông: “Yếu tố hào phóng: Khám phá niềm vui của việc cống hiến thời gian, tài năng và kho báu của bạn.”

Chick-fil-A nhượng quyền thương mại đóng cửa vào Chủ Nhật. Cathy khai trương nhà hàng đầu tiên của mình vào ngày thứ Ba, và anh ấy nhận thấy rằng đến Chủ nhật, anh ấy đã “mệt mỏi”. Anh lưu ý rằng, giống như bản thân anh, nhiều khách hàng của anh thích tuân thủ ngày Sa-bát của Cơ đốc giáo và không đi ăn ngoài vào Chủ nhật. Kể từ đó, anh ấy đã giữ các nhà hàng của mình đóng cửa vào Chủ nhật, cũng như để tôn vinh niềm tin tôn giáo của cơ sở khách hàng của anh ấy, miền Nam Hoa Kỳ theo đạo Tin lành, cũng như của riêng anh ấy. Truett đã sử dụng tốt ngày nghỉ của mình, giảng dạy trường Chủ nhật trong hơn 50 năm.

Ăn nhiều thịt gà hơn

Cathy đã sử dụng sự hài hước để thúc đẩy hồ sơ công ty của mình trong suốt sự nghiệp của mình. Một số quảng cáo truyền hình đầu tiên của anh ấy trên kênh truyền hình khu vực Atlanta đã chứng minh rằng anh ấy coi sản phẩm của mình nghiêm túc hơn nhiều so với bản thân anh ấy. Công ty đã sản xuất quảng cáo trên TV, quảng cáo in ấn và biển quảng cáo trên đường cao tốc từ năm 1994 với hình ảnh những con bò giơ bảng hiệu “Ăn thêm gà”, hay đúng hơn là “ĂN MOR CHIKIN”, gợi ý rằng những con bò có thể gặp rắc rối với chính tả.

Đó là một nỗ lực để khiến mọi người tránh xa chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt, do đó tăng khả năng tự bảo quản của những con bò hư cấu. Ngoài khiếu nại không thường xuyên từ ngành công nghiệp thịt bò, không có hành động nào được thực hiện chống lại Chick-fil-A vì chiến dịch không hạ giá bất kỳ công ty cạnh tranh cụ thể nào.

Chick-fil-A trong Tin tức

Cathy đã nhận được rất nhiều báo chí trong thiên niên kỷ, không phải tất cả đều tốt. Anh ấy đã phản đối hôn nhân đồng tính vào năm 2012, và hóa ra tổ chức từ thiện WinShape Foundation của anh ấy đã quyên góp hàng triệu đô la cho các tổ chức chính trị có quan điểm chống lại quyền của người đồng tính.

Một brouhaha có thể đoán trước được theo sau với một số thực khách từ chối đặt chân vào Chick-fil-A trong khi những người khác xếp hàng để ăn ở đó để ủng hộ vị trí của Cathy. Cathy đã lùi bước, khi Chick-fil-A tuyên bố trong một tuyên bố năm 2012, “Trong tương lai, mục đích của chúng tôi là để cuộc tranh luận chính sách về hôn nhân đồng giới với chính phủ và chính trường.”

Truett Cathy vẫn tham gia sâu vào các hoạt động của Chick-fil-A, điều hành công ty cùng với con trai Dan Cathy. Cathy qua đời ở tuổi 93 vào tháng 9 năm 2014. Chuỗi cửa hàng của ông tiếp tục phát triển mạnh và mở thêm nhiều địa điểm mới. Nhà hàng Chick-fil-A trong khuôn viên Đại học Auburn đã lập kỷ lục vào tháng 6 năm 2017 với doanh thu 3 triệu đô la Mỹ, giành được giải thưởng. Một con bò tham dự buổi lễ.