Câu chuyện bố mẹ phải ngồi ‘canh’ mỗi khi con học trên mạng

Thấy con trai mở máy, đeo tai nghe và nghiêm mặt ngồi vào bàn học, chị Thanh Mai tưởng con đang nghe hội thảo trên web của mình. Khi đến đó, ai có thể ngờ rằng tôi đang ngồi … nghe và hát nhạc.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều tình huống mà cha mẹ phải đối mặt với con cái của họ trong quá trình học trực tuyến trong đại dịch Covid-19.

Con bạn đang chơi trò chơi hoặc nghe nhạc nếu bạn không xem

Chị Nguyễn Thanh Mai, có con học lớp 4 Trường tiểu học Bế Văn Đàn, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, nhớ lại: “Ngày nào tôi cũng lên lớp tải bài cô giáo cho về, cháu không chịu ngồi. vào bàn học và nghe một lớp, sáng nay tôi thấy con đeo tai nghe nghiêm trang vào bàn học và tưởng con đang học tiếng Anh, không những thế, nhiều lần tôi còn bắt gặp con ngồi … duyệt báo mạng, xem tin tức. cập nhật về đợt bùng phát Covid-19 nên tôi đành ngồi xem, ở trường vợ chồng tôi ít khi cho con ngồi trước máy tính, giờ với việc học trực tuyến thì tự nhiên có lý do để “cầm cự”. máy tính cả ngày. Nghe nhạc. Đọc mọi thứ trực tuyến.

Không chỉ đứng nhìn các con học bài, cô Mai còn phải ngồi cạnh kiểm tra lại những tin nhắn cô giáo gửi, hướng dẫn các con cách vào lớp, “sáng mai là xong”. Khi Mai đi làm, có khi trùng với giờ học, máy tính của tôi cũng bị mất.

Cô giáo Nguyễn Thảo Nguyên lớp 9 trường THCS Vũ Văn Xin, huyện Sìn Bình, TP.HCM không nhịn được cười. Tôi quay lại lấy nó, đi ngang qua phòng, nhìn vào gương sau lưng và thấy máy tính đã hết lớp. Nhìn thấy mẹ, anh chàng vội vàng chạy ra ngoài. Con trai tôi nói rằng do cháu sử dụng phần mềm miễn phí nên sẽ mất một thời gian dừng và sau đó tôi mới truy cập lại được. Tôi gọi ngay cho cô ấy thì cô ấy nói “vâng, nhưng em về lâu rồi không thấy con về đây. Quay lại”. Tôi biết anh ấy lợi dụng tình hình để… chơi game.

Học trực tuyến của học sinh lớp 4 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM)

Peach Jade

Đây chỉ là một trong số rất nhiều tình huống mà cha mẹ phải đối mặt với con cái của họ trong quá trình học trực tuyến trong đại dịch Covid-19.

Em Wu Chou Yuan, học sinh lớp 4 Trường tiểu học Phan Chu Zhen, huyện Xin Phú, TP.HCM, cũng cho rằng việc học trực tuyến là hoàn toàn cần thiết, cần thiết và hợp lý trong khi dịch Covid-19 ngăn cản học sinh đến trường. Tuy nhiên, với việc con học trực tuyến, gia đình chị phải vạch ra thời gian biểu mới. “Mỗi ngày, cô ấy sẽ gửi một clip bài giảng và liên kết đến email hoặc nhóm lớp để phụ huynh quay lại cho con làm. Đến 19 giờ cô ấy sẽ thống kê những học sinh nào đã hoàn thành khóa học. Vì vậy, chồng tôi và Em sẽ chia sẻ, buổi sáng khi bố bận thì mẹ ngồi bên hướng dẫn em học bài và ngược lại, có hôm bố mẹ bận cả ngày thì nhắc em nhớ học bài, chiều em đến. 7h tối đi làm về, thấy mình vẫn vui vẻ vui vẻ, ra kiểm tra thì thấy mình đang cầm laptop nói tiếng Anh với bạn, hóa ra là đang chơi game online. ”Nhân dân tệ.

Không chỉ vậy, theo quan điểm của bà Youne, có nhiều yếu tố khách quan khiến trẻ không thể tập trung khi học ở nhà. Chẳng hạn như tiếng khóc của trẻ nhỏ, tiếng nô đùa, tiếng cạn nước, thậm chí là mùi thức ăn trong bếp… cũng khiến chúng “phát khiếp”. Khi trẻ có tâm lý chỉ muốn nghe nhạc và chơi game cho nhanh thì việc cầm máy tính cũng là một loại “áp lực”. Vì vậy nếu không có sự nhắc nhở, hướng dẫn và động viên của cha mẹ ngồi bên cạnh thì trẻ sẽ khó có thể hoàn thành khóa học.

Tôi không biết phải hướng dẫn con tôi như thế nào!

Em Ngô Trí Toàn, học sinh lớp 3 Trường tiểu học Huỳnh Văn Chính, huyện Xín Phú, TP.HCM, kể chuyện hài hước: “Lần đó cô làm một bài tập trên mạng, trong đó có một bài hát Yêu em. tổng của hai số khi biết tổng Và tìm 2 số khi số thứ nhất bằng một phần ba số thứ 2. Sách giáo khoa để trên lớp đến dịp lễ hội mùa xuân. Em không nhớ cách làm nên đã hướng dẫn để giải bài toán với ẩn số. X để giải bài toán Kết quả hiển nhiên Đúng, nhưng em nói cả 3 cách giải đều sai, em chưa bao giờ thấy cô ấy giải thích thế này. Hai ba đứa cãi nhau nên phải hỏi phụ huynh. ‘họp để trả lời. Tôi không thích hợp cho học sinh lớp bốn. ”

Không chỉ riêng môn Toán mà những môn học như tiếng Việt hay tiếng Anh cũng khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Toàn cho rằng một số kiến ​​thức đã quá lâu nên phụ huynh muốn học cùng con phải đọc lại sách giáo khoa hoặc nhờ Google trợ giúp để hướng dẫn cách học cho con.

Chia sẻ câu chuyện, em Hồ Thái Phương, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Bình Long, quận Bình Tân, TP.HCM, thừa nhận: “Theo em, e-learning vừa là cơ hội vừa là thách thức. Thời đại, trẻ có cơ hội hình thành trong lớp học Kỹ năng tiếp thu kiến ​​thức bài bản một cách chủ động hơn nhưng thách thức là trẻ chưa quen nên còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Hơn nữa, ở giai đoạn tiểu học, cha mẹ luôn cần cha mẹ đồng hành, hướng dẫn và nhắc nhở, không phải học sinh nào cũng nghiêm túc Có, cố gắng ngồi không phụ huynh, nếu trẻ ngồi học một mình trước máy tính thì sẽ không có tác dụng. Vì vậy, nếu trẻ học thì bố mẹ cũng phải học cùng con, nếu bố mẹ bận công việc thì con khổ lắm ”.

(theo báo Thanhnien)

Tìm một gia sư cho con bạn:

Đối với học sinh tiểu học, thói quen tự học, học trực tuyến còn xa lạ khiến các em không theo kịp chương trình học và khó tiếp thu, tiếp thu chương trình học.

Để đảm bảo cho con em mình học tập tốt, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn hình thức “tìm gia sư” hoặc “gia sư trực tuyến” cho con tại nhà. Để đảm bảo con cái hoàn toàn tập trung vào việc học, cha mẹ có thể yên tâm theo đuổi những công việc khác.

Ứng dụng công nghệ thông minh Giasubaoanh.vn kết nối gia sư và phụ huynh, có sẵn trên nền tảng ứng dụng và website. Phụ huynh lựa chọn gia sư phù hợp trên APP / website, hệ thống sẽ sắp xếp gia sư theo nhu cầu của phụ huynh.

Giữ cho con bạn an toàn trong học tập, tránh xa các thiết bị điện tử, không bỏ bê thói quen học tập trong giờ nghỉ ở nhà và giữ cho chúng khỏe mạnh trong thời gian đại dịch. Giáo viên luôn kiểm tra nhiệt độ và đeo khẩu trang khi giảng dạy. Phụ huynh có thể cho con học kèm trực tuyến hoặc tương tác hai chiều để đảm bảo theo sát quá trình học tập của trẻ.

=> Tải ngay ứng dụng tại đây để khám phá nhiều tính năng thú vị khác!