Home Thông tin Cách Xóa Ứng Dụng Trên Máy Tính Cực Nhanh- Đơn Giản- Triệt...

Cách Xóa Ứng Dụng Trên Máy Tính Cực Nhanh- Đơn Giản- Triệt Để

15
0

cách xóa ứng dụng trên máy tính 1.jpg

Cùng tìm hiểu 8 cách xóa ứng dụng trên máy tính cực đơn giản

Vì sao cần nắm được cách xóa ứng dụng trên máy tính?

Máy tính giờ đây đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn nhà, mỗi văn phòng. Nó là công cụ thiết yếu cho các công việc, giải trí, giao tiếp hoặc học tập, cập nhật thông tin,… Tuy nhiên, đi kèm với thời gian sử dụng máy là thiết bị có thể bị cài hàng trăm phần mềm, tiện ích hay ứng dụng khác nhau. Điều đó phần nào khiến máy tính trở nên quá tải.

Có thể những phần mềm, ứng dụng trên máy tính sẽ được sử dụng lâu dài. Nhưng cũng có những phần mềm chỉ phục vụ cho công việc của bạn trong một thời gian ngắn. Hoặc cũng có khi vì tò mò, khám phá những ứng dụng mới đã thúc đẩy bạn cài đặt khá nhiều phần mềm không cần thiết,… Về sau, bạn quên xóa đi hoặc xóa đi không đúng cách nên các file rác từ những ứng dụng này vẫn còn sót lại, tăng dần theo thời gian.

Thực tế, bất cứ một thiết bị máy tính nào sau một thời gian hoạt động liên tục thường sẽ trở nên ì ạch, hoạt động kém hiệu quả, thậm chí xảy ra nhiều sự cố phức tạp, khó khắc phục. Vì lẽ đó, việc giải phóng bộ nhớ máy tính, tăng dung lượng lưu trữ của Windows là vô cùng cần thiết. Điều này càng đặc biệt quan trọng với những chiếc máy tính có bộ nhớ hữu hạn.

cách xóa ứng dụng trên máy tính 2.jpg

Máy tính cài nhiều ứng dụng không cần thiết sẽ bị nặng máy

Do đó, nếu sau một thời gian cài đặt, sử dụng các phần mềm, ứng dụng mà bạn thấy nó không cần thiết hoặc không còn hữu dụng thì tốt nhất bạn nên gỡ bỏ nó. Điều này sẽ giúp giải phóng bớt dung lượng cho máy để thiết bị hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn nhờ được tiết kiệm không gian lưu trữ trong máy. Ở phần sau bài viết chính là gợi ý hướng dẫn bạn đọc thực hiện xóa ứng dụng trên máy tính một cách triệt để.

Bạn đọc tham khảo thêm: Top 5 phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa “đỉnh” nhất 2022

Cách xóa ứng dụng trên máy tính không cần dùng phần mềm

Có nhiều cách giúp bạn gỡ các ứng dụng trên máy tính mà không cần dùng tới phần mềm hỗ trợ. Một số gợi ý cho bạn gồm:

Vào Control Panel để gỡ bỏ các ứng dụng

Đây là cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 7, 8, 10 được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của nó là có thể giúp chúng ta gỡ bỏ phần mềm nhanh chóng và dễ dàng. Hạn chế của nó là chỉ cho phép gỡ những ứng dụng mà bạn cài bằng file có đuôi .msi, exe,… được tải về từ các website tải phần mềm. Nó sẽ không cho phép bạn gỡ được các ứng dụng được tải từ Windows Store trên Windows 8, 8.1, 10.

cách xóa ứng dụng trên máy tính 3.jpg

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết thông qua Control Panel

Để thực hiện xóa ứng dụng thông qua cách này, bạn thực hiện như sau:

 • Truy cập menu Control Panel -> vào Programs -> chọn Programs and Features;

 • Tại Programs and Features, bạn sẽ thấy tên các ứng dụng mình cài đặt trên máy tính. Bạn chỉ cần click đúp chuột vào ứng dụng muốn xóa -> click Uninstall là có thể xóa ứng dụng theo ý muốn.

Gỡ ứng dụng từ màn hình Start

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Win 10, 8, 7 này thường áp dụng cho các trường hợp muốn xóa phần mềm hoặc gỡ các ứng dụng tại màn hình Start. Cách thực hiện xóa ứng dụng như sau:

cách xóa ứng dụng trên máy tính 4.jpg

Gỡ bỏ ứng dụng từ màn hình Start của Windows

 • Bạn click đúp chuột vào title của ứng dụng có nhu cầu gỡ bỏ -> màn hình sẽ hiện dòng chữ “Uninstall”;

 • Click vào dòng chữ “Uninstall” để lập tức xóa bỏ ứng dụng;

 • Kiểm tra lại ứng dụng/phần mềm trong mục tìm kiếm. Nếu ứng dụng vẫn còn xuất hiện tại đây thì bạn tiếp tục click đúp chuột vào title của ứng dụng có nhu cầu gỡ bỏ -> click “Uninstall”.

Lưu ý, với Windows 8, khi click đúp chuột vào ứng dụng thì sẽ dẫn đến trang Programs and Features -> click đúp chuột vào ứng dụng cần xóa -> click Uninstall.

Xóa chương trình bằng Uninstall shortcuts

Hầu hết các chương trình trên desktop sau khi cài đặt sẽ tạo 1 shortcut có tên là Uninstall. Tên file này cũng xuất hiện trong thư mục của chương trình trên menu Start (của Windows 7, Windows Vista) hoặc ở màn hình Start (của Windows 8/8.1).

cách xóa ứng dụng trên máy tính 5.jpg

Sử dụng Uninstall để xóa chương trình không cần thiết

Để gỡ bỏ cài đặt chương trình, người dùng chọn file có tên Uninstall của ứng dụng đó là có thể xóa bỏ tiện ích đó khỏi hệ thống.

Bạn đọc tham khảo thêm: Cách Kiểm Tra Nhiệt Độ CPU Nhanh Chóng-Đơn Giản- Dễ Dàng

Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng các file Uninstall.exe

Có nhiều ứng dụng hoặc phần mềm được tải về sẽ tự tạo 1 tệp mang tên uninstall.exe ở mục cài đặt. Người dùng có thể truy cập vào thông tin cài đặt của ứng dụng -> tìm tập tin uninstall.exe để xóa ứng dụng.

cách xóa ứng dụng trên máy tính 6.jpg

Cách gỡ tiện ích không cần thiết cực đơn giản

Xóa các ứng dụng Modern từ PC Settings

Phương pháp này được sử dụng trên Windows 8 nhằm mục đích gỡ bỏ những ứng dụng hoặc phần mềm không cần thiết. Ở Windows 8.1, người dùng có thể sử dụng PC Settings để gỡ các ứng dụng Modern từ Windows Store. Cách xóa ứng dụng như sau:

cách xóa ứng dụng trên máy tính 7.jpg

Truy cập PC Settings và xóa những ứng dụng bạn không cần dùng tới nữa

 • Truy cập PC Settings -> chọn Search and apps -> chọn App sizes;

 • Bên phải có 1 danh sách các ứng dụng cài đặt trên máy. Người dùng click vào ứng dụng muốn gỡ bỏ -> bấm nút Uninstall -> bấm thêm nút Uninstall một lần nữa để xác nhận.

Gỡ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI

Một số tiện ích sẽ không sử dụng tập tin setup.exe để cài đặt. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng tập tin cài đặt có phần mở rộng là “*.msi”. Đây là định dạng được Microsoft dành riêng cho hệ điều hành Windows. Cách gỡ bỏ chương trình như sau:

cách xóa ứng dụng trên máy tính 8.jpg

Cách gỡ chương trình tập tin cài đặt có đuôi .msi

 • Click chuột phải lên tập tin cài đặt có dạng “*.msi” -> chọn lệnh Uninstall.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng các phần mềm

Có một số phần mềm được sử dụng để gỡ bỏ các tiện ích, ứng dụng trên máy tính một cách triệt để. Bạn có thể tham khảo 2 phần mềm hữu ích dưới đây:

Phần mềm CCleaner

CCleaner chính là phần mềm dọn dẹp máy tính được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nó có chức năng loại bỏ các file rác và xóa các ứng dụng cài đặt trong máy. Sau khi tải xuống và cài đặt phần mềm CCleaner, chúng ta có thể gỡ các ứng dụng trên máy tính theo hướng dẫn sau:

cách xóa ứng dụng trên máy tính 9.jpg

Sử dụng CCleaner để dọn dẹp những phần mềm không còn thiết yếu

 • Mở CCleaner -> chọn Tools -> chọn mục cần Uninstall;

 • Chọn phần mềm hoặc ứng dụng cần xóa -> nhấn Uninstall.

Phần mềm Your Uninstaller

Nhiều người lựa chọn Your Uninstaller bởi đây là phần mềm gỡ ứng dụng nhưng đi kèm cả chức năng quét sâu, giúp loại bỏ các file thừa của chương trình. Sau khi tải về phần mềm Your Uninstaller, chúng ta thực hiện xóa ứng dụng như sau:

cách xóa ứng dụng trên máy tính 10.jpg

Your Uninstaller là phần mềm được sử dụng rộng rãi để xóa các ứng dụng, tiện ích trên máy tính

 • Mở phần mềm Your Uninstaller;

 • Nhấn đúp chuột vào ứng dụng mà bạn muốn xóa;

 • Chọn chế độ xóa -> nhấn nút Next. Có nhiều chế độ xóa để người dùng lựa chọn như: Built-in mode (xóa thông thường), safe mode (xóa thông thường + quét tập tin rác), normal mode (gồm safe mode nhưng quét sâu hơn các tập tin rác) và super mode (gồm normal mode kết hợp quét toàn bộ máy tính, xóa các tập tin liên quan của phần mềm);

 • Khi xóa xong phần mềm/ứng dụng -> nhấn Next -> nhấn Finish để hoàn thành.

Người dùng lưu ý là khi gỡ phần mềm thì hệ thống sẽ thông báo một lần nữa để bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi nếu đã gỡ phần mềm thì sẽ không khôi phục được.

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn đọc các cách xóa ứng dụng trên máy tính một cách đơn giản và triệt để. Hy vọng những chia sẻ hữu ích kể trên sẽ giúp bạn có thể khai thác tốt nhất hiệu năng làm việc của máy tính.

Previous articleOng bắp cày giết người trong nháy mắt, sao gọi chúng là ong diệt chủng?
Next articleCó nên cạo lông vùng kín? Cạo có ảnh hưởng gì không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here