Cách tiếp cận giải quyết vấn đề trong dạy học là gì? làm sao để đăng kí?

Áp dụng phương pháp dạy học giải quyết vấn đề giúp phát triển một số kỹ năng nghiên cứu hoặc kỹ năng cơ bản ở học sinh. Vậy phương pháp dạy học giải quyết vấn đề là gì? Ứng tuyển như thế nào sẽ là nội dung được mentor Đăng Minh chia sẻ trong bài viết này.

các nội dung

1. Phương pháp sư phạm giải quyết vấn đề là gì?

Ứng dụng sư phạm phát hiện và giải quyết vấn đề là sự tự giác, chủ động, sáng tạo của giáo viên nhằm tạo ra các tình huống có vấn đề, điều khiển học sinh giúp các em phát hiện ra vấn đề và giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Điều này giúp các em tiếp thu kiến ​​thức và tự mình rèn luyện các kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu học tập tối ưu. Dạy học giải quyết vấn đề là giải pháp của một vấn đề được đặt ra, tình huống và chỉ tư duy khi vấn đề nảy sinh.

Trong cách tiếp cận này, tình huống có vấn đề, có vấn đề, là tình huống mà giáo viên đưa ra cho học sinh. Trong số đó sẽ có những khó khăn mà học sinh không dễ vượt qua được, cần phải có quá trình tìm tòi, phân tích và suy luận mới trả lời được.

Ưu điểm của dạy học giải quyết vấn đề

Có thể nói, phương pháp phát hiện và giải toán ở tiểu học hay các cấp học đều có những ưu điểm nổi bật. Đặc biệt khi ngày càng có nhiều trường học áp dụng phương pháp này trong giảng dạy.

  • Học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy, phân tích và đánh giá thông qua việc giải quyết các vấn đề do giáo viên đưa ra. Nhờ đó, học sinh nắm được nhiều kiến ​​thức hơn. Nó không chỉ là việc tìm ra giải pháp, mà còn trở thành mục tiêu của việc dạy và học, được thể hiện là mục tiêu của khả năng giải quyết vấn đề của học sinh. Đây là điều học sinh phải có để thích ứng với sự phát triển của xã hội, đồng thời phải có năng lực.

Một phương pháp giảng dạy giải quyết vấn đề là cần thiết để giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo và phản biện ở mỗi học sinh. Họ sẽ xem xét và đánh giá các vấn đề cần giải quyết dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ. Thông qua giải quyết vấn đề, học sinh phát triển khả năng xem xét và điều tra từ nhiều khía cạnh khác nhau. Trong quá trình phát hiện vấn đề, học sinh còn có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, tìm tòi trao đổi hoặc thảo luận với các bạn trong lớp để tìm ra cách giải nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Những hạn chế của phương pháp dạy học giải quyết vấn đề

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng nó đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều trường học trên cả nước. Tuy nhiên, phương pháp dạy học nêu vấn đề có những hạn chế:

  • Sư phạm giải quyết vấn đề đòi hỏi người giáo viên phải dành nhiều thời gian học tập phương pháp cũng như kỹ năng dạy học tốt, tư duy, sáng tạo để tạo ra những vấn đề hay những tình huống hay, tình huống có vấn đề.

Các khóa học có thể được thực hiện thông qua phương pháp học tập giải quyết vấn đề đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, nó cần được định vị tốt để đảm bảo hiệu quả.

Bốn. Quá trình thực hiện

Quy trình thực hiện một phương pháp giải quyết vấn đề được chia thành nhiều bước, mỗi bước có nội dung và yêu cầu cụ thể.

1.Bước 1: Thâm nhập và tìm ra vấn đề

Đây là bước đầu tiên làm nảy sinh vấn đề, yêu cầu của bước này là tìm vấn đề từ tình huống bao hàm vấn đề. Điều tiếp theo là sửa chữa tình huống, giải thích tình huống để hiểu rõ nhất câu hỏi được đặt ra. Cuối cùng, nêu vấn đề và đặt mục tiêu giải quyết nó.

2. Bước 2; Tìm giải pháp cho vấn đề

Các bước giải quyết vấn đề được chia thành nhiều phần chính, mỗi phần có nhiệm vụ và mục tiêu riêng:

  • Phân tích vấn đề: Trong giai đoạn phân tích vấn đề, cần phải phân tích cẩn thận để tìm ra mối quan hệ giữa những gì cần thiết và những gì đã biết. Muốn vậy cần dựa vào những gì đã học hoặc gắn với kiến ​​thức phù hợp.

Hướng dẫn học sinh tìm cách giải: bằng cách đề xuất và thực hiện hướng giải quyết vấn đề, người lao động cần thu thập thông tin, tài liệu, tổ chức dữ liệu, kiến ​​thức hoặc phương pháp vận dụng, lập luận tính toán như: đặc biệt hóa, rút ​​gọn thành quen thuộc, loại suy, chuyển sang các trường hợp suy biến, xem xét mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, quay lại, lùi lại, tiến … Kiểm tra tính đúng đắn của lời giải: lời giải bài toán có thể đúng hoặc sai, nếu không đúng ta phân tích lại, nếu đúng thì bài toán kết thúc. Khi đã tìm ra giải pháp, bạn có thể tìm kiếm các giải pháp khác sau đó so sánh để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

3 Bước 3. Giới thiệu về giải pháp

Trong bước đưa ra giải pháp này, học sinh phải hỏi và diễn đạt lại toàn bộ vấn đề trước khi đưa ra giải pháp. Nếu có một chủ đề hiện có trong câu hỏi, không cần phải hiển thị lại.

4. Bước 4: Tìm hiểu sâu hơn về giải pháp

Học sinh khám phá khả năng áp dụng kết quả, đặt câu hỏi liên quan, khái quát hóa và lật câu hỏi.

V. Ghi chú thực hiện

  • Giáo viên bộ môn nên cho phép học sinh giải quyết và khám phá các vấn đề trong một phần của nội dung học tập. Sự trợ giúp của thầy cô là cần thiết, nhưng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ khó của bài toán. Điều này giúp học sinh có ý thức học tập.

Học sinh phải xây dựng lại góc nhìn của mình với những kiến ​​thức còn lại, không phải thông qua việc phát hiện và giải quyết vấn đề. Tùy thuộc vào chủ đề, tỷ lệ các vấn đề mà học sinh tìm thấy và giải quyết được so với khóa học và tùy thuộc vào tình huống. Trong phương pháp dạy học nêu vấn đề phải đáp ứng những tình huống nhất định như: phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh, phù hợp với đối tượng của môn học, phù hợp với cuộc sống, gần gũi với nhau. sự hòa tan. Độ dài vừa phải, chứa đựng mâu thuẫn, gợi mở cho học sinh suy nghĩ. Vấn đề hoặc tình huống phải được mô tả bằng lời nói hoặc hình ảnh. Giáo viên cần tổ chức cho học sinh các tình huống, giải quyết vấn đề và xử lý vấn đề. Học sinh có thể cùng nhau giải một bài toán, mỗi học sinh cần có một cách giải tối ưu, sử dụng phương pháp động não để học sinh liệt kê các cách giải. Giáo viên đóng vai trò học cách tạo tình huống, đặt câu hỏi và sử dụng cơ hội tạo tình huống, đồng thời tạo điều kiện để học sinh tự giải quyết vấn đề: lật ngược vấn đề. Bài toán tổng quát, bài toán tổng quát, bài toán tương tự, giải bài tập mà không cần biết thuật toán trực tiếp, sửa lỗi và phát hiện lỗi, tìm lỗi trong lời giải … Xác định và giải quyết vấn đề bằng cách vận dụng tất cả các khâu của quá trình dạy học: củng cố kiến ​​thức, vận dụng kiến ​​thức và kỹ năng. Cách làm này hiệu quả với tất cả học sinh, không chỉ học sinh giỏi. Đối với học sinh kém, giáo viên cần kèm cặp, hướng dẫn nhiều hơn. Mẹo – Tìm hiểu thêm

Bình luận trên Facebook

Cách tiếp cận giải quyết vấn đề trong dạy học là gì? làm sao để đăng kí?

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]