Cách đăng ký tên miền

Có nhiều lý do chính đáng để đăng ký một tên miền, ngay cả khi bạn không sử dụng trang web của mình cho mục đích thương mại. Trước tiên, hãy xem lại mục đích cơ bản của tên miền như johndoe.com — một cách để dễ dàng xác định trang web của bạn cho khách truy cập, khách hàng và bất kỳ ai duyệt qua World Wide Web (WWW). Đối với hầu hết chúng ta, tốt hơn là sử dụng tên thực để xác định trang web hơn là địa chỉ IP, chỉ là một dãy số (ví dụ: 123.45.6.789).

Đăng ký tổng quan về tên miền

Bạn đăng ký tên miền của mình với ICANN thông qua công ty đăng ký tên miền. Bạn cần phải trả một khoản phí hàng năm cho công ty đăng ký (trung bình $ 10-35 cho mỗi tên) và quyết định xem có nên gia hạn trước ngày kỷ niệm hay không.

Một số công ty lưu trữ web thương mại (chẳng hạn như Bluehost.com) sẵn sàng trả phí đăng ký và tên miền của bạn. Nghe có vẻ hào phóng, nhưng chỉ cần đảm bảo rằng họ thực sự đăng ký và liệt kê bạn là chủ sở hữu. Nếu không, hãy đăng ký tên trực tiếp với công ty đăng ký tên miền và liệt kê bạn hoặc doanh nghiệp của bạn là người liên hệ quản trị, người liên hệ kỹ thuật và chủ sở hữu.

Quyền sở hữu trực tiếp có thể ngăn máy chủ web tính phí miền điên rồ và tước quyền sở hữu của bạn trong tương lai. Các địa chỉ liên hệ khác ít quan trọng hơn nhưng vẫn có thể hữu ích, tùy thuộc vào tổ chức đăng ký tên miền của bạn. Ví dụ: đối với một số tổ chức đăng ký tên miền, cần có sự chấp thuận của người liên hệ quản trị trước khi thực hiện chuyển tên miền. Nếu không liên lạc được với họ, hãy sử dụng liên hệ kỹ thuật.

Nói chung, chìa khóa ở đây là đảm bảo rằng bạn thực sự là chủ sở hữu của tên miền. Trong vài năm qua, hầu hết các công ty đều đã bán tên miền hoặc cung cấp dịch vụ lưu trữ web, nhưng hiếm khi cả hai. Ngày nay, hầu hết các công ty sẽ cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm mua tên miền, cung cấp dịch vụ lưu trữ web, v.v.

Hãy nhớ rằng bạn không phải đăng ký tên miền với cùng một công ty lưu trữ trang web.

Ngày nay, tên miền tốt là rất quý giá. Một số người nói rằng tất cả các tên tốt đã biến mất, nhưng với việc phát hành thường xuyên các phần mở rộng mới, hầu hết các tên hay mô tả sản phẩm và dịch vụ vẫn có thể được sử dụng.

Khi bạn đã quyết định được tên miền cho website của mình, hãy nhanh chóng hành động, nếu không bạn sẽ thất vọng và chán nản vì thua đối thủ. Đừng để 10 đô la một năm làm mất danh tiếng tốt của trang web của bạn.

Hướng dẫn đăng ký tên miền

1. Nghiên cứu tên miền

Suy nghĩ về một số miền và biến thể mà bạn muốn sử dụng để thể hiện sự hiện diện trực tuyến của mình và liệt kê tất cả các miền này.

Như đã đề cập trước đó, việc tìm kiếm một tên miền tốt, giá cả phải chăng có thể khó khăn và bực bội. Chỉ đăng ký một tên miền là không đủ, vì nó có thể đã bị chiếm dụng.

Nếu bạn có một danh sách để xem, nó sẽ giúp trải nghiệm tìm và đăng ký tên miền bớt tẻ nhạt hơn. Bạn có thể muốn sử dụng một công cụ như trình tạo tên miền để giúp bạn phân tích tên miền và kiểm tra tính khả dụng.

Tên miền phổ biến nhất mà mọi người sử dụng là tên miền mang thương hiệu cá nhân (your name.com, yournamespeaker.com, yournameauthor.com hoặc một số biến thể), tên công ty (yourcompanyname.com) hoặc mô tả về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp (chẳng hạn như freecreditreport .com).

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể nhận được nhiều loại phần mở rộng tên miền, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tên “.com”.

Nếu bạn là doanh nghiệp địa phương ở Thành phố New York, bạn có thể sử dụng tên miền như “.nyc”, nếu bạn là tổ chức hoặc tổ chức phi lợi nhuận, bạn có thể sử dụng “.org”, nhưng thường là “.com” vẫn là tên tiện ích mở rộng dễ xác định nhất.

2. Mua tên miền của bạn

Nếu bạn đã thực hiện công việc khó khăn của việc tìm kiếm một tên miền tốt có sẵn, thì phần khó khăn đã kết thúc.

Bạn chỉ cần mua tên miền của mình thông qua công ty đăng ký tên miền mà bạn chọn và hoàn tất giao dịch.

Hãy nhớ rằng hầu hết các công ty đăng ký tên miền sẽ cố gắng bán nhiều dịch vụ bổ sung cho bạn, những dịch vụ này có thể cần thiết hoặc không cần thiết cho bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Cũng nên nhớ rằng bạn không cần phải lưu trữ trang web của mình ở cùng một nơi mà bạn đã mua tên miền.

Nếu bạn có lo ngại về quyền riêng tư, một dịch vụ bổ sung mà bạn có thể muốn chọn tham gia là “Quyền riêng tư của WHOIS”, dịch vụ này ngăn thông tin liên hệ của bạn bị ghi lại công khai.

3. Nhận máy chủ định danh của bạn

Sau khi đăng ký miền, bạn sẽ muốn lấy tên của máy chủ định danh chính và phụ của máy chủ lưu trữ web và lưu thông tin ở một vị trí thích hợp. Nó thường nằm trong phần Câu hỏi thường gặp trên trang web của họ, hoặc trong các danh mục như “tên miền”, “DNS” hoặc “chuyển tên miền”.

Nếu bạn không thể tìm thấy nó, vui lòng gửi email đến bộ phận chăm sóc khách hàng. Bạn cần thông tin này để trỏ tên miền của mình đến máy chủ ảo (nếu bạn quyết định sử dụng máy chủ ảo khác). Nếu bạn có máy chủ ảo và miền của mình ở cùng một nơi, thì bạn không phải lo lắng về điều này.

4. Thiết lập máy chủ lưu trữ và trang web của bạn

Nếu không có máy chủ ảo, bạn có thể yêu cầu tổ chức đăng ký tên miền đặt tên miền của bạn trên một trang web tạm thời được thiết lập riêng cho bạn. Điều này cho phép bạn bảo vệ miền của mình trước khi quá muộn và dành thời gian để thiết lập các khía cạnh khác của trang web.

Bất kể bạn có yêu cầu hay không, hầu hết các công ty đăng ký sẽ tự động đặt tên miền của bạn theo mặc định, vì vậy bạn có thể không phải đưa ra yêu cầu đặc biệt. Một số tổ chức đăng ký tên miền cũng sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ email miễn phí khi miền của bạn được trỏ hướng, chẳng hạn như info@vietdu.vn (trong đó “sample.com” là miền của bạn).

Sau khi đăng ký tên miền, hãy tìm hiểu cách xây dựng trang web của bạn từ nhiều nguồn. Tùy chọn phổ biến nhất để xây dựng một trang web là sử dụng một blog WordPress tự lưu trữ. Hầu hết các công ty lưu trữ web đều hỗ trợ WordPress.

Công ty đăng ký, công ty lưu trữ web và World Wide Web (WWW) của bạn phải cung cấp cho bạn đầy đủ tài liệu và ý tưởng. Bây giờ bạn đã đọc qua quy trình đăng ký tên miền, hãy bắt đầu nhận được tên miền xứng đáng càng sớm càng tốt!

Bắt đầu và chạy trang web của bạn chỉ là bước khởi đầu. Sau khi phát trực tiếp, bạn sẽ cần tập trung vào những việc quan trọng, chẳng hạn như thu hút lưu lượng truy cập trang web, xây dựng danh sách người đăng ký email và chuyển đổi khách truy cập thành doanh số bán hàng.