Home Thông tin Cách trị nghẹt mũi khi ngủ | Vinmec

Cách trị nghẹt mũi khi ngủ | Vinmec

15
0

3.1. Trị nghẹt mũi khi ngủ bằng liệu pháp massage

Massage là cách trị nghẹt mũi khi ngủ đơn giản, an toàn nhưng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay khi dấu hiệu nghẹt mũi xuất hiện. Các vị trí bạn cần massage bao gồm:

  • Điểm giữa hai cung lông mày

Massage nhẹ nhàng bằng ngón tay ở vị trí giữa hai cung lông mày trong khoảng 1 phút, áp lực trong xoang trán sẽ được điều chỉnh và chứng nghẹt mũi khi nằm cũng được cải thiện. Cách này cũng áp dụng được khi bạn gặp tình trạng khô niêm mạc mũi.

  • Hai bên cánh mũi

Khi bị nghẹt mũi khi ngủ, hãy xoa tròn nhẹ nhàng hai bên cánh mũi từ 1 – 3 phút. Cách trị nghẹt mũi khi ngủ này có tác dụng khai thông đường hô hấp, bạn sẽ hỉ dịch mũi ra dễ dàng hơn và chứng nghẹt mũi khó chịu cũng vì thế mà được giảm dần.

  • Điểm giữa mũi và môi

Khi bị nghẹt mũi khi ngủ bạn có thể thực hiện massage nhẹ nhàng tại vị trí điểm giữa môi và mũi từ 2 – 3 phút. Việc massage sẽ có tác dụng giảm sưng mao mạch trong mũi hiệu quả. Khi đó, đường thở sẽ trở nên thông thoáng hơn và tình trạng nghẹt mũi cũng dần biến mất.

Chú ý: Tất cả các phương pháp massage kể trên chỉ mang tính chất hỗ trợ. Tình trạng sức khỏe có thể cải thiện trong các trường hợp nhẹ hoặc nghẹt mũi nguyên nhân không phải do các tác nhân vi khuẩn, virus,…

3.2. Trị nghẹt mũi khi ngủ với nước muối sinh lý

Cách trị nghẹt mũi khi ngủ tại nhà với nước muối sinh lý được rất nhiều người áp dụng và có hiệu quả nhanh chóng. Nước muối sinh lý có khả năng kháng khuẩn, đồng thời, có tác dụng làm sạch tốt. Từ đó, nó có vai trò giúp tăng độ ẩm trong xoang mũi và làm loãng dịch nhầy. Khi rửa mũi sẽ làm các mao mạch trong xoang mũi được xoa dịu và giảm tình trạng sưng nề.

Bạn có thể mua nước muối sinh lý nhỏ mũi tại các hiệu thuốc và sử dụng rửa mũi hàng ngày trước khi đi ngủ nếu thường xuyên bị nghẹt mũi.

Tuy nhiên, với phương pháp này thì bạn cần được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để tránh gây ra những vấn đề sức khỏe khác như nhiễm khuẩn ngược dòng hay viêm các xoang khác. Bạn nên thực hiện rửa mũi bằng nước muối sinh lý tại bệnh viện theo chỉ định của bác sĩ và được các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo hiệu quả.

3.3. Cách trị nghẹt mũi bằng tắm nước ấm

Một cách trị nghẹt mũi cấp tốc tại nhà rất đơn giản mà có thể thực hiện hàng ngày là tắm nước ấm. Cơ chế của việc tắm nước ấm trong trị nghẹt mũi khá đơn giản bởi: Việc hít thở hơi nước ấm trong khi tắm giúp lượng dịch nhầy trong xoang mũi lỏng ra và giảm tình trạng viêm. Do đó, nếu bạn đang bị nghẹt mũi khó thở khi ngủ hoặc nghẹt mũi chảy nước mũi, bạn nên tắm nước ấm dưới vòi sen hoặc ngâm mình trong bồn tắm với nước ấm.

Previous articleHình chữ nhật là gì? Công thức tính chu vi và diện tích hình chữ nhật
Next articleHướng dẫn cách đăng ký Netflix trên Android và iPhone cực nhanh chóng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here