Các trường học ở Pháp tổ chức giảng dạy như thế nào trong thời kỳ đại dịch?

Ngay sau khi Pháp đóng cửa tất cả các trường học để ngăn chặn Covid-19, các hiệu trưởng đã gửi thông báo cho phụ huynh về kế hoạch học tập của học sinh.

Nguyễn-Kan, Tiến sĩ ngôn ngữ, mẹ của 3 đứa con sống ở Pháp, chia sẻ cách nhà trường tiếp cận với phụ huynh và học sinh để tránh làm gián đoạn việc học trong thời gian nghỉ tại phòng Covid-19. .

Tất cả các trường học ở Pháp đã đóng cửa vào thứ Hai tuần trước. Các con tôi đã trở lại trường học sau kỳ nghỉ đông hai tuần và hiện đang ở nhà. Học sinh có cha mẹ làm việc trong ngành y khoa hoặc bị buộc phải đi làm có thể đi học.

Gia đình tôi có ba đứa con, một học trung học cơ sở, một học tiểu học và một học mẫu giáo. Sáng thứ hai, hiệu trưởng gửi thư thông báo nghỉ học và có kế hoạch tiếp tục học ở nhà.

Đối với các trường tiểu học, bắt đầu từ tuần trước, giáo viên cho học sinh mang sách giáo khoa về nhà (trước đây sách luôn để ở trường). Hàng ngày, giáo viên gửi email cho phụ huynh hướng dẫn bài học và bài tập bổ sung, có câu trả lời vào cuối ngày. Nếu phụ huynh có bất kỳ thắc mắc nào, giáo viên sẽ giải đáp tận tình ngay từ đầu, điều chưa từng xảy ra trước đây. Bởi vì tất cả chúng tôi liên lạc với cô ấy thông qua sổ địa chỉ của chúng tôi, không phải email hoặc điện thoại di động. Con gái tôi để quên cuốn sách toán ở trường và giáo viên đã lấy một số trang cần thiết cho con trước khi tôi đến trường để lấy nó cho con.

Đối với bậc trung học cơ sở, trường của con tôi có trang web riêng và nền tảng dành cho học sinh nên giáo viên thường xuyên tải bài tập về nhà theo thời khóa biểu để các con học. Khi đến giờ học nhạc, con tôi gọi điện cho cô giáo và nhờ cô xem và sửa lại. Giờ học hoàn toàn giống giờ học.

Cũng có giáo viên tổ chức học trực tuyến nhưng quy trình chưa thống nhất nên vẫn tổ chức tự phát, tức là mỗi giáo viên chọn một nền tảng riêng. Tôi rất bức xúc nhưng đành phải chấp nhận vì có lẽ quyết định đóng cửa trường học khá gấp và các thầy cô không có đội kỹ thuật hỗ trợ kịp thời.

Con út của tôi vẫn đang học mẫu giáo nên chúng tôi chỉ nhận được giấy báo nghỉ phép. Đồng thời, con hàng xóm nhà tôi vẫn đang học mẫu giáo nhưng hàng ngày phụ huynh vẫn nhận bài của con và phải hỗ trợ con học ở nhà. Ở Pháp thời điểm này, rất nhiều mặt hàng thực phẩm bán chạy, nhưng mực in, máy in và giấy A4 cũng có thể bán chạy, vì gia đình nào cũng phải in bài tập về nhà hàng ngày cho con cái làm.

Bộ Giáo dục Pháp cũng có một trung tâm giáo dục từ xa để dạy học tại nhà. Phụ huynh nào muốn con mình có thêm bài tập về nhà để làm thì có thể vào đây. Các nhà xuất bản đang cho phép truy cập miễn phí tài liệu và sách giáo khoa để không học sinh nào bị “bỏ lại phía sau” trong thời gian nghỉ học vô thời hạn này. Các kênh truyền hình của Pháp cũng dành thời gian để cung cấp các bài giảng cho mọi trình độ.

Kịch bản trong nhà tôi là khi các con tôi đi học, nhưng không phải vậy.

Buổi sáng, các em dậy muộn hơn mọi ngày, ăn sáng rồi ngồi vào bàn bật máy tính học bài. Tôi hỗ trợ bọn trẻ trong khi để máy tính cho những đứa lớn làm bài tập. Cô ấy giao rất nhiều bài tập về nhà, nhưng bọn trẻ làm một chút là xong, thường chỉ vào buổi sáng. Nhưng những ngày đó tôi nhớ việc học của các con tôi, và nếu tôi quên, chúng cũng quên. Hay hôm nào em dậy muộn (do tối hôm trước đi làm) con quên học. Đồng thời dành 2-3 ngày để nhắc nhở và nói chuyện với trẻ để tăng tính tự giác.

Buổi chiều, ông nội dạy hai con đọc và viết tiếng Việt khi ông ở Pháp. Thời gian còn lại trong ngày được sử dụng miễn phí. Đó là lý do tại sao tủ sách của tôi luôn đầy ắp đồ chơi. Ban đầu tôi rất khó chịu vì con trai tôi học quá ít, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng nếu tôi không thể là giáo viên của nó hoặc thiết kế một chương trình hoạt động cho nó những ngày này thì tôi không nên làm. Yêu cầu quá cao từ bạn.

Trở lại với thực tế về việc cách ly trong thời kỳ đại dịch, tôi nghĩ các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng về việc học của con em mình. Do đó, phụ huynh cũng rất mệt mỏi, trẻ vẫn chưa có tâm lý thoải mái khi ngồi học. Học sinh tiểu học chưa quen với việc tự chủ cần sự hỗ trợ của cha mẹ, nhưng đối với các em lớn hơn, hãy cho các em quyền tự khám phá. Điều quan trọng nhất là đừng biến TV và đồ điện tử thành người trông trẻ bất đắc dĩ. Sử dụng thời gian cùng nhau để rèn luyện các kỹ năng cho con bạn, dạy chúng làm việc nhà và giúp chúng phát triển niềm yêu thích sách.

Có thể khoảng thời gian cách ly sẽ tiếp tục kéo dài 1-2 tháng nữa, kiểu trải nghiệm này chỉ có một lần trong mười năm. Tôi hy vọng cha mẹ và con cái có thể cùng nhau tạo ra một trải nghiệm đẹp đẽ, sẽ không thể nào quên được cả đời.

Tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ thông minh: giasubaoanh.vn kết nối phụ huynh học sinh, phụ huynh học sinh lựa chọn gia sư phù hợp trong ứng dụng, hệ thống sắp xếp kết nối giữa phụ huynh học sinh và gia sư. Kết nối với nhau để lập kế hoạch dạy kèm trực tiếp hoặc trực tuyến.

Trang web https://giasubaoanh.vn ra đời từ năm 2009 với phương châm là địa chỉ kết nối nguyện vọng của học sinh và gia sư ở mọi lĩnh vực khác nhau muốn học tại nhà, đồng thời tạo ra một phương thức kết nối học tập thông qua tìm kiếm – trải nghiệm – với hiện đại. và Danh bạ Công nghệ Nâng cao.

Tháng 3 năm 2019, ứng dụng giasubaoanh.vn tiếp tục ra đời và xây dựng thành công trên nền tảng iOS và Google Play. Đây không chỉ là công cụ tìm kiếm gia sư phù hợp và nhanh nhất được xây dựng cho tất cả mọi người mà còn là cổng kết nối quan trọng hỗ trợ tích cực mọi thông tin liên quan đến học tập và giảng dạy. Trong nhà ở tất cả các cấp, có rất nhiều khóa học và cơ sở vật chất.

Đối với ứng dụng giasubaoanh.vn, đây là một trong những cách tìm kiếm gia sư nhanh nhất, tiện lợi và chính xác nhất mà trung tâm mong muốn được chia sẻ đến tất cả các bạn học viên. Thao tác đơn giản, thuận tiện, học viên có thể tìm được gia sư phù hợp theo năm sinh, trình độ, giới tính, vùng miền …; vui lòng tham khảo mẫu đơn để biết thông tin chi tiết về kinh nghiệm giảng dạy, thông tin cá nhân gia sư, mức học phí; cuối cùng, hãy tạo 2 gia sư cho bạn đã chọn gia sư Yêu cầu học thử, nếu chưa phù hợp học viên sẽ được tư vấn kỹ hơn và việc lựa chọn gia sư sẽ tiếp tục cho đến khi phù hợp.

Link tải ứng dụng: Giasubaoanh.vn: https://www.giasubaoanh.vn/ung-dung-gia-su-day-kem