Bốn loại máy rung bê tông

Một trong những bước quan trọng nhất khi đổ bê tông là sự cố kết hoặc rung của bê tông. Máy đầm rung bê tông nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp cố kết bê tông và giảm số lượng túi khí bên trong khối bê tông. Bạn có thể sử dụng đầm rung bên trong hoặc đầm rung bên ngoài tùy thuộc vào ứng dụng và nơi bê tông đang được đổ.

Tuy nhiên, có những yếu tố rất quan trọng mà bạn cần xem xét trước khi mua một máy đầm rung bê tông: tần số, công suất và kích thước. Thông thường, một máy đầm rung bê tông sẽ được mua khi biết rằng bạn có thể sử dụng nó nhiều lần và nó có thể được sử dụng trong một thời gian rất dài. Máy rung bên ngoài phải được sử dụng để tiếp cận tâm trong khi máy rung bên trong có thể được sử dụng để cố định phần trung tâm của khối bê tông.

Thiếu sự cố kết có thể gây ra khoảng trống, túi đá, tổ ong và liên kết kém với cốt thép. Trong những trường hợp cực đoan, việc cố kết không đúng cách có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của tường. Mặt khác, rung động quá mức có thể tạo ra các bức tường phồng và lỗ thoát khí.

Máy rung ngâm

Đây là máy rung được sử dụng phổ biến nhất. Nó bao gồm một đầu tròn và kín bằng thép với một phần tử dao động điện bên trong nó. Đầu nối được kết nối với động cơ điện thông qua một ống mềm. Để có kết quả tốt nhất, đường kính của ống phải đủ nhỏ để có thể luồn vào giữa các thanh cốt thép. Nên lắp bộ rung vào bê tông với khoảng cách 24 inch hoặc 8 lần đường kính của ống. Khi sử dụng máy rung này, thời gian chèn sẽ thay đổi từ 30 giây đến 2 phút. Không bao giờ được đổ bê tông thành từng lớp dày hơn 24 inch.

Máy rung phải được lắp thẳng đứng vào hỗn hợp, rồi từ từ rút ra. Máy rung hoạt động bằng cách cho phép không khí bay lên và ra khỏi bê tông, do đó, đầu mút không được rút ra nhanh hơn không khí có thể di chuyển lên trên, khoảng 3 inch mỗi giây. Nếu tường được đổ trong nhiều thang máy, đầu máy rung phải đi đủ sâu để xuyên qua lớp trước đó từ 3 đến 6 inch. Đầu của máy rung có bán kính khác nhau, tùy thuộc vào lượng cốt thép đã được lắp đặt.

Khi nào sử dụng máy rung bên ngoài

Bộ rung bên ngoài được gắn trực tiếp vào ván khuôn tại các điểm nhất định. Vị trí của các điểm này sẽ xem xét độ dày của bê tông và vị trí của các điểm liên quan đến khối bê tông. Loại đầm rung này sẽ có tác dụng rung trực tiếp lên ván khuôn và bê tông, làm như vậy thì thông thường chúng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn các loại đầm rung khác.

Máy đầm rung bên ngoài thường sẽ cố kết bê tông trong bán kính 18 inch tính từ ván khuôn. Các máy rung này có thể được tìm thấy tại các bãi đúc và cơ sở đúc sẵn, nơi không thể sử dụng máy rung ngâm và phải đủ mạnh hoặc đặt tại các vị trí cụ thể để chúng có thể di chuyển tất cả các ván khuôn cùng một lúc. Rung động bên ngoài được ưu tiên trong các trường hợp cột hoặc nồng độ cốt thép nặng có thể dẫn đến rối đầu bên trong. Những công cụ này có các ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như các ống rót nhỏ yêu cầu một lượng rung tối thiểu.

Máy rung bề mặt

Máy rung bề mặt được đặt trên lớp bê tông đã được đổ. Chúng thật đặc biệt khi bê tông có kích thước nhỏ hơn 10 inch hoặc ở dạng tấm phẳng. Chúng được khuyến nghị sử dụng trên các kết cấu hoặc tấm cạn và khi được sử dụng kết hợp với bê tông có tỷ lệ nước trên xi măng thấp. Khi bạn đang đổ một tấm sàn hoặc vá một bề mặt, đây là loại máy rung nên được sử dụng. Không sử dụng máy rung bề mặt khi có khối lượng bê tông lớn hoặc khi tấm sàn quá dày và lớp bê tông bên dưới sẽ không nhận được độ rung thích hợp.

Máy lắc cốt thép

Máy lắc cốt thép là một thay thế tốt cho các kỹ thuật rung truyền thống. Công nghệ này rất giống với một máy rung thông thường, nhưng trong trường hợp này, thiết bị bị trượt qua đầu thanh cốt thép và “lắc” hoặc truyền rung động vào bê tông. Nó có thể được tìm thấy ở các đường kính khác nhau và có thể giúp tiết kiệm đáng kể giờ công và giảm các hoạt động dọn dẹp. Công cụ này sẽ rút ngắn thời gian đổ bê tông vào ô hoặc trong không gian quá chật hẹp.