Bộ sưu tập kim loại điện hóa hoàn chỉnh và mẹo ghi nhớ nhanh nhất

Ngoài bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học trong hóa học vô cơ thì các kim loại thuộc dãy điện hóa đầy đủ cũng là một phần kiến ​​thức rất quan trọng. Việc ghi nhớ và nắm chắc những kiến ​​thức này là vô cùng quan trọng, hãy tham khảo những kiến ​​thức và kỹ năng ghi nhớ sau đây để học tốt nhé.

các nội dung

1. Dãy điện hoá của kim loại

1. Dãy điện hoá của kim loại là gì?

Dãy phản ứng hóa học của kim loại hay dãy điện hóa của kim loại là dãy các kim loại được sắp xếp theo mức độ hoạt động của chính các kim loại đó. Mức độ hoạt động phụ thuộc vào khả năng tham gia phản ứng hóa học với các chất khác. Việc ghi nhớ và hiểu rõ bản chất của loạt bài điện hóa này sẽ giúp bạn học hóa vô cơ đơn giản và dễ dàng hơn.

Kim loại dòng điện hóa

2. Ý nghĩa của dãy điện hoá kim loại

Từ dãy số điện hoá của kim loại, chúng ta sẽ biết được những cặp chất nào tương tác và từ đó có thể dự đoán được chiều phản ứng hoá học giữa hai cặp oxi hoá khử dựa trên quy tắc anpha. : Chất oxi hóa mạnh hơn sẽ phản ứng với chất oxi hóa khử mạnh hơn tạo ra 1 chất oxi hóa và 1 chất khử yếu hơn. Hoặc (kim loại ở góc trên bên phải sẽ phản ứng với kim loại ở góc dưới bên trái của dãy điện hóa. Phản ứng này có thể hiểu đơn giản là phản ứng hóa học dựa vào kim loại mạnh đẩy kim loại yếu hơn ra khỏi muối).

Dòng điện hóa toàn kim loại

Kim loại ở phía trước có tính khử nhiều hơn so với kim loại ở phía sau. Ngược lại, kim loại ở phía sau sẽ có tính oxi hóa mạnh hơn kim loại ở phía trước

Thứ hai, các kỹ năng của chuỗi điện hóa kim loại nhớ

Khi bạn chuyển sang các lớp cao hơn, bạn sẽ khám phá ra tầm quan trọng của việc ghi nhớ chuỗi điện hóa học của kim loại. Khi bạn nhớ trình tự này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện các bài tập liên quan hơn rất nhiều. Khi họ hiểu bản chất của loạt bài này, họ đã hiểu rõ về kim loại, một thành phần quan trọng của hóa học vô cơ. Họ cũng chỉ ra rằng chuỗi điện hóa đầy đủ của các kim loại sẽ dài hơn và phức tạp hơn.

Để giúp việc học và ghi nhớ loạt bài Điện hóa học trở nên dễ dàng và thoải mái hơn, các giáo viên đã nghĩ ra một số mẹo nhỏ để giúp trẻ biến những con số nhàm chán thành những vần dễ nhớ:

Các tính chất hóa học cơ bản của kim loại

Dựa vào dãy điện hóa kim loại đầy đủ, chúng ta sẽ xác định được tính chất hóa học của các kim loại trong dãy này. Trong số đó, tính khử là tính chất hóa học nổi bật nhất của kim loại

Công thức chung như sau:

1. Phản ứng với phi kim loại

Một số kim loại có thể phản ứng với phi kim và tạo thành các liên kết tương ứng. Một số phi kim loại thông thường, chẳng hạn như oxy, clo hoặc lưu huỳnh, tạo ra kết tủa muối khi chúng phản ứng với kim loại.

Ví dụ:

2. Phản ứng với dung dịch axit

Nhiều kim loại phản ứng với dung dịch axit và tạo thành muối liên kết hoặc giải phóng nước. Tuy nhiên, một số kim loại được biết là không phản ứng với axit.

3. Phản ứng với nước

Các kim loại nhóm IA, IIA phản ứng với nước tạo ra dung dịch kiềm và hiđro

4. Phản ứng với các dung dịch muối

Phản ứng kim loại – muối thể hiện điện tích của kim loại mạnh hơn, phản ứng này đẩy kim loại yếu hơn ra khỏi muối và tạo ra muối mới, kim loại mới.

Bình luận trên Facebook

Bộ sưu tập kim loại điện hóa hoàn chỉnh và mẹo ghi nhớ nhanh nhất

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]