Ngứa âm hộ nhiều về đêm, phải làm sao? | Vinmec

Viêm âm hộ do vi khuẩn phổ biến hơn so với nhiễm trùng nấm men. Phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 44 dễ mắc phải viêm âm hộ do vi khuẩn nhất. Nhiễm trùng xuất hiện khi có quá nhiều vi khuẩn tích tụ trong âm hộ, nhất là ở phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục.

Viêm âm hộ do vi khuẩn không có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng nhưng có thể xuất hiện những triệu chứng sau: xuất hiện chất nhờn màu trắng hoặc xám mỏng, đau âm đạo hoặc ngứa, vùng kín có mùi tanh, nóng rát khi đi tiểu, ngứa âm hộ…

Viêm âm hộ do vi khuẩn cần được phát hiện thông qua kiểm tra hoặc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm từ các mẫu lấy từ âm hộ. Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị bằng kháng sinh.

2.3 Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm ngứa âm hộ nhiễm trichomonas và rận mu. Hầu hết những người bị nhiễm trichomonas hoàn toàn không có triệu chứng, nhưng có thể xuất hiện một số triệu chứng như: ngứa âm hộ và âm đạo, mùi âm đạo khó chịu, có đốm bất thường ở bộ phận sinh dục. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh trichomonas, bác sĩ sẽ chỉ định bạn điều trị bằng kháng sinh.

2.4 Chất gây dị ứng và dị ứng

Đôi khi nguyên nhân gây ngứa âm hộ là một thứ gì đó đơn giản như chất gây kích ứng da hoặc dị ứng. Các hóa chất khác nhau có thể gây ra bệnh chàm, dẫn đến viêm và ngứa như: xà bông tắm, chất tẩy rửa, đồ lót nylon, một số loại quần áo, vệ sinh thụt vào âm đạo, chất diệt tinh trùng hoặc chất bôi trơn, nước hoa, thuốc, khăn lau trẻ em, bao cao su latex…

Nếu bạn đột nhiên thấy ngứa vùng kín sau khi chuyển sang một sản phẩm mới, hãy ngay lập tức ngừng sử dụng sản phẩm ấy để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện không. Bởi, đó có thể là một trong những nguyên nhân gây ra ngứa âm đạo.

2.5 Địa y Lichen planus

Bệnh Lichen planus có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm da, tóc, móng và màng nhầy. Khi tình trạng này xảy ra trong âm đạo, nó gây ra các mảng trắng và vết loét gây đau. Nếu chúng xuất hiện bên ngoài trên âm hộ sẽ có triệu chứng như ngứa.

Nguyên nhân chính xác của tình trạng da bị Lichen planus chưa được xác định nhưng có thể do một số yếu tố sau tác động đến: vắc-xin cúm, viêm gan C, dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và một số loại thuốc.

Nếu phụ nữ có các triệu chứng như trên, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán dựa trên các triệu chứng của người bệnh. Nếu cần thiết, bệnh nhân có thể thực hiện một số bài kiểm tra và sinh thiết.

Để giảm ngứa vùng kín do lichen planus gây ra, bác sĩ có thể kê toa thuốc corticosteroid tại chỗ để giải quyết phản ứng miễn dịch bất thường. Thuốc kháng histamin cũng có thể hữu ích trong việc giải quyết cơn ngứa.

2.5 Xơ cứng địa y

Xơ cứng địa y là một tình trạng da mãn tính phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh. Nó làm khô da và có thể gây ngứa, đau và thậm chí là phồng rộp. Mặc dù có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng bệnh thường thấy trên bộ phận sinh dục và hậu môn. Các yếu tố khác có thể xảy ra tình trạng trên bao gồm mất cân bằng hormone, đặc biệt là estrogen và các vấn đề miễn dịch.

Địa y xơ cứng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khi bắt đầu, nhưng khi nó tiến triển, bạn có thể nhận thấy các biểu hiện như đốm trắng trên da ngày càng phát triển, ngứa âm hộ, quan hệ tình dục đau, ngứa hậu môn hoặc chảy máu, đau khi đi tiểu.

Bác sĩ có thể chỉ định một số điều trị sau cho người bệnh như dùng steroid tại chỗ để giúp kiểm soát đau hoặc ngứa, tiêm steroid, thuốc uống.

Viết một bình luận