Home Thông tin Cách Nhớ Mã Morse Nhanh Chóng Và đơn Giản

Cách Nhớ Mã Morse Nhanh Chóng Và đơn Giản

10
0

Mã Morse là gì? Có công dụng ra sao trong cuộc sống này và làm thế nào để học mã Morse hiệu quả, nhanh chóng và đơn giản nhất? Hãy tưởng tượng trong tình huống bạn cần nhận biết thông tin ký hiệu cầu cứu từ người khác, mã Morse lúc ấy có tác dụng cực kỳ lớn. Bài viết dưới đây là những thông tin kiến thức về cách nhớ mã Morse và những vấn đề xoay quanh mà có thể bạn đang tìm kiếm.

Mã Morse là gì?

ma-morse-la-gi
Mã Morse là gì?

Mã Morse – phiên âm là mã Moóc-xơ được biết đến là dạng mật mã ký tự. Mã Morse được phát minh từ những năm 1837. Tên mã Morse được đặt theo tên của 1 người hoạ sĩ người Mỹ, người đã phát minh ra mã Morse -tên thật của ông là Samuel Finley Breese Morse.

Từ khi mới ra đời, mã Morse được dùng rộng rãi với mục đích truyền thông tin điện báo từ những năm 1870 đến những năm 1967.

Mã Morse hiện nay vẫn đang được ứng dụng phổ biến. Nó được xem là một trong những kỹ năng quan trọng cần có, đặc biệt là với bạn trẻ hiện nay, bởi mã Morse có nhiều công dụng trong cuộc sống, có thể giải quyết được nhiều tình huống và đảm bảo tính tư duy tốt hơn.

Những lợi ích khi bạn biết cách nhớ mã Morse?

ung-dung-cua-ma-morse
Ứng dụng của mã Morse

Mã Morse thực chất bản chất là các ký tự được mã hoá thành các biểu tượng dấu chấm, dấu gạch. Nó là đại diện cho độ ngắn dài, ngắn mở của dòng điện để tạo ra những thanh âm tích và te. Vì thế, bạn có thể dùng các phương tiện tạo âm thanh, ra dấu như còi, cờ, trống để thể hiện ra ý nghĩa của các loại tín hiệu trong mã Morse.

Trong thời xưa, ở giai đoạn chiến tranh, việc biết cách sử dụng mã Morse có thể giúp cho những người bị giam có thể giao tiếp, liên lạc với nhau bằng tiếng gõ tường.

Nói cách khác, biết cách sử dụng mã Morse sẽ giúp bạn có thể tạo ra các mật thư thú vị và biết cách nhớ mã Morse cũng giúp bạn có thể giải mã được nhiều tín hiệu bí mật, đặc biệt là các tín hiệu cầu cứu khi gặp các trường hợp nguy hiểm.

Xem thêm:

  • Dịch vụ viết bài SEO
  • Dịch vụ quản trị website
  • Dịch vụ Backlink

Cách nhớ mã Morse nhanh và dễ dàng nhất

cach-nho-ma-morse
Cách nhớ mã Morse

Học mã Morse cũng giống như học ngôn ngữ. Vì thế, việc đầu tiên cần làm đó là học thuộc, quen với mặt chữ, bảng chữ cái. Mới đầu có lẽ bạn sẽ khó tiếp cận với ngôn ngữ Morse bởi nó là list các ký tự, từ gạch chân đến các chấm, rất dễ gây nhầm lẫn.

Để ghi nhớ ngôn ngữ Morse, bạn có thể sẽ khó nhớ bởi rất xoắn não tuy nhiên, có rất nhiều cách nhớ nhanh và hiệu quả.

Có khá nhiều cách nhớ đang được áp dụng như chia nhóm – chia thành các chữ cái có mã tương tự nhau. Có người lại nhớ bằng bài thơ. Tuy nhiên nguyên lý nhớ nhanh của não đó là dùng hình ảnh, vì thế, dưới đây là nguyên tắc nhớ mã Morse bằng hình ảnh hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo qua.

Ghi nhớ bằng hình ảnh là cách ghi nhớ hiệu quả. Bởi những thông tin thị giác ghi nhớ có hiệu quả lâu hơn và dễ phản xạ lại hơn. Trước tiên bạn cần tìm ra quy luật và viết dưới bảng chữ cái mã Morse sau đó tìm mối liên hệ các ký tự, chữ cái trong bảng chữ cái Morse.

Sau đó, bạn tự tạo bảng hình ảnh như 1 sơ đồ cây bằng màu chì, sau đó sử dụng màu đỏ để viết mã Morse đè lên chữ cái vài lần, như vậy đã có thể dễ dàng ghi nhớ hơn.

Đối với mã Morse con số, bạn có thể tham khảo cách ghi nhớ sau:

ghi-nho-ma-morse-bang-hinh-anh
Ghi nhớ mã Morse bằng hình ảnh

Con số của Morse khá dễ nhớ, vì thế bạn có thể sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới. Hoặc bạn cũng có thể dùng các ngón tay của mình để ghi nhớ, bằng cách quy ước ngón tay đơn giản, ngón tay đưa ra là 1 chấm, ngón tay cụp là 1 gạch chẳng hạn. Như vậy, cách nhớ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cứ thực hiện như thế, lần lượt tới các ngón tiếp theo, như vậy đã có thể ghi nhớ một cách dễ dàng. Và quy ước thêm số 0 là nắm đấm chẳng hạn.

Mã Morse có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống, giải mã bí mật, ký hiệu và có thể là nguồn gợi đến việc thực hiện giải các thuật toán, lập trình,… hiện nay đều cần đến mã Morse.

Cách ghi nhớ bằng hình ảnh luôn đem lại hiệu quả cao. Vì thế, bạn có thể áp dụng thử để ghi nhớ mã Morse hay bất cứ tài liệu hoặc những ngôn ngữ mới nào. Hy vọng những thông tin mà Xuyên Việt Media chia sẻ trên về cách nhớ mã Morse sẽ hữu ích cho các bạn.

Previous articleBỒI DƯỠNG GVMN HẠNG II : CHUYÊN ĐỀ 9: KỸ NĂNG BIÊN SOẠN TÀI LIỆU BÔI DƯỠNG VỀ MẦM NON | Mầm non Yên Lạc
Next articleỨng dụng Google Tài liệu – Tạo và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến | Link tải free, cách sử dụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here