Bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn cho trẻ dưới 0 tuổi

Để bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện thì việc bé có cân nặng và chiều cao đạt chuẩn là điều cần và đủ.

Khi một đứa trẻ chào đời, cha mẹ đã thực hiện một bước trong quá trình hoàn thiện một con người. Nói một cách chính xác thì đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu, có thể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong vài tháng tới, tất nhiên nó cũng có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng ở giai đoạn sau.

Tuy nhiên, giai đoạn từ 0 đến 10 tuổi được coi là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển toàn bộ cơ thể của trẻ sau này, và giai đoạn này có ảnh hưởng đến chất lượng của sự phát triển bình thường. Ở giai đoạn này, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn để con luôn khỏe mạnh. Với biểu đồ chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ từ 0-10 tuổi hiện nay có thể kiểm soát và thay đổi sự tăng trưởng của trẻ, với những chỉ số này cha mẹ có thể theo dõi sự phát triển của chính trẻ. Trẻ lên cân hoặc nhẹ cân hoặc thừa cân.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xây dựng và công bố bảng chiều cao và cân nặng của trẻ năm 2018, tương đối đơn giản và các bậc cha mẹ có thể dễ dàng nắm vững. Nó giống như một vũ khí, một công cụ giúp bạn nuôi dạy con bạn, cắt giảm khẩu phần ăn hoặc thay đổi cách bạn tập thể dục, để con bạn có thể phát triển một cách tốt nhất có thể. Luôn nhớ rằng theo dõi sự phát triển của con bạn trong những năm đầu tiên từ 0 đến 10 tuổi là rất quan trọng để giúp chúng có một tương lai tươi sáng hơn.

các nội dung

1. Hướng dẫn điều tra hàng tháng về chiều cao và cân nặng của trẻ

Theo bảng chiều cao và cân nặng, có 3 mốc cần chú ý: 3 ký hiệu TB, -2SD, + 2SD. Trước khi xem thông tin, bạn cần điền chính xác độ tuổi của bé. ở đó:

TB: Đây là mốc trung bình mà trẻ có thể đạt được, lúc này bạn cần hiểu rằng khi trẻ đạt được cân nặng hoặc chiều cao trung bình này có nghĩa là sự phát triển thể chất của trẻ vẫn bình thường, nhưng ở mức trung bình. Khi con bạn ở mức độ này, bạn cần có những cách thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện để giúp con đạt được những mốc phát triển cao hơn.

-2SD: Đây là dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng hoặc thấp còi. Dựa vào cân nặng chuẩn của từng lứa tuổi, dấu hiệu này cho thấy trẻ đang bị nhẹ cân nặng và được xếp vào nhóm suy dinh dưỡng. Với những trẻ như vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn. Về chiều cao, đây là dấu hiệu trẻ thấp hơn nhiều so với mức trung bình, chiều cao có thể do di truyền nhưng cũng phụ thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Để giúp trẻ vượt qua khó khăn, bạn nên cho trẻ vận động nhiều hơn để giúp trẻ mạnh mẽ và cao lớn hơn.

+ 2SD: Theo cân nặng, khi trẻ đạt chỉ số này có nghĩa là trẻ đang bị thừa cân (béo phì) và tình trạng thừa cân có thể ngày càng gia tăng, nhất là ở các thành phố lớn. Nhịp sống nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và lười vận động là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Với chiều cao, bạn không phải lo lắng vì trẻ cao hơn những đứa trẻ khác.

2. Nguyên tắc cơ bản về chỉ số chiều cao của trẻ

  1. Chiều dài trung bình của một em bé sơ sinh là khoảng 50 cm, là chiều dài trung bình của hầu hết các trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có nhiều trẻ có chỉ số này cao thấp khác nhau và sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến chiều cao tối đa của trẻ sau sinh.
  2. Có 3 mốc phát triển chiều cao: Giai đoạn 1, kết thúc lúc 3 tháng tuổi và kết thúc lúc 2 tuổi, trong đó trẻ có thể phát triển nhanh chóng và dễ nhận thấy. Giai đoạn thứ hai là từ 4 đến 6 tuổi, mỗi năm bé sẽ cao thêm từ 5 đến 6 cm. Giai đoạn 3 của tuổi dậy thì, trẻ phát triển nhanh về chiều cao và có thể đến tuổi trưởng thành.
  3. Trong năm đầu tiên, bé có thể cao 1,5 cm / tháng hoặc 2,5 cm / tháng. Trong vài năm tiếp theo, con số đó đã chậm lại.

3. Nguyên tắc chỉ số trọng lượng

  • Bé sơ sinh sẽ nặng trong khoảng 2,9-3,8kg là mức trung bình của trẻ em, tuy nhiên nếu để ý, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những em bé sinh ra dưới 2,9kg, và những trường hợp như vậy thường gặp nhất có thể là sinh non hoặc trẻ sơ sinh. có vấn đề về phát triển. Ngược lại, những đứa trẻ sinh ra trên 3,8kg được coi là quá lớn, và trẻ có nguy cơ mắc bệnh khi sinh ra hoặc trong tương lai.

Đối với trẻ dưới 6 tháng, trẻ tăng trung bình 600 gam / tháng hoặc 125 gam / tuần. Khi được 6 tháng, trẻ tăng trung bình khoảng 500 gam mỗi tháng. Từ 1 tuổi, hầu hết trẻ đều tăng cân chậm, nhiều trẻ giai đoạn này rất biếng ăn, trung bình trẻ tăng cân 2,5 – 3 kg. Từ 2 tuổi trẻ tăng trung bình khoảng 2 kg mỗi năm cho đến khi trẻ bước vào tuổi dậy thì.

Bốn. Tầm quan trọng của việc theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ em

Bên cạnh việc đảm bảo cho con được chăm sóc, giáo dục tốt nhất thì một việc làm vô cùng quan trọng của mỗi ông bố, bà mẹ là thường xuyên theo dõi, kiểm tra cân nặng, chiều cao của con mình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mọi trẻ em cần được theo dõi các chỉ số này định kỳ hàng tháng. Việc theo dõi này nhằm giúp cha mẹ và gia đình nắm được sự phát triển của con em mình, đồng thời phát hiện sớm nhất những bất thường để có hướng khắc phục kịp thời.

Chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam thấp hơn so với các nước trên thế giới mà nhiều người cho rằng là do di truyền và thể trạng, nhưng theo nhiều nghiên cứu thì một phần là do thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng ở nước ta không tốt bằng các nước phát triển. Vì vậy, cha mẹ cần có cách giúp con phát triển tốt nhất, nếu không kiểm soát tốt cân nặng của trẻ có thể khiến trẻ gầy hoặc quá nhỏ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn diện. chạy. sự phát triển của trẻ. Đối với những trẻ thừa cân, nếu không được can thiệp sớm sẽ khiến cân nặng mất cân đối dẫn đến các bệnh tim mạch, trẻ tự ti trước bạn bè.

Theo dõi biểu đồ chiều cao và cân nặng là cách dễ dàng, khoa học nhất mà bạn có thể làm để chăm sóc con yêu của mình.

Điều có thể bạn chưa biết là thiếu dinh dưỡng có thể dẫn đến suy giảm chức năng của nhiều cơ quan, bộ phận trên cơ thể như: Tay chân yếu, trí não hoạt động kém, mắt mờ… nhất là đối với trẻ nhỏ càng bị ảnh hưởng rõ rệt. . Khi trẻ chậm lớn, không tăng cân có rất nhiều nguyên nhân khiến nhu cầu dinh dưỡng của trẻ không được đáp ứng. Tuy nhiên, nhiều trẻ không muốn ăn hoặc ăn rất ít vì trẻ có vấn đề về tiêu hóa hoặc bạn làm trẻ sợ hoặc ăn không ngon miệng.

5. Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

Trẻ tăng cân theo từng giai đoạn, có giai đoạn trẻ tăng trưởng nhanh nhưng cũng có giai đoạn trẻ tăng trưởng ít hoặc không tăng cân, mẹ đừng hoảng sợ vì rất có thể trẻ đang ở những giai đoạn đó, và nếu trẻ chưa đạt. biểu đồ chiều cao và cân nặng của từng trẻ. Chỉ số này không có nghĩa là trẻ thấp còi mà là trẻ thấp còi ở giai đoạn đó.

Tuy nhiên, nếu tình trạng chậm tăng cân kéo dài, trẻ biếng ăn, giảm hoạt động thì cần có sự can thiệp của khoa học càng sớm càng tốt. Bước đầu tiên là xác định nguyên nhân của tình trạng. Có thể trẻ ăn gian, họ bỏ mặc trẻ thiếu dinh dưỡng, hoặc cũng có thể là bữa ăn thiếu dinh dưỡng, trẻ ăn không ngon miệng, hệ tiêu hóa của trẻ không khỏe mạnh… Vậy có thể làm được gì?

1. Thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý

Thiết lập một chế độ ăn đủ dinh dưỡng giúp bữa ăn của bạn cung cấp đủ chất cho trẻ. Các nhóm chất béo, đạm, đường, xơ cần được bổ sung và cân đối trong mỗi bữa ăn. Khi đã có thực đơn, bạn có thể dễ dàng sáng tạo các món ăn và thay đổi theo khẩu vị của trẻ. Nếu có thể, bạn có thể chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa ăn thay vì 3 bữa một ngày, phải không?

2. Bổ sung sữa hàng ngày

Chế độ dinh dưỡng sang một bên, bạn không nên quên sữa, vì sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, đặc biệt là sữa có chứa men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

3. Giúp con bạn hoạt động thường xuyên

Tập thể dục không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe mà còn có thể giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa. Tập thể dục giúp trẻ đốt cháy calo nhanh chóng, ăn ngon, ngủ tốt, từ đó giúp trẻ phát triển tốt từng ngày. Bạn phải biết rằng chiều cao sẽ tăng lên khi ngủ, vì vậy trẻ cần ngủ đủ giấc, 8 tiếng / ngày ngủ sâu.

4. Giúp con bạn uống nước trái cây thường xuyên

Cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả nhất là sử dụng nước ép trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất dễ hấp thu và đào thải ra ngoài, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Uống nước hoa quả có thể thay đổi bữa ăn để trẻ ít dùng đồ ăn vặt hơn.

5. Tắm nắng cho trẻ thường xuyên

Trái ngược với các bậc cha mẹ nước ngoài, cha mẹ Việt lại ít cho con tắm nắng, điều này giúp trẻ hấp thụ vitamin D, một thành phần của canxi hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển xương. Tắm nắng có thể giúp đẩy lùi nguy cơ còi xương, hạn chế chân vòng kiềng …

Theo các mùa khác nhau, nên cho trẻ tắm nắng đúng lúc vào buổi sáng, tuyệt đối không được phơi nắng khi nắng gắt vì tia cực tím có ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển và làn da của trẻ nhỏ.

Đối với mỗi bậc cha mẹ, điều quan trọng nhất là luôn đảm bảo theo dõi thường xuyên biểu đồ chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-10 tuổi để giúp trẻ có xuất phát điểm phát triển tốt nhất. Có như vậy, sau này đứa trẻ mới phát triển tốt, có sức khỏe tốt, hạn chế được bệnh tật xâm nhập.

Bình luận trên Facebook

Bảng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ 0-10 tuổi

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]