Bài văn mẫu về tác phẩm Conqueror và phân tích dàn ý

Cố vấn Đăng Minh hướng dẫn cách làm dàn ý và bài văn phân tích Chinh Phụ Ngâm cho Đặng Trần Côn. Ngoài ra, gia sư Đăng Minh hỗ trợ, tư vấn tìm gia sư văn chất lượng giúp các em học văn tốt hơn.

1. Sơ lược bài viết phân tích về “Sự đắm chìm của kẻ chinh phục”

1. Bắt đầu lớp học

– Vài nét về tác giả Đặng Trần Côn (tiểu sử, nhân vật, cuộc đời, những nét chính về sự nghiệp sáng tác…)

– Giới thiệu về tác phẩm “Thời đại các vua” (ra đời, xuất xứ, chủ đề, chủ đề, khái quát nội dung và giá trị nghệ thuật …)

– Giới thiệu khái quát đoạn trích “Chữ người tử tù” (khái quát về vị trí, giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích, …)

2. Cơ thể

a.Tình trạng cô đơn, lẻ loi, sầu muộn của người chinh phụ.

* Tranh phong cảnh

– khoảng trống:

+ Hình ảnh “mái hiên”, “tấm rèm nhỏ” như gợi lên một không gian vắng vẻ, buồn tẻ, buồn bã trong lòng người đọc.

Chiếu sáng hình ảnh:

Trong những tháng ngày chồng đi chinh chiến, ngọn đèn là người bạn duy nhất của người chinh phụ.

Ngọn đèn vô tâm đó không thể hiểu hết được trái tim của kẻ chinh phục

Đối diện với ngọn đèn ấy, trong đêm đen vô tận, lòng người chinh phụ buồn hơn bao giờ hết.

Hình ảnh ngọn đèn trong bóng tối như khoét sâu thêm bóng tối của không gian.

– Tiếng trống, tiếng gáy làm tăng thêm sự tĩnh lặng, hiu quạnh, tĩnh lặng cho không gian.

– Thời gian: So sánh nghệ thuật “thời gian dài như thời gian” kết hợp với việc sử dụng điệp từ “bấy lâu”, tác giả bài “long đong” diễn tả nỗi niềm của người chinh phụ, vì xót xa, vì cô đơn, từng từng phút giây đồng hành cùng cô ấy trong một thời gian dài

* Hành động và cảm xúc của kẻ chinh phục

– Những động từ miêu tả hành động của người chinh phụ như “đi bộ”, “gieo hạt từng bước”, “ngồi”, “hỏi” Người đọc có thể hình dung ra hình ảnh người chinh phụ đi đi lại lại trong vùng. Sau đó hiên nhà quay vào phòng, kéo rèm cửa, rồi lại đặt chúng xuống, hành động lặp đi lặp lại như vậy.

Lo lắng, chờ đợi chồng nhưng tất cả đều vô vọng, khiến chị cảm thấy bị mắc kẹt và bị mắc kẹt.

– Người chinh phục cố gắng làm những công việc hàng ngày như thắp hương, soi gương, đánh đàn, nhưng đều không vui và không may mắn. Điều này một lần nữa làm nổi bật sự cô đơn và lo lắng của người chinh phụ.

b, Nỗi nhớ chồng tiếp nối, tình yêu mãnh liệt của người chinh phụ.

“Dongfeng” là làn gió xuân ấm áp

“Non Yên” là nơi chồng con đánh giặc.

Hình ảnh “Gió đông” và “Non yên” mang tính biểu tượng, ước lệ, gợi ra bao la rộng lớn và những khoảng cách xa, xa càng thêm táo bạo.

Các từ “sâu”, “đau” thể hiện rõ nỗi nhớ chồng của người vợ, đó là nỗi khao khát không bao giờ dứt, không bao giờ dứt, xé nát tâm can của người chinh phụ.

Hình ảnh sương, mưa phùn và tiếng côn trùng ríu rít dường như nhân lên nỗi nhớ của người chinh phụ.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt và trích dẫn những giá trị đặc sắc nhất về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Tình người lẻ loi của Chinh phụ ngâm”, nêu cảm nhận của em.

2. Phân tích bài Con én

1. Bắt đầu lớp học

Vào thế kỷ 18, tình hình chính trị xã hội nước ta đầy biến động, chiến tranh liên miên kéo dài, triều đình và đất nước cần một số lượng lớn binh lính phục vụ chiến tranh. Nhưng sự ra đi của những người lính ấy, sự ra đi của những người lính ấy vẫn luôn đọng lại trong lòng những người ở lại, nhất là những người vợ, một niềm tiếc thương khôn nguôi. Đồng cảm với hoàn cảnh của những người chinh phụ này, Đặng Trần Côn đã cho ra đời tác phẩm “Người chinh phụ ướt”. Đặc biệt qua “Tình cảnh cô đơn của người chinh phụ” – đoạn trích từ câu 193 đến câu 216, có thể giúp ta cảm nhận rõ ràng tình cảm của người chinh phụ sau khi chia tay chồng.

2. Cơ thể

Trước hết, mười sáu khổ thơ đầu cho phép người đọc cảm nhận một cách chân thực và rõ nét nhất sự cô đơn, lẻ loi, sầu muộn khi người chinh phụ tiễn chồng đi thám hiểm.

Bước từng bước trên mái hiên yên tĩnh

ngồi trên màn và hỏi fen

Bên ngoài rèm, kích thước không quan trọng

Dường như có một ánh sáng trong bức màn

Ánh sáng biết như thể nó không biết

Trái tim tôi chỉ đáng thương

buồn không nói nên lời

Một chiếc đèn lồng khác với hình bóng khá yêu thương.

Đoạn thơ trên miêu tả không gian sống của người chinh phụ sau khi tiễn chồng rời chiến trường qua hàng loạt hình ảnh “Hạt ngọc”, “Bế quan” và ngọn đèn. Hình ảnh “Sân hiên” và “Màn sáo” như gợi lên trong lòng người đọc một không gian hoang vắng, buồn tẻ. Nhưng có lẽ bấy nhiêu vẫn chưa đủ, hình ảnh ngọn đèn được tái hiện trong bài thơ càng gợi nhiều hơn. Không khó để người đọc nhận thấy chiếc đèn là người bạn duy nhất của Chinh trong những tháng ngày chồng đi chinh chiến. Tuy nhiên, ngọn đèn vô tâm ấy không thể hiểu hết được trái tim của kẻ chinh phục – “nỗi đau một mình” và nỗi niềm của kẻ chinh phục mà chỉ một mình nàng biết, một mình nàng chịu đựng. Để rồi, đối diện với ngọn đèn ấy, trong đêm đen vô tận, lòng người chinh phục buồn hơn bao giờ hết. Hình ảnh ngọn đèn trong đêm đen dường như càng làm sâu thêm bóng tối của không gian. Đây là nghệ thuật nói bằng ánh sáng về bóng tối rất phổ biến trong văn học trung đại. Từ đó, tác giả miêu tả một bầu trời đêm cô đơn, u ám, đầy bóng tối khiến tâm hồn người chinh phụ trở nên buồn bã, cô đơn hơn bao giờ hết.

Tác giả không chỉ dừng lại ở việc tái hiện không gian sống mà còn tái hiện toàn bộ thời gian qua hàng loạt hình ảnh và ngôn từ giàu sức gợi, gây ấn tượng mạnh cho người đọc.

Năm con gà trống cheo leo với sương.

Bóng tối lung linh và rủ xuống xung quanh

Khắc trong vài năm

Mất tích như biển xa.

Tiếng chuông báo thức và tiếng gà trống báo hiệu đêm khuya thanh vắng nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh sự tĩnh lặng, hiu quạnh, tĩnh lặng của không gian. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng hình ảnh ẩn dụ “thời gian như thoi đưa”, kết hợp với việc sử dụng nhầm lẫn “đường xa”, “đường xa” để diễn tả nỗi niềm của người chinh phục nỗi buồn, nỗi cô đơn từng phút từng giây. đã dành cho cô ấy một khoảng thời gian rất dài. Cảm nhận về thời gian của The Conqueror bộc lộ tâm trạng của cô – một sự chờ đợi u uất, cô đơn, lo lắng, thời gian trôi qua đối với cô tẻ nhạt và vô nghĩa. Có thể thấy, các yếu tố ngoại cảnh như không gian, thời gian, âm thanh,… đều được tác giả miêu tả chi tiết, cụ thể, rõ ràng, nhưng qua đó, tác giả thể hiện sự trải nghiệm của người nghệ sĩ.

Ngoài ra, nỗi sầu khổ, cô đơn của người chinh phụ cũng được tác giả thể hiện trực tiếp qua việc miêu tả hành động của chị. Qua các động từ “bước đi, bước từng bước”, “ngồi”, “hỏi thăm” miêu tả hành vi của người chinh phụ, người đọc có thể hình dung ra hình ảnh người chinh phụ đi đi lại lại trước hiên nhà rồi trở về phòng. . , kéo rèm cửa lên, rồi lại hạ xuống, động tác tương tự lặp đi lặp lại. Để rồi từ đó ta có thể cảm nhận được rằng nàng Chinh đang khắc khoải trong lòng, đợi chồng nhưng tất cả đều vô vọng, để lại cho nàng cảm giác tù túng, bế tắc. Những người chinh phục đã cố gắng làm những công việc hàng ngày như thắp hương, soi gương, đánh đàn, nhưng tất cả đều không vui và không may mắn. Thắp hương vất vả, nhưng “mê mẩn”, “le Châu chan chát” khi soi gương, và đứt dây khi chơi đàn tỳ bà. Tất cả những hành động đó một lần nữa làm nổi bật nỗi cô đơn, lo lắng của người chinh phụ.

Trong mười sáu câu đầu của đoạn trích, tác giả đã nêu bật nỗi đau thương, cô đơn của người chinh phụ, còn lại trong tác phẩm, tác giả thể hiện nỗi nhớ chồng da diết, da diết.

Trao trái tim này cho Dongfeng có tiện không?

Vui lòng gửi không phải yên

Non Yen ngay cả khi tôi không đến khu vực này

“Dongfeng” là gió xuân ấm áp, còn “Feiyan” là nơi người chồng chinh phạt đánh giặc. Dường như nỗi nhớ của người chinh phụ không biết gửi, không biết bày tỏ cùng ai nên chỉ có thể gửi vào Dongfeng, cho hơi ấm của nỗi nhớ và tình yêu dành cho người chồng của mình. Có thể thấy hình ảnh “Dongfeng” và “Feiyan” là những hình ảnh mang tính biểu tượng, ước lệ nên gợi ra không gian rộng lớn và khoảng cách xa, khoảng cách không gì hơn thế. Càng khắc sâu thêm nỗi nhớ chồng của người chinh phụ. Đồng thời, tình cảm của người chinh phụ cũng được bộc lộ trực tiếp qua lời thơ đầy sức gợi.

Nhớ anh trong sâu thẳm đường lên trời.

Bầu trời thật sâu, thật xa

Kỉ niệm đau thương về anh là nỗi nhớ khôn nguôi.

Các từ “sâu”, “đau” thể hiện rõ nỗi nhớ chồng của người vợ, đó là nỗi khao khát không bao giờ dứt, không bao giờ dứt, xé nát tâm can của người chinh phụ. Cuối cùng, đoạn trích kết thúc bằng hai câu có sức khái quát sâu sắc và đầy sức ám ảnh. Nỗi nhớ chinh phục được nhân lên với hình ảnh sương, mưa phùn và tiếng côn trùng ríu rít.

cảnh buồn, người nghiêm túc

Những cành sương giăng đầy tiếng mưa rơi.

3. Kết luận

Tổng hợp lại, đoạn trích sử dụng hàng loạt hình ảnh thơ đặc sắc và nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đặc sắc để miêu tả một cách nghệ thuật, rõ nét tình cảm và nỗi niềm của tên chinh phụ. Đồng thời thể hiện khát vọng tình yêu, hạnh phúc của những người phụ nữ có chồng tham gia chiến tranh lúc bấy giờ.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết “Phân tích các khu vực phân khúc” do Trung tâm vừa hoàn thành. Trung tâm mong rằng bài viết này có thể có giá trị tham khảo cho các bạn, tuy nhiên các bạn không nên đạo văn nó thành bài viết của chính mình. Đừng quên like và share bài viết này giúp trung tâm nhé!

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Phân tích hồ sơ của Chinh phụ ngâm

Phân tích của Qing Fuxian

Phân tích luận văn của Qin Fuxian

Chinh phụ ngâm khúc – Đặng Trần Côn

Bình luận trên Facebook

Bài văn mẫu về tác phẩm Conqueror và phân tích dàn ý

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]