Bài văn mẫu và dàn ý cho bài văn thuyết minh về môn đi xe đạp

Năm 2020, thầy Đăng Minh hướng dẫn các bạn cách lập dàn ý cho bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp và bài văn mẫu về chiếc xe đạp dành cho học sinh khá giỏi.

các nội dung

1. Phác thảo Ý tưởng về Xe đạp

1. Mở bình luận về xe đạp

– Giới thiệu những đặc điểm chung, tiêu biểu nhất của xe đạp.

2. Tả thân xe đạp

a.Nguồn gốc và lịch sử của xe đạp

– Năm 1817, chiếc xe đạp của thế giới ra đời với phát minh của Nam tước von Drais người Đức.

– Năm 1839, chiếc xe đạp cơ khí đầu tiên được ra đời bởi một người thợ rèn người Scotland tên là Kirkpatrick McMillan.

– Bàn đạp được phát minh vào năm 1865 bởi hai anh em Ernest Michaux và Pierre Michaux tại xưởng đóng tàu Paris.

– Năm 1869, xe đạp được làm bằng thép chứ không phải bằng gỗ như trước.

– 1879, Lawson – Một người anh em đã phát minh ra xích, phát minh của Lawson dẫn đến những cải tiến về khung, bàn đạp, đùi, đĩa…

– Năm 1885, bánh trước và bánh sau của xe đạp có thiết kế giống nhau, đây là J.K. Satterley.

Năm 1887, nhà phát minh người Scotland John Boyd Dunlop tiếp tục sử dụng ống cao su để cải tiến bánh xe đạp.

– Năm 1890, Édouard Michelin ở Pháp và Roberton ở Anh đã thiết kế bánh xe có thể tháo rời.

– Năm 1920, người ta chuyển sang ruột rỗng để xe nhẹ hơn, chất liệu của xe được đổi thành hợp kim.

b.Cấu tạo và tính năng cơ bản của xe đạp

– Hệ thống truyền động gồm đùi, bàn đạp, đĩa, xích, bánh đà, trục trung tâm và các bộ phận khác …

– Hệ thống chuyển động bao gồm các bộ phận như bánh trước và bánh sau.

=> Hệ thống truyền lực và hệ thống chuyển động có vai trò truyền lực và truyền lực.

– Hệ thống lái lại bao gồm tay lái và phuộc, giúp bạn điều khiển xe dễ dàng hơn và cũng dễ dàng hơn khi muốn chuyển hướng.

Hệ thống phanh bao gồm má phanh, dây phanh và cần phanh, giúp người lái có thể kiểm soát tốc độ khi di chuyển nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Khung chịu lực thường được làm bằng thép, giữ các thành phần khác lại với nhau.

– Yên xe giúp người dùng có được chỗ ngồi thoải mái và phù hợp nhất khi di chuyển.

– Ngày nay, xe đạp có nhiều bộ phận khác như giỏ, đèn,… nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người sử dụng.

c.Mục đích, giá trị và công dụng của xe đạp

Sử dụng và Giá trị của Xe đạp:

– Xe đạp là phương tiện giao thông thuận tiện để con người di chuyển nhanh chóng và dễ dàng trong giờ cao điểm kẹt xe.

– Xe đạp là phương tiện giao thông không thải khí độc ra môi trường, không sử dụng nhiên liệu nên góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Đạp xe đạp thường xuyên cũng là một trong những bài tập thể dục có lợi giúp tăng cường sức khỏe và có một thân hình thon gọn, trẻ trung và xinh đẹp.

– Cách lưu và lưu:

– Thường xuyên vệ sinh xe

Định kỳ kiểm tra độ căng và tra dầu xe.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để tránh hỏng lốp.

3. Kết luận

– Nêu đặc điểm cơ bản, giá trị, ý nghĩa của xe đạp và nêu cảm nhận của bản thân.

2. Nhận xét các bài về xe đạp

1. Mở bài thuyết minh về chiếc xe đạp

Cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên văn minh, hiện đại và phát triển, chính vì vậy, nhiều phương tiện giao thông mới đã ra đời cùng với nhu cầu đi lại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một trong những hình thức giao thông sớm nhất, phục vụ đắc lực và có mối quan hệ gần gũi, thân thuộc nhất với con người là xe đạp.

2. Đoạn văn tả chiếc xe đạp.

Xe đạp là phương tiện giao thông gần gũi và lâu đời, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và hình thành của nó. Hãy đào sâu hơn và khám phá nguồn gốc cũng như lịch sử của chiếc xe đạp, và chắc chắn chúng ta sẽ thấy rất nhiều điều thú vị. Năm 1817, chiếc xe đạp trên thế giới do Nam tước von Drais người Đức phát minh ra. Mẫu xe đạp đầu tiên này được làm bằng gỗ và gắn vào hai bánh xe để di chuyển nhờ người lái đẩy bằng hai chân của mình. Nhưng sau đó với sự phát triển của công nghiệp và công nghệ, chiếc xe đạp đầu tiên ngày càng trở nên hoàn thiện và phù hợp hơn với nhu cầu của con người. Năm 1839, chiếc xe đạp cơ khí đầu tiên được ra đời bởi một người thợ rèn người Scotland tên là Kirkpatrick McMillan. Bàn đạp được phát minh vào năm 1865 bởi hai anh em Ernest Michaux và Pierre Michaux tại xưởng đóng tàu Paris. Kể từ năm 1869, xe đạp đã được làm bằng thép chứ không phải bằng gỗ như trước. Năm 1879, Lawson-Brothers phát minh ra xích và phát minh của Lawson đã dẫn đến những cải tiến về khung, bàn đạp, đùi, đĩa, v.v. Năm 1885, bánh trước và bánh sau của xe đạp được thiết kế. Tương tự như vậy, phát minh này của J.K. satley. Năm 1887, nhà phát minh người Scotland John Boyd Dunlop đã cải tiến thêm bánh xe đạp bằng cách sử dụng ống cao su. Năm 1890, Roberton ở Anh và Édouard Michelin ở Pháp thiết kế bánh xe có thể tháo rời. Năm 1920, người ta chuyển sang sử dụng ruột rỗng để xe nhẹ hơn, chất liệu của xe cũng được đổi thành hợp kim. Và có thể thấy đây cũng là loại xe đạp vẫn còn được sử dụng phổ biến trên thế giới cho đến ngày nay.

Nhiều cải tiến đã được phát triển, nhưng về cơ bản cấu trúc của xe đạp vẫn được giữ nguyên. Nó bao gồm các thành phần cơ bản như hệ thống truyền lực, truyền động, hệ thống lái, hệ thống phanh, khung chịu lực và yên xe. Hệ thống truyền động bao gồm đùi, bàn đạp, đĩa, xích, bánh đà, trục trung tâm và các bộ phận khác. Hệ thống truyền lực bao gồm các bộ phận như bánh trước và bánh sau. Với hệ thống truyền lực và hộp số truyền lực và truyền lực giúp cho việc chuyển động của ô tô trở nên dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Hệ thống lái lại bao gồm ghi đông và phuộc, giúp bạn điều khiển xe dễ dàng hơn và cũng dễ dàng hơn khi muốn chuyển hướng. Hệ thống phanh bao gồm má phanh, dây phanh và cần phanh, giúp người lái có thể kiểm soát tốc độ khi di chuyển nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khung chịu lực thường được làm bằng thép và giữ các thành phần khác lại với nhau. Cuối cùng là phần yên xe, giúp người dùng có được tư thế ngồi thoải mái và thích hợp nhất khi di chuyển. Ngoài ra, ngày nay, xe đạp còn được trang bị thêm nhiều bộ phận khác như giỏ, đèn,… nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người sử dụng.

Ra đời và xuất hiện trong đời sống của con người từ rất sớm, vì vậy xe đạp có vai trò và công dụng rất lớn đối với đời sống con người. Trước hết, xe đạp là phương tiện đi lại tiện lợi được mọi người sử dụng, giúp con người tiết kiệm thời gian, đồng thời cũng là phương tiện di chuyển nhanh chóng, tiện lợi trong giờ cao điểm. Ngoài ra, xe đạp là phương tiện giao thông không thải khí độc ra môi trường, không sử dụng nhiên liệu, giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Ngoài ra, đạp xe thường xuyên cũng là một trong những bài tập có lợi, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giảm mỡ bụng và có thân hình đẹp. Xe đạp nhỏ gọn dễ sử dụng nên cất giữ rất tiện lợi. Tuy nhiên, để xe có tuổi thọ cao và phát huy hết giá trị của nó, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh xe trong quá trình sử dụng, kiểm tra độ căng và thường xuyên tra dầu cho xe. Đồng thời kiểm tra độ căng của lốp để tránh làm hỏng lốp.

3. Kết luận

Tóm lại, xe đạp là phương tiện đi lại mà ai cũng quen thuộc, gần gũi, dễ sử dụng. Ngày nay, dù có nhiều hình thức giao thông mới, hiện đại hơn nhưng xe đạp vẫn là lựa chọn của nhiều người vì sự tiện lợi và gọn nhẹ.

Trên đây là bài “Thuyết minh về xe đạp” do Trung tâm vừa hoàn thành. Qua bài viết này, trung tâm hi vọng sẽ góp phần hỗ trợ cho việc học và ôn luyện của các em học sinh. Tuy nhiên, bạn không nên sao chép bài viết này thành văn bản của mình. Đừng quên like và share bài viết này tới Trung tâm trợ giúp. Trung tâm rất cảm ơn!

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Mô tả của chiếc xe đạp

Xe đạp tường thuật

xe đẹp hình bóng

Đề cương đánh giá xe đạp

giải thích về chiếc xe đạp

Bình luận trên Facebook

Bài văn mẫu và dàn ý cho bài văn thuyết minh về môn đi xe đạp

5 (1) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]