Bài Phân Tích Thơ Hay Nhất Năm 2021 “Tâm Sự Với Em”

Bài văn Phân tích Học sinh Giỏi năm 2020, bài thơ “Nói với con” của tác giả Y Phương phân tích dàn ý hướng dẫn sản xuất.

1. Phân tích dàn ý bài thơ “Nói với em”

1. Bắt đầu lớp học

– Đôi nét về tác giả Y Phương (những nét chính về nhân vật, cuộc đời, đặc điểm sáng tác …)

– Giới thiệu khái quát về bài thơ “Nói với con” (hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ, nội dung và nghệ thuật…)

2. Cơ thể

a. Cái gốc sinh ra con cái

– Nguồn là gia đình:

+ Hình ảnh và văn bản có giá trị trực quan – “Chân phải”, “Chân trái”, “Một bước”, “Hai bước”: Nhắc chúng ta về những bước đi chập chững đầu tiên của em bé

+ Kỹ năng liệt kê bằng hình ảnh “Tiếng nói”, “Tiếng cười”: hình ảnh gợi nhớ trẻ tập nói trong khung cảnh gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

+ Hình ảnh “đối với cha”, “đối với mẹ” gợi lên ánh mắt, bóng dáng, vòng tay của cha mẹ luôn hướng về con cái, trở thành điểm tựa cho các con.

– nguồn gốc đó là quê hương:

+ Hình ảnh quê hương hiện lên qua những hình ảnh giàu sức gợi: “Dệt bằng nan”, “Vách nhà có tiếng hát”.

+ Các biện pháp nhân hoá “đổi rừng lấy hoa”, “đổi đường lấy lòng” thể hiện sự khoáng đạt, bao dung của thiên nhiên, đất mẹ.

——Cuốn nguồn là những kỉ niệm đẹp của cha mẹ

b.Những phẩm chất cao quý của người đồng đội và lời khuyên của người cha đối với con trai.

—— Phẩm chất cao quý của “đồng chí”:

+ Ý chí kiên cường, nghị lực, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

+ Tinh thần tự lực tự cường của đồng bào vùng cao, người dân nơi đây đã dùng chính sức mình để xây dựng quê hương, tạo dựng nên bản sắc, phong tục tập quán của dân tộc mình.

– Lời khuyên của bố:

+ Mẹ muốn các con phải biết yêu quý, kiên trì và quý trọng đất nước mình.

+ Chúc bạn có lối sống tự do, tình cảm và trong sáng

+ Luôn kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt những nét độc đáo về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ, đồng thời nêu cảm nhận của bản thân.

2. Bài văn phân tích bài thơ “Nói với em”.

1. Bắt đầu lớp học

Y Phương là một trong những gương mặt tiêu biểu trong số các nhà thơ dân tộc miền núi. Y Phương thường viết nhiều bài về gia đình, quê hương, đất nước bằng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, mang đậm dấu ấn con người cao nguyên và hình ảnh thơ độc đáo, giàu giá trị biểu tượng. Có thể thấy bài thơ “Nói với con” là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ của ông. Ra đời năm 1980, 5 năm sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, bài thơ khơi dậy trong lòng người đọc nhiều cảm xúc về tình cảm gia đình và truyền thống quê hương.

2. Cơ thể

Đầu tiên, bài thơ mở đầu bằng lời của một người cha nói với con mình về cội nguồn đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. Nguồn này trước hết là gia đình.

chân phải về phía cha

Chân trái về phía mẹ

âm thanh chạm một bước

nụ cười hai bước

Tác giả sử dụng bốn câu thơ với những từ ngữ và hình ảnh có giá trị – “chân phải”, “chân trái”, “một bước”, “hai bước”. Những từ ngữ và hình ảnh gợi cho chúng ta nhớ đến những bước đi đầu tiên của một đứa trẻ, trong niềm hạnh phúc và vui sướng của cha mẹ. Ngoài ra, qua danh sách những hình ảnh như “giọng nói”, “tiếng cười” dường như thể hiện hình ảnh một đứa trẻ đang học nói trong một môi trường gia đình đầm ấm và hạnh phúc. Đặc biệt, hình ảnh “Gửi Cha”, “Gửi Mẹ” gợi lên ánh mắt, hình bóng và vòng tay của cha mẹ, những người luôn dõi theo con cái, trở thành điểm tựa, dang tay chào đón mỗi đứa trẻ. Vì vậy, tác giả nhắc nhở các em bằng những câu thơ dịu dàng rằng gia đình là cội nguồn của sự sinh sôi và lớn lên.

Cũng như những người thân trong gia đình, quê hương là nguồn nuôi dưỡng và trưởng thành không thể thiếu của mỗi người.

đồng hương của tôi tôi yêu rất nhiều

dệt bằng nan hoa

những bức tường của ngôi nhà đầy những bài hát

rừng hoa

Con đường của trái tim.

Y Phương dùng cách nói và cách nghĩ của người Tây Nguyên để giới thiệu về quê hương và “đồng minh” của mình bằng một hình ảnh giản dị, gần gũi và đầy ý nghĩa. Hình ảnh quê hương hiện lên trong những hình ảnh giàu sức gợi – “Weaving With Spokes” gợi lên sự khéo léo, sáng tạo và tài hoa, còn “Walls Kensong” gợi lên cuộc sống cộng đồng, thế giới tinh thần tinh tế của con người nơi đây. Ngoài ra, các động từ “install” và “ken” không chỉ thể hiện sự khéo léo của “ally”, mà còn thể hiện sự gắn bó trong công việc và cuộc sống hàng ngày của họ. Đặc biệt, những phương thức nhân hóa “rừng đổi hoa”, “đổi đường lấy lòng” thể hiện tấm lòng rộng mở, hào sảng, sẵn sàng tỏa ra những gì tốt đẹp nhất của thiên nhiên, của làng quê bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu gia đình là cội nguồn của sự sinh ra và lớn lên, thì quê hương là nơi chúng ta lớn lên.

Cuối cùng, đối với các ông bố, những kỷ niệm an toàn và hạnh phúc của bố mẹ cũng là cội nguồn sinh ra những đứa con. Bởi vì “ngày cưới trọng đại” cũng là ngày bắt đầu tổ ấm của một gia đình, và đối với tình yêu và những đứa con, tình yêu ấy là cái kết đẹp nhất.

Cha mẹ sẽ luôn nhớ về ngày cưới của họ

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới.

Ngoài ra, khi nói chuyện với bạn, cha bạn đã nói đến những phẩm chất cao quý của những người đồng hương. Như chúng ta đã biết, “liên hiệp” là những người ở cùng một vùng đất, đơn độc, đoàn kết và yêu thương nhau. Bằng cách sử dụng từ “đoàn viên” của người Tây Nguyên, nó gợi lên sự thân thiết, yêu thương trong gia đình, từ đó gợi lên vẻ đẹp quý giá của họ. Thứ nhất, “những người cùng chí hướng” là những người có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

đồng hương của tôi yêu tôi rất nhiều

chiều cao của nỗi buồn

xa nuôi chí

Tác giả sử dụng hai tính từ “cao” và “xa” để đo ý chí của con người bằng những từ ngữ, hình ảnh gợi nhiều cảm hứng và tư duy đậm nét cho người dân cao nguyên. Bài thơ hơi buồn về thực tế còn nhiều khó khăn của người dân miền núi nhưng qua đó cũng thấy được ý chí và nghị lực vươn lên của họ.

Đồng thời, tác giả cũng làm nổi bật những nét đẹp truyền thống của người dân cao nguyên trong những bài thơ của mình.

Đồng đội của tôi, mặc dù thô lỗ,

Nhiều người không nhỏ

Đồng chí tự tay đục đá xây nhà,

Ở quê, làm phong tục

Tác giả sử dụng thành công nghệ thuật đối lập tương phản, một mặt giữ nguyên hình ảnh “nguyên ẩn”, một mặt hiện thực hình tượng nhỏ bé của “đồng minh” với từ “xa lạ”. Những con người nhỏ bé làm sao ”, bao hàm ý chí và nghị lực của“ người đồng minh ”, thể hiện ý chí và nghị lực to lớn của con người nơi đây, đồng thời tác giả cũng thể hiện tinh thần tự lực tự cường của đồng bào nơi đây. đã dùng sức mình để xây dựng quê hương, Tạo nên bản sắc, phong tục của dân tộc mình Tất cả điều đó được thể hiện rõ nét qua hình ảnh ẩn dụ “đẽo đá xây dựng quê hương”.

Đặc biệt, bài thơ còn gây ấn tượng với người đọc bằng những lời dặn dò, những lời chúc chân thành, ý nghĩa của một người cha đối với người con của mình. Hơn hết, tôi muốn các bạn sống và phát huy những giá trị, truyền thống tốt đẹp của những người “đồng minh” của mình. “Thung lũng nghèo” sử dụng hình ảnh ẩn dụ “đá gồ ghề” để thể hiện sự vất vả, khó khăn và nghèo đói của người dân vùng cao. Sau đó, đằng sau hậu trường, tôi muốn các bạn biết cách yêu, giữ và trân trọng đất nước của mình. Đồng thời, với hình ảnh tương phản “sông hồ nước chảy” gợi sự tự do, tình cảm và cách sống trong sáng của “người bạn đồng minh”, mong em cũng có một tâm hồn đẹp đẽ, trong sáng như vậy.

Cuối cùng, phần kết là lời khuyên nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc của người cha dành cho con trai mình.

Bé tuy da sần sùi

Đi nào

không bao giờ nhỏ

Nghe tôi nói

Hai tiếng “đi chơi” chứng tỏ đứa trẻ đã trưởng thành và sẵn sàng dấn thân vào con đường đời. Trên con đường đó, tôi mong rằng các bạn sẽ “không bao giờ nhỏ bé” và luôn vượt qua mọi khó khăn thử thách một cách kiên cường. Bài thơ kết thúc bằng câu “nghe con” nghe thật ấm áp và xúc động, chất chứa biết bao tâm nguyện của cha.

3. Kết luận

Tóm lại, bài thơ “Tâm sự với con” của Y Phương thể hiện gánh nặng của một người cha đối với con mình theo phong cách tự do, dễ dàng, với nhiều ý thơ khác nhau, đôi khi nghiêm túc, đôi khi mạnh mẽ, khắc nghiệt. Đồng thời cũng thể hiện tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về “người đồng chí”.

Trên đây là bài Phân tích bài thơ Nói với em do trung tâm vừa hoàn thành. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho quá trình học tập của bạn, tuy nhiên bạn không nên sao chép nó vào công việc của mình. Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì nhớ like và share nhé!

Bình luận trên Facebook

Bài Phân Tích Thơ Hay Nhất Năm 2021 “Tâm Sự Với Em”

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]