Bài Phân tích “Bình Ngô Đại Cáo”

Chia sẻ cách lập dàn ý phân tích tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo” và những bài văn mẫu hay nhất dành cho học sinh giỏi năm 2019.

các nội dung

1. Phân tích ngắn gọn các tác phẩm của Pingwu Dacao

1. Mở bài Phân tích dàn ý bài Bình Ngô Đại Cáo

– Vài nét về tác giả Nguyễn Trãi (những nét chính về cuộc đời, nhân vật, sự nghiệp sáng tác…)

– Giới thiệu chung về tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” (hoàn cảnh ra đời, khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, …)

2. Cơ thể

Một loại. Nêu tiền đề của công lý và sự thật độc lập

– Tiền đề chính trị:

+ “Nhân văn”: phạm trù thứ i của Nho giáo, thể hiện mối quan hệ giữa con người với nhau dựa trên tình thương và đạo lý.

+ Trong tư tưởng của Ruan Cui, “bản chất con người” phải gắn liền với “thiên hạ thái bình”, muốn “thiên hạ thái bình” thì phải “xóa bỏ bạo lực”.

– Sự kiện độc lập và khách quan:

+ Đà Việt là dân tộc có truyền thống văn hoá, phong tục tập quán lâu đời, có biên giới và lãnh thổ riêng

Việc so sánh các triều đại phong kiến ​​cho thấy tác giả Nhiếp Minh đã đặt nước ta và Trung Quốc ngang hàng, khẳng định nền độc lập của dân tộc, đồng thời thể hiện lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

+ Kể lại những chiến công hào hùng, tất yếu của quân ta trong các trận đánh trước

b. Vạch ra tội ác của kẻ thù

– Làm rõ âm mưu xâm lược của quân xâm lược nhà Minh

– Thảm sát người dân vô tội bằng những cách tàn bạo, dã man.

– Chính sách thuế nặng nề và bất hợp lý

– Hủy hoại môi trường sống, môi trường tự nhiên của nước ta.

C. Diễn biến các trận đánh và chiến thắng của quân đội ta

– Hình ảnh tướng Lê Lợi:

+ Đại từ tự xưng “ta” và cách dùng các từ “nơi”, “nơi” cho thấy Lê Lợi cũng xuất thân từ nhân dân.

+ Người anh hùng trỗi dậy với bao trăn trở, trăn trở với lòng căm thù giặc.

+ Dù trong hoàn cảnh khó khăn, ông vẫn tìm ra con đường chiến đấu và đưa cuộc chiến tranh của chúng ta đến thắng lợi.

– Quá trình chiến đấu của quân đội ta:

bài học đầu tiên:

Nghĩa quân của ta gặp nhiều khó khăn, thiếu nhân lực, thiếu lương thực, v.v.

Nghĩa quân luôn tràn đầy quyết tâm và ý chí, toàn thể nghĩa quân vẫn luôn sát cánh, chung sức.

+ Giai đoạn truy cập và chiến thắng:

Nó bắt đầu với những chiến thắng trong trận Bodang và trận Chalan, sau đó là những chiến thắng của Xijing, Tongdao, Ningqiao, v.v.

Những chiến công nối tiếp nhau, và cuối cùng quân ta đã chiến thắng, làm cho kẻ thù khiếp sợ.

Khi quân giặc bị đánh tan, quân ta cho chúng rút lui, không chỉ cứu sống chúng mà còn cung cấp ngựa, lương thực, thuyền bè để chúng trở về nhà. Điều này thể hiện tư tưởng nhân văn, tinh thần nhân văn của quân và dân ta.

d. Tuyên ngôn độc lập

– Giọng hào hùng, trang nghiêm xen lẫn niềm vui, niềm tự hào dân tộc

– Bản tuyên ngôn thể hiện niềm tự hào dân tộc và niềm tin vào tương lai hòa bình, thịnh vượng cho đất nước.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt nội dung và những nét nghệ thuật của bài “Ping năm bài tập” và nêu cảm nhận của mình.

2. Bài Phân Tích Bình Ngô Đại Cáo 2019

1. Mở rộng phân tích tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo

Nguyễn Trãi là một đại quân, một nhà văn hoá lớn, một nhà thơ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Ông đã đặc biệt đóng góp vào kho tàng văn học trung đại Việt Nam và kho tàng văn học Việt Nam nói chung nhiều tác phẩm văn học đặc sắc có sức sống lâu bền và “Bình Ngô đại cáo” trong lòng độc giả mọi thế hệ. “Bình Ngô đại cáo” ra đời sau cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn đánh tan quân xâm lược, tác phẩm này không chỉ là một văn kiện lịch sử tuyên bố độc lập dân tộc mà còn là một áng văn chính luận yêu nước xuất sắc của nền văn học nước ta.

2. Cơ thể

Được viết theo thể cáo – một thể loại văn học cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ping Wu Cao của Ruan Ling cũng có bố cục rất cô đọng. Mở đầu phóng sự, tác giả Ruan Cui đã khéo léo trình bày lý lẽ công lý là cơ sở và nền tảng của chân lý độc lập dân tộc.

Nhân loại đang yên nghỉ

Sợ quân phạt trước bạo lực

Như chúng ta đã biết, “nhân từ” là một trong những phạm trù tư tưởng nổi tiếng của Nho giáo, dùng để chỉ mối quan hệ, cách cư xử tốt đẹp giữa con người với nhau, là nền tảng của tình yêu và đạo lý. Đối với Ruan Cui, “chính nghĩa” phải gắn liền với “thiên hạ thái bình” vì ông luôn “đặt dân lên trên hết” làm cơ sở cho mọi hành động, việc làm của mình. Đặc biệt trong bối cảnh nhà Minh đang xâm lược nước ta, Nhiếp Cối khẳng định, muốn “yên dân” thì trước hết phải lo “dẹp bạo”, tức là đánh đuổi quân xâm lược. hà hiếp nhân dân, đẩy họ vào cuộc sống lầm than, đói khổ. Vì vậy, Ruan Cui đã đưa ra tiền đề tư tưởng của toàn bộ tác phẩm trong hai phần đầu của báo cáo, đó là khái niệm về bản chất con người, và khái niệm này luôn hướng về con người, suy cho cùng, đây là sự tiến bộ và tư duy đổi mới của ông. . Ngoài ra, trong phần mở đầu báo cáo, Ruan Cui cũng trình bày những sự thật khách quan để khẳng định nền độc lập của đất nước chúng ta từ bao đời nay.

giống như đất nước Đại Việt trước đây của chúng ta

từ lâu được gọi là nền văn minh

Núi và sông bị chia cắt

Phong tục miền Bắc và miền Nam cũng khác nhau

Các thế hệ Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần dẫn đến nền độc lập

Cùng với Hán, Đường, Tống, Nguyên xưng là hoàng đế của một phương.

Dù đôi khi mạnh mẽ và đôi khi yếu đuối

Nhưng cuộc đời nào cũng đáng tự hào.

Đoạn văn này như nhắc nhở chúng ta về truyền thống tự hào từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Đá Việt là dân tộc có lịch sử văn hóa, phong tục tập quán lâu đời, có biên giới và lãnh thổ riêng. Đồng thời, qua việc so sánh các triều đại phong kiến ​​Đăt với các triều đại phong kiến ​​phương bắc, tác giả Ruan Chui đặt nước ta ngang hàng với Trung Quốc, điều đó không chỉ khẳng định nền độc lập của dân tộc, mà còn thể hiện ý thức kiêu hãnh và tự hào. Tự hào về dân tộc với truyền thống văn hiến từ ngàn đời trước. Đồng thời, để khẳng định chân lý độc lập dân tộc, Ru-dơ-ven đã liệt kê và miêu tả những chiến công hào hùng, tất yếu của quân đội ta trong các trận đánh trước đây.

Lòng tham của Lưu Công không thành

Triệu Tiết thích chết nhất định phải chết

Cổng Hàm Tử bắt sống Toa Đô

Sông Bạch Đằng giết Ô Mã

Trong đoạn văn thứ hai của Gawain, trên tiền đề của đoạn thứ nhất về công lý và sự thật độc lập, ông đi sâu phân tích tội ác man rợ của quân xâm lược. Đầu tiên, tác giả tóm tắt rõ ràng về âm mưu xâm lược của quân xâm lược nhà Minh.

Gia đình anh ấy đang gặp rắc rối

làm cho mọi người ghét

Quân Điên của Minh Nhân Cơ Hội Tạo Thảm Họa

Kẻ ác tự phụ bán nước

Bọn xâm lược nhà Minh đã lợi dụng tình hình loạn lạc ở nước He để “lừa già, diệt He” là dối trá, lừa bịp nhân dân và xâm lược nước ta. Sau đó, họ thực hiện hàng loạt chính sách tàn bạo, trong bài viết của mình, Ruan Ling đã trở mặt và chỉ ra hàng loạt tội ác không thể tha thứ của quân xâm lược nhà Minh. Chúng tàn sát dã man và dã man những người dân vô tội.

nướng người da đen trên ngọn lửa hung dữ

Chôn cậu bé da đỏ trong hố thảm họa

Giặc Minh tàn ác đến mức “dân đen”, “trai đỏ” cũng không tha. Hai động từ “nướng” và “chôn” được đặt ở đầu câu, như muốn diễn tả sự tàn sát dã man của chúng đến cùng, giết không chớp mắt. Ngoài ra, chúng còn đẩy mọi người đến những nơi nguy hiểm để giết người, và một khi đã đi thì rất khó sống lại.

Con người buộc phải ra khơi tìm ngọc trai, ngán ngẩm thay vì cá mập và thủy thủ.

Những người được đưa vào núi tìm cát vàng bị nước độc trong rừng sâu cản trở.

Đồng thời, tội ác của giặc Minh vẫn đè nặng lên nhân dân, chính sách thuế má vô lý chưa dừng lại còn tàn phá môi trường sống, môi trường tự nhiên.

Nhặt sản phẩm, bắt chim và cho vào lưới

quấy rối dân, bẫy nai đen, bẫy ở đâu |

giết thịt côn trùng, thực vật,

Kết quả là, tác giả Ruan Cui đã viết nên một bản cáo trạng kinh hoàng về tội ác của kẻ thù với hàng loạt hình ảnh chân thực và rõ nét, cũng như sự tương phản và giọng nói mạnh mẽ về tội ác của kẻ thù và nỗi thống khổ của nhân dân, với một sự tương phản chung đầy ám ảnh. cáo trạng. tội ác của họ.

Ác nghiệt, Măng Cụt Nan không ghi hết tội.

Ngược lại, nó bẩn thỉu, mùi hôi không thể rửa trôi biển Đông.

Tiếp theo, trong đoạn 3 của phóng sự, tác giả Ruan Cui đã tái hiện lại quá trình chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu chống quân Minh. Đầu tiên là hình ảnh Thủ tướng Lele.

Tôi đây:

Lin Shan Shan gợi lên ý nghĩa

Nơi ẩn náu nơi hoang dã

Việc sử dụng các đại từ “ta”, “nơi” gần với tự, “nơi” cho thấy xuất thân của Tể tướng Lê Lợi. Người anh hùng ấy cũng từ lòng dân mà ra, cũng từ lòng dân mà ra, biết thương dân gian khổ. Người anh hùng ấy mang trong mình lòng căm thù giặc sâu sắc – “lỡ giặc cứu thiên hạ”, “hận thù thề không đội trời chung”, bao nỗi “đau lòng” trăn trở, day dứt khôn nguôi. Não ”,“ quên ”ăn vạ vì giận”, “trằn trọc trong đêm”, vùng dậy. Dù cuộc khởi nghĩa xảy ra giữa lúc “giặc mạnh”, gặp muôn vàn khó khăn không ngăn được bước chân và ý chí của Lí Lai, nhưng vẫn không ngăn được lòng yêu dân, nghĩa tình của chàng. Sau đó, ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn đó, ông vẫn tìm ra con đường để chiến đấu và cuộc chiến của chúng ta đã giành được thắng lợi.

tất cả đều tốt:

Đen nghĩa là thắng khó

Thay thế bạo lực bằng lòng trắc ẩn

Chính nhờ sự thật và cách làm đó mà cuộc khởi nghĩa của chúng ta ngày một vượt qua khó khăn và chiến thắng. Tuy nhiên, khi Ruan Ming tái hiện những trận đánh, chiến công của quân ta không chỉ tái hiện hình ảnh người anh hùng Lí Lai mà còn tái hiện rõ nét từng giai đoạn của cuộc kháng chiến. Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Nhật, quân khởi nghĩa của ta gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về nhân lực – “tháo chạy không được”, thiếu lương thực,… nhưng với lòng quyết tâm, ý chí, toàn quân vẫn chung sức, đồng lòng. Tiếp đó, trong giai đoạn sau của cuộc chiến, quân đội ta đã lập được nhiều chiến công hiển hách. Bắt đầu với những chiến thắng trong trận Bodang và trận Chalan, sau đó là những chiến thắng của Xijing, Tongdao, Ningqiao, v.v., và sau đó là một chuỗi chiến thắng liên tiếp:

Ngày 18, trận Zhilang, Lưu Đường mất điện

Ngày thứ hai mươi, trận Mã An, Lưu Đường mất đầu.

Vào ngày 25, Bá tước Lương Minh bị đánh bại và chết

Ngày 28, Bộ trưởng Lý Thanh và người kế nhiệm treo cổ tự vẫn.

Có thể nói, bằng tất cả quyết tâm, ý chí và lòng căm thù giặc sâu sắc, quân ta đã đánh thắng kẻ thù đến, làm cho chúng thất bại thảm hại, thảm hại. Đồng thời, trong trận đánh đó, quân ta vẫn thể hiện rõ tâm cơ đã đề ra, nên khi quân địch bị đánh tan, nghĩa quân ta vẫn rút lui, không chỉ cứu sống mà còn cung cấp ngựa, lương thực, tàu thuyền. cho sự trở lại đất nước của họ. Có lẽ vì thế, chiến thắng của chúng ta là chiến thắng của lòng nhân từ, nhân từ, chính nghĩa.

Cuối cùng, đoạn cuối của báo cáo tuyên bố hòa bình và độc lập của đất nước, dựa trên các lý lẽ của công lý và thực tế của trận chiến.

Các quy tắc từ đây là bền vững

Giang sơn đổi mới từ đây

(…)

Báo gần xa

Mọi người đều tốt.

Bằng giọng văn hào hùng, trang nghiêm, xen lẫn niềm vui và niềm tự hào dân tộc, Tuyên ngôn Độc lập đã được công bố rộng rãi trước mọi người. Tuyên bố này không chỉ thể hiện niềm tự hào dân tộc, mà còn là niềm tin vào tương lai của một quốc gia hòa bình và thịnh vượng.

3. Kết luận

Tóm lại, sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố trữ tình và chính luận, cùng với việc sử dụng nhiều hình ảnh độc đáo và giọng kể linh hoạt, tác phẩm “Ping năm bài tập” của Nguyễn Thiếp xứng đáng là “thiên cổ hùng văn” trong nền văn học Việt Nam.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài “Phân tích cỏ Bình Dương” do Trung tâm vừa hoàn thành. Trung tâm hy vọng bài viết này giúp ích được cho việc học của bạn, tuy nhiên bạn không nên sao chép nó vào công việc của mình. Nếu các bạn thấy bài viết hay thì nhớ like và share nhé!

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Phác thảo con cáo lớn

Đề cương Đánh giá Bài luận

Phân tích Big Fox

hình bóng của cáo lớn

Đề cương Đánh giá Bài luận

Phân tích dàn ý bài Bình Ngô Đại Cáo

Bình luận trên Facebook

Phân tích Bài “Bình Ngô Đại Cáo” – Nguyễn Trãi

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]