Ai cũng mong muốn con mình có một tương lai tươi sáng, vì vậy xin đừng ích kỷ

Nhiều phụ huynh sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với nhà trường để con em mình học tập tốt nhất trong đợt chống dịch.

Sau nhiều tuần học sinh nghỉ chỉ làm bài tập ôn tập, giờ đây các phòng giáo dục phải tính đến các giải pháp khác để bổ sung kiến ​​thức nhằm chạy đua hoàn thành môn học cho học sinh. Do đó, nhiều kênh truyền hình đã có những bước rà soát, rút ​​kinh nghiệm mới.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ mang tính chất bù đắp tạm thời và không phải là giải pháp tối ưu, vì không có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, chỉ có một bài giảng ngắn về kiến ​​thức cơ bản (mỗi buổi phát sóng 25 phút) nên không thể tiến hành trình theo khả năng của từng nhóm học sinh Phân loại.

Những điểm yếu này được giải quyết đối với các trường thành thị có thể triển khai hướng dẫn trực tuyến. Chương trình này cũng được đánh giá là rất phù hợp với xu hướng áp dụng ở nhiều nước có nền giáo dục phát triển.

Ở nước ta, với tình hình phức tạp của Covid-19, dạy học trực tuyến có thể là một giải pháp rất hợp lý. Giáo viên vẫn có thể quản lý học sinh và làm rõ những thắc mắc của học sinh trong mỗi bài giảng và trao đổi.

Bản thân các trường và giáo viên (nhất là các trường ngoài công lập) đang nỗ lực hết sức để tìm cách bù đắp kiến ​​thức cho học sinh. Nhưng vấn đề là cho đến nay vẫn chưa thể dự đoán chính xác khi nào dịch chấm dứt và học sinh sẽ đi học trở lại. Học phí sẽ tiếp tục được thu khi đi học trở lại, nhưng nếu đại dịch vẫn tiếp diễn thì hiển nhiên sẽ phải chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Lúc này, giáo viên vẫn phải đi làm bình thường và đảm bảo hàng ngày lên lớp dạy học sinh (điểm khác biệt duy nhất là học sinh sử dụng máy tính để giao tiếp với thầy cô và bạn bè thông qua mạng Internet).

Giáo viên vẫn làm việc và giảng bài cho học sinh, nghĩa là họ cũng phải trả tiền để tái tạo lực lượng lao động, nhưng các trường không thể tự trả lương mãi được (thực tế là các trường ngoài công lập) đã phải dùng hết dự phòng để trang trải 2 tháng lương vừa qua. và hỗ trợ giáo viên).

(Khi học sinh ở nhà, giáo viên đến trường tập huấn và thực hiện các hoạt động dạy trực tuyến. Ảnh: ngs.edu.vn)

Trong tiếng Việt có câu: “Không có thầy đố mày làm nên”; “… Muốn trẻ hay chữ thì phải mến trẻ”; “Một chữ cũng là một người thầy, nửa chữ cũng là một người thầy”. ..Mọi người Ai cũng mong con mình có một tương lai tươi sáng.Cách duy nhất là chăm chỉ học tập, có kiến ​​thức cơ bản mới có thể chọn được hướng phát triển. Một lát sau.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều sẵn sàng chia sẻ và cùng nhà trường tìm ra giải pháp học tập hiệu quả nhất cho con em mình. Nhưng đặc biệt một số phụ huynh, có lẽ vì không hiểu vấn đề hoặc vì ích kỷ mà đã “vô tình” viết về sự “thờ ơ” của nhà trường trên mạng xã hội, về người chị họ của cô giáo đang dạy con mình. Có thể thấy hiện tượng này trên mạng xã hội đã xảy ra ở một số trường như Lương Thế Vinh, Archimedes, Sao…

Nhiều người tốn rất nhiều tiền cho một bộ quần áo không dùng đến có thể mua sắm thoải mái nhưng một phần nhỏ lại dùng cho chi phí học trực tuyến của con cái mà họ không sẵn sàng chi trả.

Tất nhiên, đây chỉ là tâm lý của một bộ phận rất nhỏ phụ huynh, nhưng cũng có một bộ phận những hiện tượng nhỏ này khiến giáo viên bức xúc, như muốn đánh mất sự sáng tạo và tâm huyết với học sinh.

Có bao giờ họ nghĩ tại sao học sinh ở nhà mà giáo viên lại đi học không? Dạy trực tuyến khó hơn nhiều so với dạy trên lớp, nhưng họ vẫn làm việc chăm chỉ mà không phàn nàn? Tại sao giáo viên vẫn cần tham gia giảng dạy trực tuyến sau khi quay video bài học? Họ cũng có con cái và cha mẹ (những người cần được chăm sóc), nhưng phải dành phần lớn thời gian để tham gia tập huấn, soạn giáo án,… để đảm bảo truyền thụ tốt kiến ​​thức cho học sinh.

Được lựa chọn, nhiều người có thể tìm được nơi an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, nhưng những ngày này số người đi làm, nơi đông người qua lại không nhiều. Cũng như các bác sĩ, y tá túc trực khám và chữa bệnh cho người dân, giáo viên vẫn phải đến trường dạy trực tuyến cho học sinh. Họ biết rằng họ giống như những người làm vườn không thể hái những bông hoa đẹp nếu không chạm vào gai.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (người luôn nổi tiếng thẳng thắn) cho biết, trong thời gian nghỉ do đại dịch, với Covid-19, học trực tuyến, khuyến khích dạy học trực tuyến, bán hàng trực tuyến, giao dịch trực tuyến.

Việc dạy học trực tuyến thể hiện được ưu điểm là chống dịch, không tụ tập đông người, không ảnh hưởng đến việc học tập, tự học ở nhà của học sinh.

Đây là phương pháp khoa học được nhiều nơi trên thế giới áp dụng và dành nhiều thời gian nghiên cứu trực tuyến, thực hành trực tuyến, sửa chữa và quay lại khóa học qua internet… Có rất nhiều khóa học nước ngoài tại Việt Nam. Hoàn toàn tại nhà trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Cần phát triển hình thức dạy học trực tuyến, nhất là trong tình hình hiện nay. Nếu có dịch vụ giáo dục trực tuyến thì phải trả phí dịch vụ. Các trường dân lập tư thục không có kinh phí của nhà nước thì phải có kinh phí để trường duy trì hoạt động.

Tôi ủng hộ học phí trực tuyến với điều kiện học phí phải vừa phải, không quá cao để phụ huynh học sinh chịu. Nếu đúng thu nhập thì phải khuyến khích và tạo điều kiện. ”

(Học ​​trực tuyến là một giải pháp tốt trong thời kỳ chống dịch. Học trực tuyến cũng đã được sử dụng rộng rãi ở các nước có nền giáo dục phát triển).

Nhà lãnh đạo Newton chia sẻ những nỗ lực đạt được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cho biết trường đang triển khai các hoạt động dạy học trực tuyến, kết quả bước đầu rất tốt, học sinh rất hào hứng. Hệ Newton-Pascal luôn tuân thủ khẩu hiệu “Thầy nghĩ cho trò, trò nghĩ cho thầy” vì hai chữ thiêng liêng “thầy trò”.

Các thầy cô rất xúc động trong khoảng thời gian khó khăn này khi thường xuyên nhận được tin nhắn của học sinh và phụ huynh hỏi thăm sức khỏe và động viên nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch này.

Một phụ huynh nhắn tin: “Thưa cô! Cảm ơn các thầy cô và nhà trường đã luôn đổi mới phương pháp dạy học để các con có nề nếp học tập. Tôi quan sát việc học tập của các con hôm nay thì thấy các con rất tập trung. Mặc dù các con không được đi học. trường học, các em vẫn có thể ở nhà. Tôi rất vui khi thấy các thầy cô và các bạn trò chuyện trong lớp, một giờ bình thường như vậy. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy cô giáo và ban giám hiệu nhà trường! ”.

Một phụ huynh khác nhắn tin: “Cô ơi, bạn lớn (lớp 7) vẫn đang học với cô. Bạn lớp 2 của con đã ra trường rồi! Con vui mừng quá! Giọng cô giáo rõ ràng và các bạn nhỏ hơn, nhưng cô cũng rất nghiêm túc”. Hôm khai giảng hôm nay tôi thấy lo lắng cho cháu nhưng học giỏi như thế này thì sao! Không chỉ riêng tôi mà cả nhóm phụ huynh và các bạn trong lớp của con tôi đều thấy tâm trạng vui vẻ sau giờ học. , Rất vui! ”

Những lời nói chân thành, giản dị ấy chính là nguồn động viên tinh thần cần thiết để thầy cô vượt qua khó khăn, mở mang trí tuệ cho học sinh.

(Nguồn: Giaoduc.net.vn)