8+ Cách Dạy Con Bạn Vào Lớp 1 Tại Nhà (Học Bảng Chữ Cái, Học Đọc)

Chia sẻ 7+ cách dạy bé học lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất. Nhưng phương pháp giáo dục trẻ lớp 1 này đã được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng mang lại thành công cho con em mình. Nó bao gồm nhiều phương pháp như: cách dạy toán lớp 1 dễ hiểu, cách dạy tiếng việt lớp 1, cách dạy học sinh lớp 1 tập đọc, cách dạy học sinh lớp 1 tập viết …

Nội dung

1. Cha mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ vào lớp 1

Phương pháp dạy lớp 1 chuẩn nhất

Bước vào lớp 1 là giai đoạn “chuyển giao” vô cùng quan trọng của trẻ, trẻ được đến trường, được học cùng các bạn, thầy, cô giáo,…. Tuy nhiên, do môi trường mới khiến trẻ khó thích nghi, nghiêm trọng có thể khiến trẻ sợ đến trường, đến lớp.

Khi cha mẹ dạy con học lớp 1, điều đầu tiên cha mẹ cần biết không phải là kiến ​​thức trong sách giáo khoa mà điều quan trọng là trau dồi khả năng tập trung của trẻ. Vẹo cột sống sau này. Điều này không hề dễ dàng khi trẻ còn nhỏ và ngoan ngoãn, vì vậy cha mẹ bắt buộc phải kiên nhẫn, nhẫn nại và yêu thương. Khi trẻ không hiểu và không nghe lời, đừng nóng giận, hãy dùng tình yêu thương và sự kiên nhẫn để trẻ nghe lời, không quát mắng hay đòn roi.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều giáo viên giỏi các chuyên ngành giáo dục đứng lớp hoặc đến dạy kèm cho các bé chuẩn bị lên lớp 1. Phụ huynh có thể tham khảo ý kiến ​​của các thầy cô trước khi đến lớp để con chuẩn bị đi học.

Cô giáo sẽ giúp trẻ làm quen với việc ngồi vào bàn học với tư thế thích hợp, tập trung và vâng lời. Khi các bé đã quen sẽ bắt đầu giúp các bé biết cách cầm bút, viết các nét chữ và hướng dẫn các bé rèn chữ đẹp. Việc kết hợp cùng gia sư Toán + Tiếng Việt sẽ giúp trẻ bước vào lớp 1 với nhiều thuận lợi hơn so với các bạn khi có thể tập trung học và nghe lời cô.

Cha mẹ đừng quên rằng tiếng Anh cũng là một môn học vô cùng quan trọng đối với trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, trẻ học ngoại ngữ sẽ rất dễ dàng, phát âm chuẩn mà người lớn khó học cũng sẽ dễ dàng. Gia sư dạy kèm tiếng anh tại nhà phải là những giáo viên, gia sư giỏi, có trình độ chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm giảng dạy giáo dục mầm non, đặc biệt là yêu trẻ và kiên nhẫn.

2. 7 Cách Dạy Con Vào Lớp 1 Hiệu Quả Nhất

Cách dạy học sinh lớp 1 tại nhà không khó nhưng điều cần nhất là thái độ tích cực của cha mẹ đối với con cái. Trẻ lớp 1 đã quen với việc học toán, học đọc, học viết nhưng với tính nết của trẻ dễ bị nghiện và nhanh chán, vì vậy các bậc phụ huynh cần tìm cách dạy con học phù hợp nhất trong thời gian đầu. lớp. tình yêu của tôi.

Đến lớp 1, trẻ đã có thể nói nhiều hơn về tâm tư, tình cảm và ý kiến ​​cá nhân của mình. Vậy hãy lắng nghe và giúp đỡ em nhé, đây là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời em và những lời khuyên chân thành từ tình yêu thường giúp em luôn mạnh mẽ. Cách dạy con vào lớp 1 đầu tiên không phải là “dạy con học” mà ở góc độ của các bậc cha mẹ, đó là:

Xem thêm về giáo dục tại nhà tại đây: Những điều cha mẹ nên biết

1. Làm bạn với con là cách dạy con lớp 1 số một và quan trọng nhất.

Một loại. tôn trọng con bạn

Nói thì dễ hơn làm, hầu hết các bậc cha mẹ đều quan niệm “con cái phải vâng lời cha mẹ”. Vì vậy, trong mọi vấn đề, hãy luôn đứng vào vị trí của con để quyết định, vì con còn nhỏ nên sẽ quyết định hoàn toàn cho con. Không sai khi một đứa trẻ còn quá nhỏ để đưa ra quyết định cho chính mình.

Tuy nhiên, khi bắt đầu đi học và tiếp xúc với thế giới bên ngoài, trẻ sẽ dần có quan điểm và chính kiến ​​của mình, dù chưa chắc đã đúng nhưng cha mẹ nên “tôn trọng” những nỗi sợ hãi và ý kiến ​​của trẻ. Đừng cấm đoán, ép buộc con bạn làm những điều mà chúng không thích. Nếu con làm được điều tốt, mẹ hãy động viên, khuyến khích con theo đuổi đam mê của mình. Khi bạn làm sai điều gì đó, hãy lắng nghe cẩn thận và giải thích cụ thể để bạn có thể hiểu.

b. Đặt mình vào vị trí của trẻ

Cha mẹ hãy coi con như một người bạn chứ đừng coi con là một đứa trẻ không biết gì. Ông bà ta có câu “dao sắc không cắt được cán dao”, hãy đặt mình ngang hàng với con cái, cùng con giải quyết vấn đề. Nói chuyện với con bạn thường xuyên, lắng nghe những suy nghĩ của chúng và khuyến khích chúng bày tỏ cảm xúc của mình.

Trẻ em còn nhỏ và dễ bị tổn thương, lâu dần sẽ trở nên tự ti. Vì vậy, cha mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con cái, thuyết phục chúng rằng nhà là nơi an toàn và cảm thấy được lắng nghe.

C. Dành thời gian cho con bạn và tạo ra nhiều kỷ niệm tuyệt vời

Sự căng thẳng của cuộc sống bận rộn đồng nghĩa với việc chúng ta ngày càng dành ít thời gian hơn cho gia đình và con cái. Thường xuyên để bọn trẻ ở trường, học bù … Vô tình chúng ta đã tách mình ra khỏi cuộc sống của bọn trẻ.

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian mỗi ngày để chơi và học cùng con, chơi một số trò chơi sáng tạo có thể kích thích trí tưởng tượng của trẻ, tạo cho trẻ nhiều kỷ niệm đẹp, để trẻ có một tuổi thơ êm đềm. Đây là phương pháp dạy học tích cực nhất có thể giúp cha mẹ và con cái phát triển sợi dây yêu thương và tin cậy, giúp trẻ tự tin hơn khi đến trường.

2. Phương pháp dạy tập đọc cho học sinh lớp Một

Khi con bạn vào lớp một, hãy dạy con cách đọc:

Vào lớp 1, trẻ sẽ bắt đầu học đọc, ít nhất 150 từ sẽ được dạy, đến cuối lớp 1, trẻ phải có khả năng đọc và hiểu thành thạo từng từ. Vì vậy, cha mẹ nên hỗ trợ con học đọc ở nhà bằng cách đọc to các vấn đề luyện đọc với con trên lớp, nhưng kể những câu chuyện thú vị.

Mỗi ngày mẹ nấu cơm, dọn phòng đều kể cho con nghe những câu chuyện nho nhỏ … Trong mỗi câu chuyện của con, cả gia đình đều trở thành khán giả. Dạy trẻ cách phát âm và học từ mới cho đến khi trẻ đọc xong các câu chuyện và trang trong sách.

Khi trẻ tập đọc, cha mẹ cũng tạo ra các chủ đề thảo luận xung quanh những câu chuyện mà trẻ đọc, chẳng hạn như “tại sao các nhân vật trong truyện lại làm như vậy” “hành động của các cô gái trong truyện là đúng hay sai” … Điều này giúp trẻ đọc thì hứng thú hơn, nhớ lâu hơn và phát triển khả năng tư duy, phân tích và đánh giá sự việc.

Hãy nhớ luôn giữ sách, báo và tạp chí dành cho trẻ em ở nơi bọn trẻ có thể tìm thấy chúng!

3. Cách dạy toán lớp 1 dễ hiểu cho bé

Cách dạy trẻ lớp 1 quan trọng nhất là học toán, ở trường trẻ sẽ học đếm, viết, đọc và sắp xếp các số, từ 1 đến 100. Ngoài ra, trẻ sẽ học cách so sánh và sử dụng các dấu hiệu lớn hơn, nhỏ hơn và bằng. Bây giờ bạn có thể cộng 20 trở xuống và trừ 20 trở xuống

Ngoài việc học trên lớp, ở nhà, cha mẹ cũng nên giúp con hiểu toán là một thành phần quan trọng, có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Để tránh gây áp lực cho con khi phải học những con số toán học nhàm chán, bạn nên giúp con học thông qua việc chơi bằng cách kết hợp các đồ vật và sự kiện hàng ngày với toán học. (Bố mẹ tham khảo CHƯƠNG TRÌNH BẢNG và cách dạy bé học 20 hình ảnh đẹp về bảng cửu chương, bố mẹ có thể tải về, in và dán vào góc học tập của con)

Cha mẹ nên sưu tầm những câu đố vui, bài tập vui, cùng con học vào những lúc rảnh rỗi, vừa giúp con vừa học vừa vui. Khi đưa trẻ đi siêu thị, hãy giải thích cho trẻ biết giá cả của những món đồ cần mua, món nào cần và món nào không cần.

Xem thêm >> 6+ Cách học tốt môn Toán hiệu quả tại nhà (bí quyết học giỏi môn Toán)

4. Dạy con bạn ở lớp một bằng cách học về đo lường, hình học và hoạt hình

Theo tìm hiểu, tất cả các hiệu ứng thị giác đều tốt hơn nhiều so với các tác động về xúc giác, thính giác… Chính vì vậy, nhiều chương trình giáo dục trên thế giới đang ưu tiên cho trẻ lớp 1 học chữ cái, số học thông qua những hình ảnh trực quan sinh động.

Trong lớp, trẻ sẽ học các câu hỏi so sánh về chiều dài, trọng lượng và khối lượng của các đối tượng. Trẻ sẽ sử dụng thước kẻ, kẹp giấy, các đơn vị và điểm đánh dấu để so sánh độ dài.

Cha mẹ cũng có thể áp dụng hình thức huấn luyện này cho con vào lớp một bằng cách: Sử dụng những tấm thẻ nhỏ để trẻ luôn kết nối mỗi ngày. Với mỗi thẻ, cha mẹ nên chỉ cho trẻ cách nhận biết và đọc chúng. Cha mẹ có thể in nhiều thẻ và dán tại nhà, nơi trẻ thường xuyên tiếp xúc, để trẻ nhanh chóng nắm được đường nét của các chữ cái. (Xem thêm: Dạy tiếng Anh trẻ em với tên và hình ảnh các con vật)

5. Dạy con bạn về thời gian và tiền bạc

Một kỹ năng khác mà con bạn học được ở lớp một là khái niệm về thời gian và tiền bạc. Trẻ sẽ học cách hiểu các khái niệm về “một giờ” và “nửa giờ” và học tên ngành của tuần, tháng và năm. Tìm ra những đồng nào có giá trị khi chúng cộng lại.

Ở nhà, để trẻ hiểu rõ hơn về cách tính thời gian, cha mẹ nên treo hoặc đặt đồng hồ bên cạnh trẻ, để trẻ dễ dàng xem giờ, phút, giây và cách tính thời gian. .Bác mẹ cũng có thể đặt một cuốn lịch bàn bên cạnh bé để bé biết ngày tháng, ghi những điều bé yêu thích hàng ngày hoặc đánh dấu những sự kiện quan trọng. Vào cuối ngày, cha mẹ hãy sử dụng lịch để khuyến khích con biết mình đã làm gì trong ngày và dự định làm gì vào ngày mai…

Đọc thêm >> 10 cách cha mẹ cần biết để dạy con không đánh đòn

6. Dạy chữ hoa

Cha mẹ cần lưu ý rằng trong sách giáo khoa hay tất cả các tài liệu khác, chữ in hoa chỉ chiếm khoảng 5% hình thức, còn lại là chữ thường. Mặc dù không thường xuyên và hiếm khi được sử dụng, các chữ cái viết hoa là nguồn gốc của các chữ cái. Chữ in hoa cũng không có nhiều nét phức tạp như chữ viết thường, vì vậy cha mẹ nên cho con học chữ in hoa trước.

Ngoài ra, mẹ hãy lồng ghép các chữ cái viết thường, dạy bé cách nhận biết, sử dụng chữ cái này, cách viết hoa, cách in chữ thường để bé nhanh chóng nhận biết chữ hoa và chữ thường.

Dành thời gian cho con bạn

7. Đọc cho con bạn nghe mỗi ngày

Cha mẹ đừng sai lầm khi nghĩ rằng đọc sách giúp con học đọc mà thông qua những câu chuyện, cha mẹ có thể truyền tải cho con những điều hay lẽ phải, những câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống. Đồng thời, cho trẻ tiếp xúc với sách mỗi ngày cũng là cách để trẻ tăng thêm tình yêu với sách. Tôi dành thời gian để xây dựng mối quan hệ với cuốn sách, đó là một điều rất tốt.

Dù rất bận rộn nhưng cha mẹ cũng nên dành một chút thời gian mỗi ngày cho con, trò chuyện cùng con, học cùng con, hiểu mọi điều xung quanh và nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc của con.

Học cùng con mỗi ngày

Biết động viên, khuyến khích khi trẻ làm đúng, phân tích để trẻ hiểu thế nào là hành vi sai và cách chấm dứt để trẻ tránh lặp lại.

8. Tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà cũng nên.

Thực tế, để dạy tốt cho trẻ lớp 1 không khó nhưng cha mẹ hãy cố gắng hết sức kiên trì với thái độ tích cực. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng có đủ thời gian, đủ kiên nhẫn và chuyên môn để dạy con một cách hiệu quả nhất.

Để việc học của con được suôn sẻ và đi đúng hướng thì việc thuê gia sư dạy kèm lớp 1 là điều mà các bậc phụ huynh nên quan tâm. Điều này sẽ giúp trẻ học tập đúng cách và giúp bố mẹ có thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn thêm về cách dạy con vào lớp 1, các bậc phụ huynh có thể gọi điện đến Trung tâm gia sư dạy giỏi Hà Nội để được tư vấn kỹ hơn.

Bình luận trên Facebook

8+ Cách Dạy Con Bạn Vào Lớp 1 Tại Nhà (Học Bảng Chữ Cái, Học Đọc)

4.3 (22) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]