6+ Cách Dạy Trẻ Chậm Chậm Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Chia Sẻ 6 Cách Hiệu Quả Nhất Cha Mẹ Nên Biết Về Việc Nuôi Dạy Trẻ Chậm Chậm Tại Nhà. Nhưng dạy trẻ chậm lớn tại nhà đòi hỏi cha mẹ phải có sự kiên trì và nhẫn nại để giúp con mình một cách tốt nhất có thể.

Nội dung

1. Triệu chứng và nguyên nhân chậm nói

Thông thường, trẻ từ 18 tháng tuổi trở xuống bắt đầu bập bẹ nghe mẹ, bố, bà… nhưng có khá nhiều trẻ không tuân theo quy tắc này. Có hai lý do chính dẫn đến việc trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hoặc khả năng ngôn ngữ của trẻ có vấn đề. Cha mẹ nên làm gì nếu xác định được nguyên nhân chính xác khiến con mình chậm nói? Đừng lo lắng, hãy cùng tham khảo những chia sẻ của chuyên gia bính âm nổi tiếng về cách dạy trẻ chậm nói

1. Dấu hiệu con bạn chậm nói

Chậm nói là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ. Không phải trẻ chậm nói nào cũng mắc chứng tự kỷ, nhưng bạn cần theo dõi trẻ để biết nhiều dấu hiệu khác.

Theo các chuyên gia nhi khoa, các giai đoạn phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ thường bao gồm:

– 3 đến 6 tháng: Trẻ sơ sinh phản ứng với âm thanh như thể ‘mong đợi’ câu chuyện

– 6-9 tháng: bé có thể phát âm những từ đơn giản như bà, bố, mẹ…

– Từ 9 đến 12 tháng: Bé đặt câu với 2 âm tiết và trở nên rõ ràng hơn

– Từ 12 tháng đến 15 tháng: bé có thể nói với nhịp điệu, ngữ điệu và câu rõ ràng hơn

Khi trẻ lớn hơn, vốn từ vựng của trẻ nhiều hơn, phát âm rõ ràng, dài câu và hiểu người khác đang nói gì. Nếu bé hơn 18 tháng tuổi mà chưa phát âm được 2 từ, hoặc chậm phản ứng ngôn ngữ, không quay đầu theo hướng gọi,… thì có nghĩa là bé đã có dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ.

Xem thêm: Những triệu chứng ban đầu của trẻ tự kỷ cha mẹ cần quan tâm

kể chuyện cho trẻ em

2. Lý do trẻ chậm nói

Các chuyên gia của Trung tâm dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cho biết, có hai nguyên nhân chính khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là do yếu tố thể chất và tinh thần:

Lý do thể chất: trí não bé phát triển không tốt, tư duy chậm, chấn thương. Các cơ quan đóng vai trò chính trong việc rối loạn chức năng xử lý âm thanh, đặc biệt là tai, họng, lưỡi, mắt, v.v.

[nội dung được nhúng]

– Lý do tâm lý: Trẻ có thể bị sang chấn tâm lý, sốc, sợ hãi… Nhiều bậc cha mẹ không để ý đến lý do này vì cho rằng có. Tuy nhiên, việc nuông chiều quá mức cũng có thể dẫn đến chậm nói chỉ đơn giản là bé không được quan tâm, yêu thương, cưng chiều quá mức vì một vài lý do đơn giản.

Xem thêm: Tìm hiểu những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm nói

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ tại nhà hiệu quả nhất

Một số phương pháp dạy trẻ chậm nói nghe có vẻ đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại những điều thú vị, có thể giúp trẻ phát triển vốn từ vựng nhanh chóng, tư duy ngôn ngữ và nói nhiều hơn.

1. Nói chuyện với con bạn nhiều hơn:

Ngay cả khi con bạn không thể nói, kể cho con bạn những câu chuyện rất đơn giản bằng lời nói và cử chỉ yêu thương có thể cải thiện thái độ lắng nghe của con bạn.

Nói chuyện với con mọi lúc, mọi nơi, khi cho con bú, khi tắm và khi dỗ con ngủ …

2. Sử dụng hình ảnh thực tế

Khéo léo lấy hình ảnh và vật thật làm ví dụ và mô tả cho bé bằng những từ đơn giản để bé ghi nhớ từ vựng và học cách phát âm. Đây là một trong những cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả giúp trẻ thích thú và nói nhanh hơn

3. Đừng bắt chước ngôn ngữ của bé:

Lúc đầu trẻ thường phát âm sai, nói ngọng và nói ngọng. Trong quá trình dạy trẻ chậm nói, không nên bắt chước cách nói của trẻ, vì điều này dễ khiến trẻ nói không đúng, không chính xác, vô chính phủ, trở thành thói quen khó sửa.

4. Tạo môi trường để bé tiếp xúc với nhiều người và bạn bè cùng trang lứa

Bạn có tin rằng em bé của bạn có thể nói với bạn bè của mình thông qua ngôn ngữ? Tiếp xúc nhiều, trẻ trở nên mạnh dạn, nhanh nhẹn, không sợ hãi và có nhiều cơ hội phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

5. Hãy trả lời trẻ:

Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn qua thái độ, cử chỉ, điệu bộ cơ thể và khuyến khích bé hành động để có được điều đó.

6. Hẹn gặp để tránh sử dụng điện thoại hoặc xem TV của bạn

Sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng hoặc xem TV đều là giao tiếp một chiều và không giúp trẻ học nói. Không chỉ vậy, những thiết bị công nghệ này có thể khiến bé mê mẩn mà không cần chú ý đến việc học nói. Vì vậy, trong quá trình phát triển ngôn ngữ, bạn không nên cho trẻ chơi với các thiết bị trên mà hãy dành nhiều thời gian trò chuyện và tương tác với trẻ.

3. Nguyên tắc dạy trẻ chậm nói

Các thành viên trong gia đình phải thống nhất với nhau về cách dạy trẻ hình thành thói quen.

– Hạn chế cho trẻ xem các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, TV, máy tính bảng, v.v.

– Dạy trẻ cách chỉ vào những gì trẻ muốn nói hoặc làm

– Khi nói chuyện với trẻ, hãy dạy trẻ gọi tên và để trẻ nhìn vào mắt khi nói

Khi nói chuyện với con, hãy nói chậm, đơn giản và rõ ràng

Cho con bạn thời gian để xử lý thông tin trong khi giao tiếp

– Tương tác với con bạn thường xuyên: chơi, trò chuyện, kể chuyện …

– Khuyến khích và khen ngợi trẻ bất cứ khi nào trẻ làm điều tốt hoặc yêu cầu

– Hãy trò chuyện và chơi với trẻ em bất cứ lúc nào

Các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên trì và sáng tạo để giúp con hiệu quả

Cách dạy trẻ chậm nói đơn giản nhưng được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Nếu con bạn không may mắc chứng tự kỷ và có biểu hiện chậm nói, ADHD, bạn vẫn có thể dạy con tự kỷ tập nói thông qua các phương pháp trên. Kiên trì, thực hiện thường xuyên, miễn là bạn có thể.

Nếu bạn không có thời gian kèm con hoặc không tin vào phương pháp mà con đang áp dụng, hãy đến với Trung Tâm Gia Sư Tốt Hà Nội, gặp đội ngũ gia sư tiếng anh, dạy kèm gia sư cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, hỏi trực tiếp.

Hotline: 0979 481 988 VND

Email: giasubaoanh.vn@gmail.com

Địa chỉ: Phòng 2216, Tòa nhà CT12B, Tầng 22, Tòa nhà Chung cư, Đường Jinwanjin

Nếu không rõ về tình trạng bệnh của con bạn có thể gọi điện đến trung tâm qua số 097.948.1988 để trung tâm cử giáo viên đến tận nhà kiểm tra tình trạng của con bạn và hướng dẫn cụ thể.

Bình luận trên Facebook

6 cách hiệu quả nhất để dạy trẻ chậm lớn tại nhà

5 (81) phiếu bầu

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]