12 lần chủ nhà có thể kiện người thuê

Xung đột giữa chủ nhà và người thuê không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng giải quyết. Đôi khi, cách duy nhất để giải quyết vấn đề là tại tòa án. Có nhiều lần chủ nhà có quyền hợp pháp để kiện người thuê nhà của họ. Dưới đây là mười hai lý do khiến chủ nhà có thể kiện người thuê nhà ra tòa.

Tại sao chủ nhà lại kiện người thuê nhà

Nộp đơn kiện bất cứ ai có thể là một trải nghiệm căng thẳng, nhưng nó có một số lợi thế nhất định.

 • Người thuê có thể dàn xếp để tránh ra tòa: Ưu điểm đầu tiên và cũng là ưu điểm mà nhiều người hy vọng khi nộp đơn kiện, là vụ kiện sẽ không bao giờ thực sự được đưa ra tòa. Hy vọng rằng, sau khi nhận được giấy triệu tập của tòa án, người thuê sẽ muốn tránh những rắc rối khi ra tòa và có thể bị thua thiệt. Họ thà trả số tiền mà chủ nhà yêu cầu hoặc thỏa hiệp trả một số tiền thấp hơn mà chủ nhà đồng ý chấp nhận. Điều này cũng sẽ giữ tên của người thuê nhà không có trong hồ sơ tòa án.

Thu Hồi Số Tiền Sở Hữu: Đôi khi đưa người thuê nhà ra tòa là cách duy nhất để nhận lại số tiền bạn nợ từ người thuê. Nếu một người thuê nhà không tin rằng họ có trách nhiệm thanh toán các thiệt hại tại tài sản, thì rất khó để yêu cầu họ trả tiền trừ khi họ có nghĩa vụ pháp lý phải làm như vậy. Nhận thêm Thiệt hại: Tại tòa án, bạn có thể kiện người thuê về số tiền thực tế mà bạn đang nợ, nhưng cũng có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại bổ sung. Ví dụ: nếu người thuê phá vỡ hợp đồng thuê và chuyển đi sớm, bạn có thể kiện họ về khoản tiền thuê đến hạn cho phần còn lại của hợp đồng thuê và có khả năng là các chi phí liên quan đến việc tìm người thuê mới để lấp chỗ trống. Xóa tên của bạn: Kiện người thuê của bạn và chiến thắng sẽ cung cấp bằng chứng pháp lý rằng bạn đã đúng. Vụ kiện sẽ được lưu hồ sơ: Bạn sẽ có hồ sơ rằng bạn đã thắng một vụ kiện tại tòa án chống lại người thuê nhà của bạn. Điều này có thể có lợi nếu người thuê cố gắng kiện bạn vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Một chiến thắng cũng sẽ cho thấy rằng bạn là một chủ nhà tuân theo pháp luật và biết các thủ tục và thông lệ thích hợp để điều hành một bất động sản cho thuê.

Rủi ro khi đưa người thuê nhà ra tòa

Có những lợi thế khi kiện người thuê nhà của bạn, nhưng chủ nhà cũng phải hiểu những rủi ro liên quan. Không có gì đảm bảo chiến thắng và bạn có thể đưa ra yêu cầu phản đối từ người thuê của mình.

 • Bạn có thể thua: Nộp đơn kiện không phải là đảm bảo rằng bạn sẽ thắng trong vụ kiện. Bạn có thể dành thời gian, sức lực và tiền bạc để ra tòa mà vẫn thua.

Có Thể Thắng, Nhưng Không Bao Giờ Thấy Tiền: Bạn có thể được tòa án trao số tiền mà bạn nợ, nhưng bạn có thể không bao giờ thực sự thu được số tiền này. Mặc dù bây giờ người thuê sẽ có phán quyết chống lại họ, nhưng bạn có thể đang cố gắng đuổi người thuê trong nhiều năm để thu lại số tiền bạn đang nợ. Chi phí: Cho dù bạn thắng hay thua, vẫn sẽ có những chi phí liên quan đến việc ra tòa. Bạn sẽ phải trả án phí chỉ để nộp hồ sơ của mình. Phí này rất khác nhau tùy theo khu vực tài phán. Tùy thuộc vào tính chất của vụ việc, bạn cũng có thể phải thuê một luật sư đại diện cho bạn, việc này có thể rất tốn kém rất nhanh chóng. Người thuê có thể phản đối: Bằng cách khởi kiện, bạn có thể khiến người thuê của mình tức giận, dẫn đến việc phản đối. Bạn có thể kết thúc bằng việc thua kiện và sau đó phải trả nhiều tiền hơn cho người thuê nhà để bồi thường thiệt hại và phí luật sư.

Kiện có phải là lựa chọn duy nhất?

Thay vì nộp đơn kiện, chủ nhà có thể gửi thư yêu cầu cho người thuê nhà với hy vọng rằng số tiền đó sẽ đủ để người thuê nhà trả những gì họ nợ. Bức thư này có thể đủ đáng sợ để tránh một trận chiến tại tòa án. Chủ nhà cũng có thể quyết định không làm gì cả và coi đó là một bài học kinh nghiệm.

12 lý do bạn có thể kiện người thuê nhà của mình

Có vô số lý do mà bạn có thể đưa người thuê nhà ra tòa. Một số lý do phổ biến hơn mà chủ nhà có thể kiện người thuê nhà bao gồm:

 1. Tiền thuê nhà chưa thanh toán: Nếu người thuê nhà chưa trả tiền thuê nhà hàng tháng của họ, trước tiên bạn có thể gửi cho họ thông báo trả tiền thuê nhà hoặc nghỉ việc. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể nộp đơn để đuổi người thuê. Đồng thời, bạn cũng có thể kiện họ về bất kỳ khoản tiền thuê nhà nào mà họ nợ.
 2. Hóa đơn Tiện ích chưa thanh toán: Nếu có bất kỳ hóa đơn tiện ích nào chưa thanh toán tại nhà cho thuê do người thuê đứng tên, bạn có thể kiện người thuê để đòi lại số tiền này. Thông thường, bạn có thể khấu trừ số tiền này từ tiền đặt cọc bảo đảm của người thuê. Nếu số tiền đặt cọc không đủ để trang trải chi phí, bạn có thể kiện ra tòa các yêu cầu nhỏ để lấy lại phần còn lại.
 3. Thiệt hại tài sản: Chủ nhà có thể kiện người thuê nhà nếu người thuê nhà đã gây thiệt hại cho tài sản. Một lần nữa, bạn có thể bắt đầu bằng cách khấu trừ số tiền thiệt hại từ tiền đặt cọc. Nếu tiền đặt cọc không bao gồm số tiền thiệt hại, bạn có thể đưa người thuê nhà của mình ra tòa để hy vọng nhận được phần còn lại của số tiền bạn đang nợ.
 4. Các thay đổi không được chấp thuận đối với căn hộ: Nếu người thuê đã thực hiện các thay đổi đối với căn hộ mà không được chấp thuận, bạn có thể kiện người thuê nhà để lấy lại số tiền mà họ sẽ mất để khôi phục lại căn hộ về tình trạng ban đầu.
 5. Người thuê sở hữu nhiều hơn số tiền đặt cọc bảo đảm: Nếu bạn đã khấu trừ số tiền tối đa từ tiền đặt cọc bảo đảm của người thuê nhà, nhưng họ vẫn nợ nhiều hơn, bạn có thể cố gắng thu hồi phần còn lại tại tòa án yêu cầu bồi thường nhỏ.
 6. Yêu cầu Đặt cọc Bảo đảm: Người thuê nhà có thể kiện nếu họ tin rằng bạn đã giữ lại tiền đặt cọc của họ một cách sai lầm. Trong trường hợp này, bạn có thể chứng minh rằng bạn có mọi quyền hợp pháp để giữ lại hoặc khấu trừ tiền gửi của họ.
 7. Để thu hồi tiền thuê đã mất từ ​​việc dọn đi bất hợp pháp: Nếu người thuê nhà đã dọn đi trước khi hợp đồng thuê của họ thực sự hết hạn, bạn có thể đưa họ ra tòa để đòi lại số tiền thuê nhà mà họ nợ trong thời gian còn lại trong hợp đồng thuê nhà của họ.
 8. Để Thu Hồi Chi Phí Tìm Người Thuê Mới Sau Khi Chuyển Đi Bất Hợp Pháp: Một số tiểu bang cũng sẽ cho phép bạn theo đuổi một người thuê đã chuyển đi sớm vì những chi phí bổ sung mà bạn có thể phải chịu khi cố gắng tìm một người thuê mới cho căn nhà. Điều này có thể bao gồm những thứ như chi phí tiếp thị và tiện ích.
 9. Chi phí Xử lý Tài sản Bị Bỏ rơi của Người thuê: Bạn có thể kiện người thuê nhà về chi phí để xử lý hoặc cất giữ tài sản bị bỏ rơi của họ.
 10. Người thuê đã sử dụng tài sản để giao dịch bất hợp pháp: Nếu người thuê sử dụng tài sản cho một số phương tiện bất hợp pháp, bạn có thể kiện họ để yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 11. Có một con vật bất hợp pháp: Nếu bạn có chính sách không có vật nuôi và bạn phát hiện ra người thuê có một con vật, bạn có thể kiện họ về những thiệt hại và bất kỳ thiệt hại bổ sung nào mà vật nuôi đã gây ra tại chỗ nghỉ.
 12. Các vi phạm khác đối với hợp đồng cho thuê: Nếu người thuê đã vi phạm bất kỳ điều khoản nào khác của hợp đồng thuê và điều đó đã gây ra cho bạn tổn hại về tiền bạc, tình cảm hoặc thể chất, thì việc đưa người thuê ra tòa có thể là cách để đòi lại số tiền mà bạn nợ.