10 điều cần biết về chứng tự kỷ

Nhiều người có quan niệm sai lầm về bệnh tự kỷ, tin vào những chuyện hoang đường, mê tín để lại hậu quả nghiêm trọng.

Dưới đây là 10 sự thật bạn cần biết về chứng tự kỷ – một chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và cản trở khả năng hòa nhập xã hội của một người.

1. Tự kỷ là một chứng rối loạn, không phải là một căn bệnh

Tự kỷ không phải là một bệnh truyền nhiễm. Nó không phải là thứ được truyền từ người này sang người khác, nó không phải là một căn bệnh do chế độ ăn uống không hợp lý hoặc do phù phép. Đó là một chứng rối loạn bẩm sinh hoặc một chứng rối loạn xuất hiện trong những năm phát triển đầu tiên của trẻ.

2. Tự kỷ có thể chữa được

Ý kiến ​​cho rằng không có cách chữa khỏi bệnh tự kỷ là hoàn toàn sai lầm. Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị và chương trình khác nhau trong y học có thể giúp người tự kỷ cải thiện kỹ năng của họ và bắt đầu sống một cuộc sống mới thoải mái. Chỉ là mức độ và thời gian lành bệnh khác nhau ở mỗi người.

3. Người mắc chứng tự kỷ có thể kết hôn

Nhiều trẻ em và người lớn đối phó tốt với các đặc điểm và đặc điểm của chứng tự kỷ và có thể thể hiện bản thân theo những cách bình thường. Một số có thể tìm được việc làm thường xuyên, hiểu và duy trì các mối quan hệ, đảm nhận các trách nhiệm cá nhân và có thể lập gia đình.

4. Những người mắc chứng tự kỷ thì khác

Không có hai trẻ em hoặc hai người lớn mắc chứng tự kỷ giống nhau. Vì vậy, nhu cầu của mỗi người sẽ khác nhau, và những người chăm sóc hoặc làm việc với người tự kỷ sẽ có kinh nghiệm và cách tiếp cận khác nhau. Sẽ không có “cách đúng” hay “cách tốt nhất” để sắp xếp và phân chia khái niệm vấn đề. Việc điều trị luôn tùy theo từng trường hợp cụ thể.

5. Người tự kỷ có khả năng đặc biệt

Những người mắc chứng tự kỷ có thể không bình thường về mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày, nhưng họ lại khiến chúng ta ngạc nhiên về khả năng phi thường của họ. Một số người có thể chơi rất giỏi một nhạc cụ, hoặc có khả năng ghi nhớ các con số, nhưng một số người lại có trí nhớ rất mạnh … Điều quan trọng là phải hiểu sâu sắc về cơ thể. Xuất hiện và biết điểm mạnh của bạn.

6. Những người mắc chứng tự kỷ có thể định nghĩa “bình thường” theo cách khác

Hình ảnh và âm thanh hàng ngày là bình thường đối với bất kỳ ai, nhưng có thể không thân thiện hoặc khó chịu đối với người mắc chứng tự kỷ. Âm thanh của máy pha cà phê, ánh sáng từ bóng đèn hoặc tiếng quạt điên cuồng có thể khiến người tự kỷ bất an hoặc lo lắng mà không ai nhận ra họ đang đau khổ. Điều quan trọng là bạn phải cho những người xung quanh biết về hành vi của họ chứ không phải đợi họ lên tiếng.

7. Những người mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của họ

Vấn đề chính của họ là không thể giao tiếp tốt. Vì vậy, nhiều khi họ không thể thể hiện bản thân khi họ đói hoặc cần một cái gì đó. Vốn từ vựng của họ có thể không đủ để mô tả các yêu cầu hoặc mong muốn của họ. Ngoài ra, những gì họ nói có thể không như những gì họ muốn, vì vậy hãy quan sát xung quanh để hiểu họ thay vì phớt lờ những gì họ muốn nói.

8. Người tự kỷ không thể xử lý thông tin phức tạp

Điều quan trọng là phải biết giao tiếp với họ bằng những câu đơn giản và trò chuyện trực tiếp. Ví dụ, họ có thể không hiểu khi bạn gọi tên họ hoặc nói về họ từ phía bên kia phòng. Thay vào đó, họ sẽ hiểu rõ hơn nếu bạn nói điều tương tự trong một cuộc trò chuyện trực tiếp. Họ không hiểu các thành ngữ, cách chơi chữ và biệt ngữ, và các câu có thể có bất kỳ ý nghĩa ẩn nào khác. Họ chỉ hiểu những từ đơn giản, không phức tạp chút nào.

9. Người tự kỷ nhớ những gì họ đã thấy

Bạn không chỉ phải nói cho họ biết phải làm gì, bạn còn phải làm cho họ thấy điều đó và khiến họ bắt chước. Và, không chỉ một lần mà là nhiều lần, bởi vì những gì họ nhớ nhất là những gì họ đã thấy, không phải những gì họ đã nghe. Những hoạt động này cần được khuyến khích liên tục, vì chúng có thể dễ dàng bỏ cuộc bất cứ khi nào bạn gặp chút thất vọng hoặc khó chịu.

10. Người tự kỷ cần được dạy để hòa nhập xã hội

Trẻ tự kỷ không chơi và tương tác với những đứa trẻ khác không phải vì chúng “không muốn” mà vì chúng “không biết chơi”. Họ chỉ hiểu những trò chơi có khuôn mẫu cố định và các hành động lặp đi lặp lại. Hãy chắc chắn mời trẻ tự kỷ chơi với những đứa trẻ khác, tìm hiểu về những thiếu sót của chúng, không mong đợi sự thay đổi và học hỏi mỗi ngày.

Sự đồng cảm của xã hội và những nỗ lực không ngừng của cha mẹ, gia đình, bạn bè và môi trường xung quanh sẽ giúp người tự kỷ được trang bị và kiểm soát cuộc sống của mình tốt hơn.

Lan Lan (theo MagforWoman)

Quý phụ huynh đang tìm gia sư / giáo viên dạy con tự kỷ tại Hà Nội vui lòng liên hệ với Trung tâm Gia sư Tốt Hà Nội để được tư vấn chọn gia sư tốt nhất.

Hotline: 0979 481 988 VND

Trang web: https://giasubaoanh.vn/

Email: giasubaoanh.vn@gmail.com

Địa chỉ: Phòng 2216, Tòa nhà CT12B, Tầng 22, Tòa nhà Chung cư, Đường Jinwanjin

Nguồn: Vnexpress

Bình luận trên Facebook

10 điều cần biết về chứng tự kỷ

Đánh giá bài viết!

Mentor Tư vấn (24/7) 097.948.1988

.

[nội dung được nhúng]